Bé 2 tháng 1 tuần tuổi nặng 4kg7 bị hóc sữa thì có nên đổi sữa khác không?

Thu Phan
Xin chào các bác sĩ. Con em 2 tháng 1 tuần tuổi. Lúc sinh bé được 3,1kg. Sau 2 tháng, bé cân nặng 4kg7 nhưng hiện tại bé rất hay bị hóc sữa. Vậy em có nên đổi sữa cho bé không? Cân nặng của bé như vậy có phải là quá nhỏ so với số tuổi của bé hay không? Em cảm ơn các bác sĩ.
TS.BS CAM NGỌC PHƯỢNG
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh chị,

Theo như mô tả của anh chị thì bé tăng cân 1.6 kg trong vòng 2 tháng là hoàn toàn bình thường. Bé bị ọc sữa nhiều có thể do trào ngược dạ dày thực quản, do dị ứng sữa hoặc do viêm hô hấp trên. Đối với từng nguyên nhân, bác sĩ sẽ có hướng điều trị và theo dõi khác nhau.

Ví dụ: Nếu do trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ sẽ khuyên bạn chia sữa thành nhiều cữ và giảm lượng sữa mỗi cữ (vẫn đảm bảo bé tiếp nhận đủ lượng sữa trong 24 giờ/ngày), bạn có thể cho bé nằm đầu và lưng cao khoảng 30 độ khi cho bú. Và sau mỗi cữ bú, bé cần được bồng hơi đứng và vuốt nhẹ lưng cho bé ợ hơi trong 10 – 15 phút trước khi được đặt xuống cho ngủ. Nếu do dị ứng sữa thì bác sĩ sẽ hướng dẫn anh chị cho bé dùng sữa mẹ hoàn toàn hoặc sữa thuỷ phân để tránh tình trạng dị ứng. Nếu do viêm hô hấp trên, bé cần theo dõi và ổn định viêm hô hấp trên thì tình trạng ọc sữa đi kèm sẽ giảm dần. Nếu bé hay ọc sữa do các nguyên nhân hiếm gặp khác, bác sĩ sẽ nhận định khi thăm khám trực tiếp và làm các xét nghiệm nếu cần.

Anh chị nên cho bé đi khám tại BV Tâm Anh để bác sĩ xác định nguyên nhân và có hướng điều trị, theo dõi phù hợp cho bé nhé.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM