Bé 17,5 tháng bị chậm nói

Thẩm Thúy
Bé trai nhà em được 17,5 tháng, cháu biết đi từ hồi 11,5 tháng nhưng giờ nói được rất ít. Bé chỉ biết nó từ "bà", "cha cha", "măm măm", dù người lớn chăm dạy bé nói nhưng bé không nói theo. Bé rất hiếu động, nghịch luôn chân luôn tay và không chịu ngồi yên chút nào. Bác sĩ cho hỏi có phải con em bị chậm nói không ạ, và có cần phải đi khám không, nếu cần thì nên tới đâu khám ạ, em cảm ơn!
BS PHAN THỊ THU MINH
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Bé trai của bạn 17,5 tháng đã biết đi từ 11,5 tháng vậy phát triển vận động thô của bé hoàn toàn bình thường. Giờ bé nói được rất ít chỉ nói được từ: bà, cha cha măm măm. Nếu trước đây bé đã nói được nhiều và bây giờ bé nói ít bạn phải đưa bé đến khám với bác sĩ ngay. Vì như vậy là bé bị thoái triển về ngôn ngữ. Nếu bé có giao tiếp bằng mắt với bạn nhiều, bày tỏ cảm xúc phù hợp với hoàn cảnh, bé nói ít từ, nhưng nói từ phù hợp với hoàn cảnh, bé biết bắt chước tốt, hiểu những từ đơn giản, và làm theo một số mệnh lệnh của bạn, không có những động tác định hình lặp lại một cách vô nghĩa thì bạn không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, với trẻ 17-18 tháng, chúng ta mong muốn bạn bé sẽ nói được số từ đơn nhiều hơn và có thể nói câu 2 từ. Bạn nên cho bé chơi với các bạn nhỏ đặc biệt những bạn đã biết nói. Bạn không nên cho bé đi xem ti-vi, ipad, iphone. Trong quá trình giao tiếp với trẻ bạn tăng cường nhìn vào mắt trẻ, động viên khuyến khích trẻ. Nếu sau 02 tháng bé không cải thiện bạn nên đưa bé đi khám. Nếu trong trường hợp bé có một trong số những triệu chứng bác sĩ đã kể trên bạn cũng nên đưa bé đến khám luôn bạn nhé.

Chúc bé của bạn chóng nói, và nói nhiều, và sẽ hát bi bô cho cả nhà vui bạn nhé. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM