Bé 17 tháng đóng thóp chưa hết có phải do thiếu canxi?

Phạm Thị Thu Hiền
Bé trai nhà em được 17 tháng, bé cao gần 80cm, nặng 11kg, mới mọc được 6 răng và thóp chưa đóng hết, liệu bé có đang bị thiếu canxi không ạ?
BS PHAN THỊ THU MINH
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Bé trai 17 tháng nặng 11kg, cao 80cm được đánh giá là phát triển bình thường. Trong thông tin bạn cho là gần 80 cm thì được rõ ràng, nếu bé trai 17 tháng 77cm thì sẽ bị thấp còi, nếu bé được 82cm là chiều cao trung bình, khoảng 77-82 m là khoảng -2SD -trung bình, trên biểu đồ tăng trưởng là khoảng bình thường. Nhưng để đánh giá thêm về các chỉ số chiều cao cân nặng bạn cần theo dõi dọc em bé, một thời điểm cắt ngang cũng chưa đủ thông tin đánh giá, khi theo dõi dọc nếu chiều hướng tăng trưởng đi lên là dấu hiệu tốt, đi ngang trong 3 tháng liền bạn nên đưa bé đến bác sĩ.

Bé thường bắt đầu mọc rang lúc 6-8 tháng, khi 17 tháng thông thường sẽ có 11-13 chiếc răng. Bé của bạn có 6 chiếc răng là hơi ít so với bình thường, nhưng chưa đủ chứng cứ nói bé bị thiếu canxi. Bé thường đóng thóp vào 12-18 tháng, bé của bạn 17 tháng chưa đóng thóp nhưng thóp còn rất bé và đóng vào 18 tháng thì bạn không có gì phải lo ngại về cái thóp. Nhưng nếu 17 tháng thóp bé còn rộng rõ ràng, thì bạn cần đánh giá thêm chỉ số vòng đầu của bé, việc đo vòng đầu gọi là chu vi đầu là đo phần rộng nhất của trá, ngay sát trên tai, điểm giữa chỗ gồ cao nhất phía sau đầu, gọi là ngang ụ chậm phía sau, cho kết quả, nhưng bạn lưu ý nhé vì không để ý các điểm đo, dễ cho kết quả sai, thường việc đo dành cho những bạn nhân viên y tế đã thực hành nhiều lần ít sai sót hơn. Bé 17 tháng chu vi vòng đầu thường 45-50cm, nếu chu vi đầu quá to hơn hoặc nhỏ hơn, bạn cần đưa bé đến khám với bác sĩ. Thực tế có một số bạn chu vi đầu to giống bố hoặc mẹ nhưng phát triển mọi mặt về tinh thần vận động vẫn bình thường. Việc bé mọc răng ít, thóp rộng bé có thể bị thiếu canxi hoặc vitamin D, nhưng không thể khẳng định ngay bé thiếu canxi, vì nếu bé có trương lực cơ bình thường, và các mốc vận động vẫn trong chuẩn thì có nhiều bé không thiếu gì cả. Vả lại có bé chỉ thiếu vitamin, không thiếu canxi, nên bạn cần đưa bé đến bác sĩ kiểm tra cụ thể, và nếu cần thiết sẽ làm các xét nghiệm kiểm tra ho bé. Bạn tuyệt đối không tự bổ sung canxi cho trẻ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi, chúc hai mẹ con một ngày vui khoẻ, bé hay ăn chóng lớn. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM