Bé 12 tuổi tóc bạc nhiều sau gáy là bị sao ạ?

Phạm Đắc Duy Anh
Con nhà em năm nay 12 tuổi tóc bạc nhiều sau gáy là bị sao ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn ạ
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Bệnh tóc bạc sớm ở trẻ em là tình trạng xuất hiện những sợi tóc màu trắng do mất sắc tố melanin xen kẽ với những sợi tóc đen bình thường, xuất hiện trước 25 tuổi. Một số nguyên nhân gây tóc bạc sớm thường gặp ở trẻ em là:
– Di truyền: Sắc tố melanin của tóc được quy định theo gen, đột biến gen gây làm cho tóc bạc sớm. Nếu bố mẹ tóc bạc sớm thì có thể di truyền qua cho con.
– Khói thuốc lá: Hút thuốc lá thụ động cũng tăng quá trình lão hóa, trong khói thuốc lá có thành phần oxy hóa thúc đẩy quá trình oxy hóa làm tóc bạc sớm.
– Đời sống tinh thần: Stress tâm lý do học hành, áp lực từ cha mẹ, chơi game nhiều cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa làm sợi tóc bạc sớm.

Với những nguyên nhân vừa kể trên, bạn nên xem xét xem bé nhà mình có gặp những tình trạng đó không để tìm cách khắc phục. Điều trị hoàn toàn tóc bạc sớm là rất khó. Thay vào đó, bác sĩ đề nghị cung cấp dinh dưỡng để giảm lượng tóc bạc có trên đầu. Một số dưỡng chất cần bổ sung, bao gồm: vitamin A ( có nhiều trong rau xanh và các loại trái cây có màu vàng); vitamin B (có nhiều trong sữa chua, rau xanh, cà chua, súp lơ, ngũ cốc, chuối và gan); kẽm (có nhiều trong thịt gà, thịt đỏ, rau xanh); protein (có nhiều trong ngũ cốc, đậu nành và thịt).

Ngoài ra, tóc bạc sớm ở trẻ còn là dấu hiệu báo trước rối loạn tuyến giáp và các rối loạn nội tiết khác. Do đó, khi tình hình dịch bệnh Covid ổn định hơn, bạn cần đưa trẻ đi khám để được tầm soát các bệnh lý trên.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM