Bé 10 tháng bị lông mi dụi vào mắt gây khó chịu

Minh Anh
Bé nhà em nay 10 tháng. Hai mi dưới của bé có lông mi quặm vào trong (2, 3 sợi mỗi bên). Bé rất hay dụi mắt. Em nghĩ là do lông mi đụng vào mắt nên khó chịu. Tình trạng này có cách nào xử lý không ạ? Mong bác sĩ tư vấn, em xin cám ơn.
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn! Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thông tin của con bạn.

Quặm mi ở trẻ em là một dạng quặm mi bẩm sinh. Đây là hiện tượng bờ mi lộn vào trong, đẩy hàng lông mi cọ xát vào giác mạc, gặp ở trẻ em từ khi mới sinh ra, có thể phát triển ngày càng nặng thêm nếu không được điều trị. Tỷ lệ quặm mi dưới bẩm sinh khoảng 2%. Khi bị quặm do hàng lông mi cọ xát vào giác mạc làm trẻ khó chịu hay dụi mắt gây viêm kết mạc.

Ở những trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, lông mi chưa đủ cứng để gây tổn hại giác mạc do đó bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mắt bé tại nhà và cách vuốt bờ mi để khắc phục tình trạng mi quặm:

  • Vệ sinh mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý.
  • Rửa mắt và vệ sinh mắt bằng khăn sạch, tránh dùng chung với người khác.
  • Dùng ngón tay nhẹ nhàng massage từ sống mũi trẻ xuống mí mắt, giúp mí mắt lật ra bên ngoài, để lông mi rời khỏi giác mạc. Mỗi lần massage từ 5 – 10 phút, sau một thời gian, hiện tượng lông quặm sẽ hết.

Trong mùa dịch bệnh Covid-19 phức tạp, bạn cứ chăm sóc mắt bé theo hướng dẫn tại nhà. Nếu sau 1 thời gian bệnh không tự mất đi thì cho bé đến bệnh viện có chuyên khoa Mắt để khám hay khám ngay nếu mắt bé có dấu hiệu đỏ mắt, sốt, chảy ghèn vàng.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM