Anh Ngọc, 56 tuổi, lần đầu bế con cưng nựng sau 33 năm vô sinh.

“Vài tuần nữa là Tết nhưng tôi đã thấy mùa xuân đến rồi’’, anh Ngọc nói tưởng mình đang mơ vì vào tuổi xế chiều mới có được một gia đình trọn vẹn đúng nghĩa. Đó là giấc mơ từ tuổi 23 anh không chạm tới. Cùng thời gian này anh vừa quyết định nghỉ hưu sớm. “Người ta bảo cha già con cọc nhưng trong cái rủi có cái may đây là lúc tôi có nhiều thời gian chăm sóc con”, anh nói.
Anh Nguyễn Văn Ngọc (Tuyên Quang) kết hôn năm 23 tuổi, bác sĩ xác định vô sinh do biến chứng quai bị gây teo tinh hoàn và suy sinh dục, mổ micro-TESE thu tinh trùng 2 lần đều không có kết quả. Lúc anh tuyệt vọng dừng lại hành trình tìm con cũng là khi vợ anh quyết định ly hôn sau thời gian dài điều trị vô sinh gây mệt mỏi, rạn nứt tình cảm.
20 năm tiếp theo anh Ngọc sống lặng lẽ một mình. “Tôi không dám bắt đầu mối quan hệ mới”, anh thú nhận. Tuy nhiên, đến năm 2022, anh gặp chị Linh kém 20 tuổi, cả hai quyết định xóa bỏ mặc cảm cùng nhau xây dựng cuộc sống mới. Chị Linh chấp nhận việc anh Ngọc không có con, nhưng vẫn muốn cả hai cùng cố gắng thêm một lần nữa.
Ngày 14/1, BS.CKII Cao Tuấn Anh, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết chị Linh chức năng sinh sản bình thường, còn anh Ngọc không có tinh trùng xét nghiệm NST đồ và gen AZF kết quả bình thường. Kích thước tinh hoàn của anh Ngọc cực nhỏ chỉ 2,8g bên trái, 2,7g bên phải.
Trường hợp của anh Ngọc là một ca khó do đã mổ vi phẫu tìm tinh hoàn 2 lần không có kết quả, bản thân anh Ngọc lớn tuổi, nội tiết tố rất cao. Tuy nhiên, bác sĩ Tuấn Anh khẳng định người bệnh chưa hết hy vọng.
Đầu năm 2024, anh Ngọc được mổ micro-Tese cùng ngày vợ chọc hút noãn. Ca mổ khó khăn do tinh hoàn rất nhỏ, tiền sử mổ 2 lần khiến các mô dính, dải mô xơ và teo. Dưới kính hiển vi đảo ngược phóng đại 200 lần, bác sĩ Tuấn Anh kiên nhẫn và cẩn thận bóc tách từng lớp tinh hoàn trái nhưng không có bất cứ một dấu hiệu ống sinh tinh tiềm năng nào.
Khi chuyển sang tinh hoàn phải bác sĩ đã tiếp cận được dải mô tinh hoàn nằm sâu trong góc phải. Ngay lập tức mô được chuyển sang phòng Lab để các kỹ thuật viên soi tìm tinh trùng. Khi phòng Lab reo lên “có tinh trùng” cũng là lúc bác sĩ Tuấn Anh nở nụ cười. Dù số tinh trùng ít ỏi nhưng giấc mơ làm cha của người đàn ông tuổi trung niên đã được mở ra.
Bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) trên 15 noãn chị Linh thu được trước đó vợ chồng anh chị thu được 11 phôi ngày 3. Phôi được nuôi trong tủ Timelapse cho kết quả 2 phôi ngày 5, 2 phôi ngày 6. “Như vậy giấc mơ làm cha của anh Ngọc đã gần hơn”, bác sĩ Tuấn Anh nói.
Sau vài chu kỳ chuẩn bị niêm mạc, tháng 5/2024 bác sĩ chuyển 1 phôi ngày 5 vào buồng tử cung chị Linh, kết quả thành công ngay lần chuyển phôi đầu tiên. Chuyển phôi ngày 5 là xu thế của nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản do tỷ lệ thành công cao hơn. Đầu năm mới 2025 cũng là lúc vợ chồng anh Ngọc và chị Linh được hưởng niềm hạnh phúc đón cô con gái nhỏ 3.2kg khỏe mạnh chào đời.
Bác sĩ Tuấn Anh cho biết có khoảng 20-25% nam giới mắc quai bị sau tuổi dậy thì bị biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, 50% trường hợp teo dần. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh lý nam, giảm ham muốn, rối loạn cương, liệt dương mà còn làm giảm tỷ lệ sinh tinh, dẫn đến vô sinh.
Tuy nhiên, trường hợp này vẫn còn cơ hội làm cha vì quá trình sinh tinh không hoàn toàn ngừng lại. Kỹ thuật micro-TESE là phương pháp điều trị hiệu quả giúp 50-60% trường hợp vô tinh tìm thấy tinh trùng, gần 100% thành công với trường hợp vô tinh do quai bị. Kỹ thuật này ít gây tổn thương mô tinh hoàn, hạn chế biến chứng, kết quả thụ tinh ống nghiệm tương đương lấy tinh trùng trong tinh dịch.
Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo điều trị muộn có thể khiến ống sinh tinh còn sót lại thoái hóa hết cơ hội tìm tinh trùng. Với trường hợp anh Ngọc tinh trùng tìm thấy vào tuổi xế chiều sau nhiều năm mắc quai bị là một sự may mắn. Người bệnh không nên bi quan dừng lại hành trình tìm con sớm, đồng thời nên đến khám tại các cơ sở uy tín tránh ảnh hưởng đến thời gian, hiệu quả điều trị và tâm lý.
Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo nam giới mắc quai bị nên khám ngay sau khi bị bệnh để kiểm tra biến chứng trên tinh hoàn và khả năng sinh tinh để có biện pháp dự phòng. Trữ tinh trùng bảo tồn khả năng sinh sản là một phương pháp đơn giản nên được nghĩ đến để phòng tránh nguy cơ vô sinh sau này cho nam giới.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH