PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ – “Vị cứu tinh” của bệnh nhân rối loạn tiền đình

Không chỉ nổi tiếng “mát tay” trong lĩnh vực khám, tư vấn và chữa trị các bệnh về Tai – Mũi – Họng, cũng như các bệnh ung thư vùng đầu cổ, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ còn là “ân nhân” của hàng ngàn bệnh nhân đang phải chiến đấu với hội chứng rối loạn tiền đình. Bằng những kiến thức chuyên sâu và không ngừng cập nhật, áp dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, “anh hùng áo trắng” Lê Minh Kỳ đã giúp người bệnh được điều trị kịp thời và nhanh chóng trở lại cuộc sống khỏe mạnh, cân bằng. 

Chàng bác sĩ ham học

Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa Đại học Y Huế năm 1993, bác sĩ Lê Minh Kỳ đã quyết định theo đuổi ngành Tai-Mũi-Họng giữa rất nhiều sự lựa chọn lúc bấy giờ. Mang theo hoài bão chinh phục hành trình chữa bệnh cứu người, chàng bác sĩ ấy tiếp tục lên đường “tầm sư học đạo” tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Trái ngược với chất giọng Huế nhẹ nhàng, chậm rãi, bên trong chàng bác sĩ trẻ Lê Minh Kỳ là một tâm hồn thích phiêu lưu và chinh phục những miền đất mới. Anh là một trong số ít bác sĩ có cơ duyên ngồi trên ghế giảng đường của 3 ngôi trường đại học lừng danh trong ngành Y từ Bắc vào Nam: Đại học Y Huế; Trường ĐH Y Dược TP HCM và Trường Đại học Y Hà Nội. Không dừng lại ở đó, bác sĩ Lê Minh Kỳ tiếp tục khám phá những chân trời kiến thức mới, luôn mở rộng và tiếp thu nhiều tinh hoa Y học Thế giới khi dành nhiều năm tu nghiệp ở Pháp, Nhật và Hoa Kỳ. 

“Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi”, vào năm 2002, bác sĩ Lê Minh Kỳ đã được công nhận tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư của Hội đồng giáo sư nhà nước ở tuổi đời rất trẻ, khi mới 36 tuổi. 

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, sau nhiều năm miệt mài “đèn sách”, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ đã lĩnh hội nhiều kiến thức chuyên sâu, những phương pháp, kỹ thuật tiên tiến và áp dụng vào quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ từng đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Ung bướu và Phẫu thuật đầu cổ – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và hiện đang phụ trách chuyên môn khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội. 

“Trồng cây đến ngày hái quả”, tại BVĐK Tâm Anh, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ đã tạo nên nhiều kỳ tích. Vị thầy thuốc ưu tú ấy đã giúp chẩn đoán và chữa trị cho nhiều bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp, giúp người bệnh khỏe mạnh và có cuộc sống chất lượng hơn. Bác sĩ đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, tập trung vào các lĩnh vực:

Phẫu thuật mũi xoang điều trị viêm, khối u; Phẫu thuật thanh quản; Ứng dụng Laser trong điều trị bệnh lý Tai Mũi Họng; Ngủ ngáy; Rò bẩm sinh vùng cổ, mặt; Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Và gần đây nhất là một bước tiến lớn trong việc chẩn đoán và điều trị Rối loạn tiền đình ngoại biên với Ảnh động nhãn đồ (VNG-Videonystagmography).

Bác sĩ Lê Minh Kỳ

PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ nội soi ống mềm, chẩn đoán các bệnh Tai-Mũi-Họng cho bệnh nhân tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội.

Từ đó, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ đã, đang và sẽ từng bước đưa nền Y học Việt Nam vươn ra Thế giới. “Bằng kiến thức và kinh nghiệm trong thăm khám, chẩn đoán các bệnh nhân tiền đình, hiện tại các Giáo sư, Bác sĩ đã áp dụng và điều trị thành công nhiều trường hợp khó, góp phần nâng cao vị thế ngành Tai Mũi Họng sánh vai cùng các nước trong khu vực”. – PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ – Phụ trách chuyên môn khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chia sẻ đầy tự hào.

“Ân nhân” của hàng ngàn người bệnh Rối loạn tiền đình 

Có cơ hội được tiếp xúc với nhiều tinh hoa Y học từ mọi vùng miền trong và ngoài nước,  PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ là một người thầy thuốc luôn nhạy bén và tích cực áp dụng những trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, tiên tiến vào việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý.

Trong bối cảnh hàng triệu người Việt đang phải đối mặt với bệnh lý TIỀN ĐÌNH, các số liệu thống kê tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa, chính điều này đã thôi thúc bác sĩ Lê Minh Kỳ nghiên cứu các nguyên nhân và trăn trở tìm kiếm phương pháp chữa trị cho người bệnh. Sau nhiều năm nghiên cứu, cùng kinh nghiệm khám chữa các bệnh về tai mũi họng, những miếng ghép đầu tiên đã được hé lộ với khái niệm về SỎI TRONG TAI hay SỎI TIỀN ĐÌNH.

“Sỏi tiền đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày, làm SUY GIẢM KHẢ NĂNG TẬP TRUNG, khiến người bệnh HOA MẮT, CHÓNG MẶT, thậm chí dẫn đến ĐỘT QUỴ đặc biệt là những người có tiền sử bệnh HUYẾT ÁP, TIM MẠCH,… Rối loạn tiền đình được chia thành hai loại chính: rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Trong đó, rối loạn tiền đình ngoại biên chiếm đa số, khoảng 65-70% các rối loạn tiền đình, khiến bệnh nhân bị chóng mặt kéo dài, dễ tái phát.”- PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ cho biết.

Luôn đi trước thời đại, sau khi đã tìm ra nguyên nhân sâu xa của hội chứng rối loạn tiền đình lại được hỗ trợ bởi trang thiết bị chẩn đoán tiên tiến nhất hiện nay – Ảnh động nhãn đồ (VNG-Videonystagmography), PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi bệnh và trở về với cuộc sống bình thường.

Đây là thiết bị mới có mặt đầu tiên ở Việt Nam năm 2018 tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội, giúp đánh giá bất thường mắt dù là nhỏ nhất, cho kết quả chi tiết, khách quan; từ đó có thể chẩn đoán chính xác tổn thương của tiền đình nằm ở não (trung ương) hay ngoại biên hoặc tai trong. Ngoài ra còn có thể chẩn đoán một số bệnh như u dây thần kinh số 8, thậm chí cả nhồi máu não, tắc mạch máu não…

Máy đo tiền đình VNG

BVĐK Tâm Anh là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam sở hữu thiết bị đo tiền đình bằng ảnh động nhãn đồ (VNG)

Một trong những ca bệnh vô cùng đặc biệt của bác sĩ Lê Minh Kỳ là chị Đ.T.S (56 tuổi), đến từ Bắc Ninh. Sống trong môi trường nhiều căng thẳng, phải lo lắng cho gia đình, hàng ngày phải thức dậy từ 3 giờ sáng và chỉ được nghỉ ngơi sau 9 giờ tối, chị Đ.T.S đã mắc phải hội chứng rối loạn tiền đình. 1 tuần liên tục, chị phải trải qua tình trạng chóng mặt, không thể đi lại, nằm liệt giường và nôn ói.

Người phụ nữ tần tảo cố gắng chịu đựng vì nghĩ tình trạng này sẽ sớm khỏi. Nhưng càng ngày sự choáng váng càng khiến những bước đi của chị như ngã khuỵu, thậm chí đau đầu tới ngất xỉu. “Tiếng lành đồn xa”, may mắn đã mỉm cười với chị Đ.T.S khi được biết đến PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ. Vượt hơn 50km trên xe máy từ Bắc Ninh lên thủ đô chữa trị, sau vài tuần điều trị, chị Đ.T.S đã thoát khỏi những cơn choáng váng, có thể đi lại bình thường và tiếp tục lao động. 

Hệ thống tập chức năng tiền đình

Hệ thống tập phục hồi chức năng tiền đình hiện đại hàng đầu thế giới đã có mặt tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Theo PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ, để điều trị rối loạn tiền đình, cần có sự phối hợp thăm khám giữa khoa Tai – Mũi – Họng và khoa Nội thần kinh, đồng thời kết hợp điều trị nội khoa với tập phục hồi chức năng tiền đình. Nếu được chẩn đoán đúng bệnh, điều trị sớm và trúng đích, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi.

Với kinh nghiệm và không ngừng cập nhật những thiết bị và kỹ thuật tiên tiến vào khám, chữa bệnh, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ đã biến ước mơ thành hiện thực cho hàng ngàn bệnh nhân rối loạn tiền đình, giúp họ ổn định công việc và cuộc sống. 

PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ – Chuyên gia đầu ngành về Rối loạn tiền đình, sẽ tham gia Chương trình TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN: CHẨN ĐOÁN CHÍNH XÁC, ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH NHỜ THIẾT BỊ VÀ KỸ THUẬT MỚI do BVĐK Tâm Anh, Hà Nội phối hợp cùng Báo điện tử VTV tổ chức để giải đáp toàn bộ thắc mắc của độ giả và cập nhật phương pháp, kỹ thuật tiên tiến nhất trong chẩn đoán và điều trị Rối loạn tiền đình.

Chương trình diễn ra vào lúc 20h ngày 16/10/2020 trên Báo điện tử https://vtv.vn/, https://thanhnien.vn/, website Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và livestream trên Ứng dụng  VTVGo và các fanpage Trung tâm Tin tức VTV24, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, IVF Tâm Anh Hà Nội; đồng thời tiếp sóng trên fanpage Báo Thanh niên fanpage VnExpress.net.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi ngay thắc mắc của mình đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội qua tổng đài 1800 6858 hoặc qua fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ và các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM