Kỳ tích mới: Thay thế toàn bộ xương đùi nhân tạo cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Căn bệnh ung thư xương quái ác hành hạ cháu bé 11 tuổi

Bệnh nhi Q.A (Thành phố Hồ Chí Minh), xuất hiện những cơn đau đùi âm ỉ tăng dần từ khi lên 10 tuổi. Thấy bất thường, gia đình cho cháu tới khám tại Bệnh viện Nhi Đồng thì được chẩn đoán cháu mắc ung thư xương và tiếp tục chuyển sang điều trị tại một bệnh viện ung bướu lớn của thành phố.

Tuy nhiên, sau đợt điều trị hóa chất đầu tiên, diễn biến ca bệnh trở nên xấu đi do khối u không đáp ứng thuốc mà còn phát triển lớn hơn, xâm lấn làm gãy đôi xương đùi phải khiến cháu phải bó bột chân. Nỗi đau đớn chưa dừng lại ở đó, trong lúc này cháu vẫn phải tiếp tục điều trị các đợt hóa chất tiếp theo để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u sắp tới.

Bé Q.A trước khi phát hiện ra căn bệnh ung thư xương

Trong thời gian này, Q.A phải chịu những nỗi đau đớn quá sức với một đứa trẻ 10 tuổi. Cháu phải ngồi xe lăn bất động một chỗ, toàn bộ việc sinh hoạt, vệ sinh cá nhân đều cần phải có người thân hỗ trợ; đồng thời phải chịu đựng nỗi đau dai dẳng do căn bệnh ung thư xương hành hạ suốt đêm ngày. Trải qua 3 đợt điều trị hóa chất, tình trạng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí khối u lại có chiều hướng tiếp tục to thêm.

Tình cờ biết tới GS.TS.BS Trần Trung Dũng và ekip – những người đầu tiên thực hiện ca mổ ghép xương nhân tạo cho bệnh nhân ung thư xương tại Việt Nam, bố bệnh nhi quyết tâm tìm mọi cách vay mượn rồi một thân một mình đưa Q.A ra Hà Nội để điều trị tiếp với hy vọng giữ lấy chân phải và tìm lại cuộc sống bình thường cho cháu.

Từ những cuộc hội chẩn căng thẳng…

Ngay từ khi tiếp nhận ca bệnh của bệnh nhi Q.A, GS.TS.BS Trần Trung Dũng đã nhận định đây là một ca bệnh rất phức tạp. Ung thư xương ở lứa tuổi trẻ em là một bệnh lý có tính chất ác tính rất cao, không chỉ khiến bệnh nhân có nguy cơ tàn phế mà thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp của cháu Q.A, khối u đã phát triển quá mức dọc theo thân xương đùi và xâm lấn “ăn” gãy đôi thân xương. Do đó, giải pháp duy nhất là phải tháo bỏ toàn bộ xương đùi kèm theo khối u. Nhưng nếu không có giải pháp thay thế vị trí khuyết của xương thì nguy cơ phải cắt bỏ chân của cháu để cứu tính mạng là rất cao. Việc cắt bỏ chi thể không chỉ tác động lớn tới chất lượng cuộc sống mà sẽ còn khiến Q.A và gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề về tâm lý. Không ít các trường hợp bệnh nhân ung thư xương có chỉ định cắt bỏ chi thể đã từ chối điều trị và tìm tới những phương án điều trị sai cách, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Các bác sĩ tính toán vị trí và lên các phương án phẫu thuật

GS.TS.BS Trần Trung Dũng cho biết: “Khác với cuộc mổ xương khớp khác, phẫu thuật ung thư xương được coi là một “trận chiến lớn”, trong đó cần có các “trận đánh nhỏ” và chia thành nhiều đợt để có thể đạt được hiệu quả điều trị tối ưu. Vì vậy, rất nhiều ekip làm việc đã được huy động đồng thời tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bao gồm các bác sĩ từ các chuyên khoa: ung bướu, phẫu thuật ung thư, chấn thương chỉnh hình, gây mê hồi sức, giải phẫu bệnh, phục hồi chức năng. Các bác sĩ đã liên tục cùng hội chẩn để tính toán các phương án cho ca bệnh này.”

Tới quyết định táo bạo thay thế toàn bộ xương đùi nhân tạo

Bằng kinh nghiệm đã từng thay xương nhân tạo thành công cho một số ca bệnh ung thư xương tại Việt Nam, cuối cùng toàn bộ ekip các bác sĩ đã đưa ra quyết định: lấy bỏ toàn bộ xương đùi bị ung thư sau đó thay thế phần xương bị loại bỏ này bằng xương đùi nhân tạo với chất liệu bằng hợp kim Titan.

Xương đùi nhân tạo bằng chất liệu Titan thiết kế dạng module theo thông số giải phẫu của Q.A

Tuy nhiên ca bệnh lần này khó khăn hơn cả bởi, đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất thực hiện phương pháp nên các bác sĩ phải cân nhắc nhiều yếu tố và lường trước các nguy cơ có thể gặp phải bởi chỉ cần một sai sót nhỏ, cháu có thể sẽ gặp các di chứng như trật khớp, cứng khớp ngay sau khi mổ.

“Chúng tôi phải đo đạc tính toán cẩn thận làm sao có thể thay thế phần xương nhân tạo gần như tương đồng hoàn toàn với xương của bệnh nhi để giúp cháu Q.A có thể sớm hồi phục và đi lại được như trước, chính vì vậy cần phải cùng lúc sử dụng nhiều kỹ thuật cao kết hợp trước và trong ca mổ”- GS.TS.BS Trần Trung Dũng cho biết.

Công nghệ dựng mô hình 3D trong phòng mổ Hybrid hiện đại bậc nhất khu vực

Trước khi mổ, công nghệ dựng mô hình 3D toàn bộ hai chân được sử dụng để mô phỏng giả lập sau khi tháo bỏ xương đùi thì cần thay thế xương nhân tạo mới có các thông số kích thước là bao nhiêu. Đồng thời, tiên lượng phần gân cơ xung quanh xương còn lại có đủ bảo đảm cho chân hoạt động sau cuộc mổ hay không.

Trong cuộc mổ, Robot định vị của phòng mổ Hybrid hiện đại bậc nhất cũng được sử dụng xuyên suốt quá trình để đảm bảo các bước phẫu thuật đều đạt độ chuẩn xác cao nhất.

Xương đùi nhân tạo sử dụng cho cháu Q.A được thiết kế in 3D bằng hợp kim Titan siêu bền, siêu nhẹ đặt hàng theo đúng thông số thiết kế giải phẫu được cung cấp bởi các bác sĩ phẫu thuật. Được thiết kế theo dạng module tháo lắp, do đó khi bệnh nhi lớn lên thì các bác sĩ hoàn toàn có thể kéo dài bên chân phẫu thuật tương xứng với bên chân lành. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ định vị của robot Pheno Artis cùng kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia phẫu thuật mà chức năng, chiều dài và hình thể 2 bên chân của bệnh nhân sau mổ là tương đương nhau.

Trải qua đợt điều trị hóa chất tiền phẫu và ca đại phẫu kéo dài gần ba giờ đồng hồ, cuối cùng các bác sĩ đã lấy bỏ xương đùi bị bệnh cùng khối u khổng lồ có kích thước 28x10cm, nặng gần ba kg của bệnh nhân ra khỏi cơ thể. Đồng thời, thay thế thành công xương đùi nhân tạo kèm khớp háng và khớp gối nhân tạo.

Nụ cười trở lại trên môi Q.A sau nhiều tháng ngày phải nằm liệt giường vì những cơn đau.

Chỉ 1 ngày sau cuộc phẫu thuật, Q.A đã có thể ngồi dậy và tập đi với dụng cụ hỗ trợ – đây là một kỳ tích đối với em, gia đình và các bác sĩ. GS.TS.BS Trần Trung Dũng cũng chia sẻ thêm, ca mổ lần này tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh là ca thay toàn bộ xương đùi thứ 3 và là ca nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Điều đặc biệt hơn cả, bệnh nhân đầu tiên thay toàn bộ xương đùi hiện nay đã bình phục và trở thành nhân viên của BVĐK Tâm Anh, và cùng tham gia trực tiếp vào ekip chăm sóc cho cháu nhỏ sau phẫu thuật. Chính điều này đã trở thành một “liều thuốc” tinh thần rất lớn tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhi Q.A và gia đình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM