Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn tại BVĐK Tâm Anh

Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã mang cơ hội làm mẹ từ nang noãn của chính mình cho nhiều phụ nữ dự trữ buồng trứng thấp, buồng trứng đa nang. 

Xem thêm: 

Tình trạng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ​

Các bệnh lý về buồng trứng của người phụ nữ như dự trữ buồng trứng thấp, buồng trứng đa nang, đáp ứng kích thích buồng trứng kém… chính là những khó khăn cản trở thiên chức làm mẹ. Theo các thống kê, khoảng 40% các trường hợp vô sinh, hiếm muộn có liên quan đến các bệnh lý này. Đối mặt với bệnh lý buồng trứng, người phụ nữ thường sẽ khó hoặc không có đủ số nang noãn tự nhiên đạt tiêu chuẩn để thụ thai tự nhiên, thậm chí cũng rất khó có nang noãn để tạo phôi khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Để điều trị cho những bệnh nhân có bệnh lý buồng trứng đa nang, dự trữ buồng trứng thấp, đáp ứng buồng trứng kém…, các bác sĩ thường sử dụng các phác đồ thông thường, thậm chí dùng phác đồ kích thích mạnh với hy vọng sẽ có được “nang noãn chính chủ”. Tuy nhiên phương pháo này thường không thu được kết quả như mong đợi.

Thậm chí, dù đã tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi liều lượng thuốc kích thích buồng trứng thì số nang noãn trưởng thành đủ tiêu chuẩn để chọc hút cũng không thay đổi. Chưa kể thuốc kích trứng liều nặng còn để lại những tác động tiêu cực đối với người mẹ, như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí suy buồng trứng sau đó. Nếu không may bị suy buồng trứng, bệnh nhân sẽ mãn kinh sớm, gặp rất nhiều những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề tâm sinh lý. 

Chính vì vậy, việc Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa Tâm Anh tìm ra phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) được coi là giải pháp mới, mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân này. 

Phác đồ Mild Stimulation là gì?

Phác đồ Mild Stimulation được các chuyên gia thế giới chứng minh có những ưu điểm vượt trội giúp cá thể hóa điều trị, thân thiện với người bệnh, tiết kiệm chi phí… và hiệu quả điều trị tương đương với các phác đồ kích thích buồng trứng truyền thống. 

Xem clip: Câu chuyện cảm động về điều trị vô sinh hiếm muộn thành công tại BVĐK Tâm Anh

PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh cho biết: “Tại Bệnh viện Tâm Anh, hàng nghìn gia đình vô sinh hiếm muộn đã đón được con yêu, đặc biệt là các đối tượng có chỉ số dự trữ buồng trứng (Anti Mullerian Hormone – AMH) thấp và rất thấp nhờ áp dụng phác đồ mới này”.

Bị ung thư cổ tử cung phải khoét chóp và suy buồng trứng khiến chỉ số AMH giảm mạnh, tại thời điểm bắt đầu hành trình tìm con sau điều trị ung thư, AMH của chị Miyuki Inaba (38 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) chỉ còn 0.2, số nang noãn gần như không còn. Dù đã 3 lần IUI ở Nhật Bản nhưng c đều gặp thất bại. Thật bất ngờ, chỉ sau 1 chu kỳ kích thích nhẹ buồng trứng ở IVFTA, chị đã mang thai chỉ với một phôi duy nhất. 

 

benh-vien-tam-anh

PGS.TS.BS Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) chính là “phù thủy” của những ca thụ tinh ống nghiệm có AMH thấp nhóm 3 và nhóm 4 (theo tiêu chuẩn Poseidon)

Cũng như chị Miyuki, chị Nguyễn Thị Hà (Thanh Hóa) đã gần 40 tuổi nhưng đã trải qua gần một thập kỷ đi tìm con với 2 lần mổ nội soi thai ngoài tử cung, một lần mổ u nang buồng trứng, một lần mổ gỡ dính phần phụ, một lần IVF không thành công. Khi đến với IVFTA, chỉ số AMH của chị Hà cực thấp (0.3).

“Ở tuổi 40, số lượng và chất lượng nang noãn sẽ giảm. Khi kích thích buồng trứng, số nang noãn phát triển được rất ít, đến khi chọc hút noãn thì chất lượng cũng không cao. Nếu  phụ nữ có AMH thấp mà còn trẻ thì khả năng thành công sẽ cao hơn vì chất lượng noãn thu được tốt hơn. Chính vì thế, chúng tôi đánh giá đây là một trong những trường hợp khó, xác suất thành công rất thấp”, PGS.TS.BS Lê Hoàng nói.

Nhưng như một phép màu, sau khi áp dụng phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng, dù chỉ thu được hai noãn và chuyển một phôi duy nhất, chị Hà đã mang thai sau 8 năm dài ngược xuôi “cầu” con.

“Tôi nhớ mãi trường hợp chị Trần Thị Quế ở Hải Phòng, một phụ nữ chỉ mới ngoài 30 nhưng đã 6 năm ngược xuôi tìm con. Đã 3 lần chị mừng rỡ khi thử que 2 vạch nhưng chẳng bao lâu đã phải khóc cạn nước mắt vì thai ngoài tử cung, 2 lần hút thai khi mới 4 tuần và một lần mổ cắt vòi tử cung trái. Được gia đình động viên, chị Quế cũng thử vận may với IVF nhưng không thành. Cơ duyên đã đưa chị đến IVFTA. Sau khi dùng phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng, chị được 7 noãn, tạo được 4 phôi trong khi chỉ số AMH chỉ 0.9. Hai cậu con trai khôi ngô, khỏe mạnh, lanh lợi ra đời là món quà tuyệt vời nhất chị nhận được từ IVFTA sau hành trình đằng đẵng 6 năm tìm con”. Bác sĩ CKI Cao Tuấn Anh – Bác sĩ TT Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội bùi ngùi nhớ lại… 

chi Tran Thi Que

Hành trình tìm con đẫm nước mắt của chị Trần Thị Quế (34 tuổi) đã kết thúc có hậu với hai bé trai song sinh đáng yêu sau khi thụ tinh ống nghiệm tại IVFTA

Là người trực tiếp thăm khám, theo dõi và điều trị cho chị Quế, bác sĩ Tuấn Anh cho biết: “Với những người có đáp ứng buồng trứng kém thì việc dùng phác đồ truyền thống với thuốc liều cao cũng không hiệu quả, đây là điều các nghiên cứu của thế giới đã chứng minh. Chúng tôi cải thiện bằng cách chỉ dùng liều phù hợp nên quá trình kích trứng tại IVFTA diễn ra nhẹ nhàng và chi phí thấp hơn – giảm 8-10 lần so với các nơi khác áp dụng phác đồ cũ.”

“Chúng tôi áp dụng phác đồ đặc biệt với liều khởi phát rất nhẹ đối với bệnh nhân đáp ứng buồng trứng rất kém (AMH <1), bắt đầu bằng thuốc uống, chỉ kích lên 1-2 nang trội. Điều này giúp hạn chế quá kích buồng trứng và giảm được chi phí điều trị cho người bệnh. Thành công bất ngờ này đến từ việc xử lý triệt để bệnh lý đi kèm cùng với phác đồ điều trị đã được ‘cá thể hóa’ phù hợp. Bên cạnh đó còn phải kể đến sự hỗ trợ của bộ phận mô phôi học và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để nuôi phôi trong điều kiện tốt nhất”, PGS Lê Hoàng nói thêm.

IVF-14

IVFTA được trang bị phòng LAB IVF – nơi nuôi cấy phôi, trữ phôi và thực hiện các kỹ thuật cao trong IVF – hiện đại hàng đầu Đông Nam Á

Mỗi ngày, IVFTA tiếp nhận khoảng 40-60 trường hợp hiếm muộn trong đó 40-50% số người có đáp ứng buồng trứng kém thuộc nhóm 3 và nhóm 4 theo tiêu chuẩn Poseidon. Với phụ nữ dự trữ buồng trứng thấp, AMH dưới 2, nhiều nơi sẽ từ chối điều trị hoặc gợi ý bệnh nhân xin noãn, tuy nhiên PGS.TS.BS Lê Hoàng lại luôn tâm niệm “còn nước, còn tát”. Bởi thế, ông cùng các cộng sự không ngừng nghiên cứu các phác đồ điều trị hiệu quả, tiết kiệm và an toàn để người phụ nữ có thể mang thai bằng noãn tự thân.

Với nhóm bệnh nhân này, khi điều trị phải kích thích buồng trứng nhiều chu kỳ. Nếu theo phác đồ truyền thống sẽ phải dùng thuốc liều cao và chi phí tiền thuốc rất lớn (30-50 triệu) mà nhiều gia đình không có khả năng chi trả. Khi sử dụng phác đồ Mild Stimulation, chỉ cần dùng thuốc kích thích buồng trứng liều thấp hơn với chi phí chỉ từ 3-5 triệu.

Phác đồ Mild Stimulation giúp giảm số lần tiêm kích trứng, hạn chế tình trạng quá kích buồng trứng, an toàn và thân thiện với bệnh nhân, quan trọng nhất là giúp cải thiện kết quả thụ tinh ống nghiệm IVF trong các trường hợp vô sinh hiếm muộn có liên quan đến buồng trứng như buồng trứng đa nang, dự trữ buồng trứng thấp, đáp ứng kích thích buồng trứng kém…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM