Thai nhi có dây rốn quấn cổ 4 vòng chào đời an toàn

24/12/2021

Bác sĩ BVĐK Tâm Anh TP HCM vừa mổ thành công cho sản phụ chuyển dạ ngừng tiến triển, thai nhi có dây rốn quấn cổ 4 vòng. 

Hôm nay 24/12, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm – Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa, người trực tiếp thực hiện ca mổ sinh, cho biết, sáng sớm ngày 18/12, thai phụ Trần Tuyết Vân (sinh năm 1989) nhập viện theo dõi chuyển dạ tại BVĐK Tâm Anh TP HCM. Tại thời điểm nhập viện, thai phụ mang thai con so (con đầu lòng), ngôi đầu, ối vỡ một giờ trước đó, cổ tử cung mở 1 cm, xóa ngắn lại.

Thực hiện ca mổ lấy thai
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm (bên phải) đang thực hiện ca mổ lấy thai tại BVĐK Tâm Anh. Ảnh: Phong Lan

Tuy nhiên, sau 6 tiếng theo dõi chuyển dạ, cổ tử cung của sản phụ vẫn không mở thêm. Tình trạng cổ tử cung mở một phân dày vẫn duy trì không chuyển biến.Suốt 16 tiếng sau đó, cổ tử cung của sản phụ vẫn không mở thêm, âm đạo ra huyết nhiều, khoảng gần 300 ml máu nhưng chưa thể sinh do chuyển dạ ngừng tiến triển. Nhằm tránh nguy cơ cho cả mẹ và bé, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ để đưa bé ra ngoài lúc 19h ngày 18/12.

bé trai chào đời khỏe mạnh
Bé trai chào đời khỏe mạnh ở 38 tuần 3 ngày, cân nặng 3.190 g. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Khi em bé được đưa ra ngoài, các bác sĩ phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ đến 4 vòng. “Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thai không thể nào di chuyển xuống khung chậu vào đường sanh, gây ra tình trạng chuyển dạ ngừng tiến triển ở mẹ”, bác sĩ Tâm cho biết.

Mặt khác, bác sĩ Tâm nhận định trong trường hợp của sản phụ Tuyết Vân, có kèm theo những bất lợi về tư thế của thai nhi, thai bị treo lên cao bởi dây rốn quấn nhiều vòng. Trong quá trình sản phụ chuyển dạ, cơn gò tạo thành những áp lực đẩy thai xuống, vô tình sẽ gây ra tình trạng rối loạn cơn gò, hay còn gọi là “cơn gò cường tính”. Từ đó dẫn đến nguy cơ suy thai, vỡ mạch máu, vỡ tử cung, ra huyết nhiều.

Ca mổ bắt thai thành công, bé trai chào đời với cân nặng 3.190 g, khỏe mạnh, khóc lớn, sinh hiệu ổn định. Sau ca mổ, sức khỏe sản phụ ổn định, không ghi nhận bất thường, xuất viện sau 3 ngày được chăm sóc tại Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM. 

Sản phụ và em bé chăm sóc tại Tâm Anh
Sản phụ và em bé khỏe mạnh được chăm sóc tại Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Phong Lan.

Bác sĩ Thanh Tâm cho biết thêm, dây rốn quấn quanh cổ nếu siết quá chặt sẽ cản trở dòng máu lưu thông, gây ra tình trạng suy thai. Tuy nhiên, tại bệnh viện Tâm Anh, những ca suy thai do dây rốn quấn cổ đều có thể phát hiện từ sớm, xử lý kịp thời nhờ đặt máy CTG theo dõi thai. 

Theo bác sĩ Thanh Tâm, dây rốn quấn cổ thai nhi không phải là lúc nào cũng phải mổ lấy thai, mà còn phụ thuộc vào diễn tiến của cuộc chuyển dạ. Thực tế, trường hợp nhau thai quấn cổ thai nhi rất thường gặp và không được xếp vào tai biến thai kỳ. Hơn 90% trường hợp dây rốn quấn cổ có thể sinh thường và Trung tâm Sản phụ khoa từng đỡ sanh thường em bé có dây rốn quấn cổ 4 vòng. “Do đó, nếu trong quá trình mang thai phát hiện dây rốn quấn cổ thai nhi, thai phụ cũng không nên quá lo lắng hoặc vội vàng yêu cầu mổ vì mỗi vết mổ là một nguy cơ”, bác sĩ Tâm khuyên.

Trong trường hợp sản phụ chuyển dạ đình trệ, tức là cuộc chuyển dạ vì nguyên nhân nào đó bị ngừng lại, phải chỉ định can thiệp bằng thuốc hay thủ thuật hoặc phẫu thuật mổ lấy thai. Chuyển dạ đình trệ là một trong những tai biến của sản khoa, cần phải đưa ra những quyết định nhanh chóng và đúng đắn vì nếu can thiệp quá sớm sẽ làm tăng tỷ lệ can thiệp thủ thuật hay phẫu thuật. Ngược lại, nếu muộn quá thì lại là nguy cơ gây tai biến cho mẹ và con. Do đó, thai phụ cần khám thai theo lịch hẹn, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ,  nếu có bất thường sẽ được theo dõi và xử trí kịp thời.

14:01 28/04/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM