Phẫu thuật khối u tuyến tiền liệt “cực đại” cho bệnh nhân 67 tuổi

09/12/2020

Với phương pháp phẫu thuật nội soi bằng máy Laser công suất lớn (Holmium), các bác sĩ khoa Tiết Niệu, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã bóc tách thành công khối u tuyến tiền liệt “cực đại” cho cụ ông 67 tuổi.

bóc tách khối u tuyến tiền liệt

Khối u tuyến tiền liệt phát triển lớn “bất bình thường”

Thường xuyên bị những cơn tiểu đêm, tiểu khó “làm phiền” trong thời gian dài, cụ ông N.V.A (67 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) tìm đến BVĐK Tâm Anh, Hà Nội cầu cứu. Qua quá trình thăm khám, Giáo sư Trần Quán Anh, Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học, phát hiện khối u tuyến tiền liệt của cụ ông tuy lành tính nhưng phát triển cực đại, lớn gấp 4 lần khối lượng bình thường, kèm theo sỏi bàng quang nên đã chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u và tán sỏi cho cụ ông.

Theo Giáo sư Trần Quán Anh, tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ khối lượng khoảng 10-20gram nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang ở nam giới. Tiền liệt tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định.

Tuy nhiên, từ sau tuổi 40, tiền liệt tuyến thường có khuynh hướng phát triển bất thường, được gọi là phì đại lành tính tiền liệt tuyến hay tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, dẫn đến rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần… Nếu tình trạng này kéo dài mà không chữa trị có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, thận ứ nước, suy thận, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

“Khối u tuyến tiền liệt của cụ A. tăng sinh lớn, lên đến 81 gram, gấp 4 lần khối lượng tuyến tiền liệt bình thường dẫn đến biến chứng sỏi và túi thừa trong bàng quang. Đây là hệ quả của việc ứ trệ nước tiểu và gắng sức rặn tiểu lâu ngày. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng”, Giáo sư Trần Quán Anh cho biết.

Giáo sư Trần Quán Anh và bác sĩ Nguyễn Ngọc Tân, khoa Tiết niệu - Nam học cùng trao đổi sau khi thăm khám cho bệnh nhân N.V.A

Giáo sư Trần Quán Anh và bác sĩ Nguyễn Ngọc Tân, khoa Tiết niệu – Nam học cùng trao đổi sau khi thăm khám cho bệnh nhân N.V.A

Tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp Holmium

Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Tiết niệu – Nam học, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội, nhận định đây là một ca bệnh phức tạp, bệnh nhân cao tuổi. Nếu sử dụng phương pháp mổ mở truyền thống hay phẫu thuật nội soi qua niệu đạo cắt khối u thì thời gian phẫu thuật dài, bệnh nhân không đủ sức khỏe để chịu đựng, phục hồi của bệnh nhân sẽ mất nhiều thời gian và độ xâm lấn cao.

BVĐK Tâm Anh đầu tư hệ thống trang thiết bị tiên tiến hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị hiệu quả

BVĐK Tâm Anh đầu tư hệ thống trang thiết bị tiên tiến hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị hiệu quả

“Trong trường hợp này, phương pháp phẫu thuật nội soi bằng Laser công suất lớn (Holmium) là lựa chọn tối ưu nhất cho bệnh nhân, giảm độ xâm lấn đến mức tối đa và rút ngắn thời gian phẫu thuật và hồi phục cho bệnh nhân”, PGS.TS.BS Đỗ Trường Thành, Chuyên gia Tiết niệu – Nam học, BVĐK Tâm Anh, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nói thêm.

Ca phẫu thuật bóc tách khối u tuyến tiền liệt đòi hỏi bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên sâu về tiết niệu và bệnh viện có trang thiết bị hiện đại nâng cao tỷ lệ thành công.

Ca phẫu thuật bóc tách khối u tuyến tiền liệt đòi hỏi bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên sâu về tiết niệu và bệnh viện có trang thiết bị hiện đại nâng cao tỷ lệ thành công.

Bằng dụng cụ có gắn kèm camera đưa vào ống niệu đạo, bác sĩ có thể quan sát bên trong niệu đạo và định vị tuyến tiền liệt. Đầu cắt được gắn nguồn năng lượng laser để “bóc” u tuyến tiền liệt. Trong quá trình phẫu thuật, dung dịch nước muối sinh lý được bơm rửa niệu đạo liên tục. 

Nếu phương pháp mổ mở cắt khối u truyền thống hoặc Laser bốc hơi, khối u tuyến tiền liệt chỉ được lấy đi ít một cho đến khi lấy hết toàn bộ khối u. Còn với phương pháp phẫu thuật nội soi bằng máy Laser công suất lớn Holmium, tia laser có công suất lớn sẽ cắt lớp xơ dính xung quanh khối u, kết quả khối u bị “bóc tách” ra khỏi vỏ, giúp loại bỏ khối u nhanh hơn, thời gian phẫu thuật ngắn hơn các phương pháp mổ truyền thống, qua đó hạn chế được các tai biến trong lúc phẫu thuật như thời gian gây mê/tê lâu, ngấm ngược dịch nội soi qua diện cắt. Ca phẫu thuật hoàn thành sau khi các mảnh tuyến tiền liệt được “xay” nhỏ ngay trong bàng quang bằng máy xay mô (Morcellator) và hút liên tục ra ngoài.

Sau 45 phút phẫu thuật, bác sĩ bóc tách được trọn vẹn khối u khổng lồ ở tuyến tiền liệt đồng thời dùng ngay năng lượng laser này tán vụn sỏi kích thước 2cm trong bàng quang cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đặt ống thông bàng quang nhằm rửa sạch bàng quang bằng nước muối sinh lý, tránh trường hợp hình thành cục máu đông gây tắc xông tiểu. 

Phương pháp phẫu thuật nội soi bằng Laser công suất lớn (Holmium) giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, bệnh nhân hầu như không chảy máu do không cắt vào nhu mô tuyến mà chỉ cắt vào lớp xơ giữa khối u và vỏ khối u, ít đau, phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, hạn chế các biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng sau mổ, đảm bảo tính thẩm mỹ, ưu việt hơn phương pháp mổ mở, đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân lớn tuổi. 

Khu vực phòng hậu phẫu hiện đại, đầy đủ tiện nghi giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng 

Khu vực phòng hậu phẫu hiện đại, đầy đủ tiện nghi giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng

Bên cạnh đó, tại BVĐK Tâm Anh, phương pháp chăm sóc sau phẫu thuật toàn diện, hiện đại giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và sinh hoạt bình thường sau 4 ngày, trong khi đó với phương pháp cắt nội soi truyền thống thời gian hồi phục kéo dài từ 7-10 ngày.

Nhân viên điều dưỡng túc trực 24/24 như “người nhà” chăm sóc bệnh nhân

Nhân viên điều dưỡng túc trực 24/24 như “người nhà” chăm sóc bệnh nhân

Các biến chứng nếu không kịp thời loại bỏ khối u

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60-70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi.

U tiền liệt tuyến có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài mà bệnh nhân không hay biết. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, khi có hiện tượng tiểu khó, tiểu không hết, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải gắng sức, đi tiểu nhiều lần…, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Tại BVĐK Tâm Anh, các bệnh lý tiền liệt tuyến như viêm tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến… được các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tiết niệu – Nam học trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị. 

BVĐK Tâm Anh, cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc cập nhật các thiết bị máy móc hiện đại nhất trên thế giới trong thăm khám và điều trị, điển hình như máy phát laser công suất lớn Holmium – cung cấp hệ thống laser linh hoạt và hiện đại nhất trong phẫu thuật nội soi bóc tách khối u tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, với hệ thống phòng khám và khu nội trú cao cấp, hiện đại, quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện từ thông số bệnh, các bữa ăn, chế độ nghỉ ngơi, tập luyện…, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia tiết niệu đầu ngành tại Khoa Tiết niệu – Nam học, BVĐK Tâm Anh, vui lòng liên hệ: 

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

Châu Bùi

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

11:34 21/05/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM