Phẫu thuật khối phình động mạch lớn gấp 6 lần bình thường cho cụ bà 75 tuổi

Khối phình động mạch chủ bụng và phình động mạch chậu gấp hơn 6 lần bình thường, dọa vỡ đã được các bác sĩ BVĐK Tâm Anh TP.HCM xử trí thành công sau ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng.

Bà Hồ Thị Hảo (75 tuổi, Lâm Đồng) nhập viện trong tình trạng đau tức vùng bụng. Qua siêu âm và chụp CT phát hiện bệnh nhân có một túi phình động mạch chủ bụng ở dưới thận, kích thước 60mm, đồng thời động mạch chậu bên phải cũng bị phình lớn lên đến 56mm – gấp 6 lần kích thước bình thường, nguy cơ vỡ cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh TP.HCM, cho biết đây là một trường hợp nguy hiểm trên nền bệnh nhân lớn tuổi, khối phình lớn, có vị trí thành động mạch rất căng-mỏng. Nếu không can thiệp kịp thời, khối phình sẽ bị vỡ, toàn bộ lượng máu tràn ra ổ bụng, đe dọa tính mạng người bệnh.

bác sĩ khoa phẫu thuật

Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ với sự phối hợp chặt chẽ các bác sĩ nội khoa, phẫu thuật, gây mê hồi sức, chăm sóc tích cực BVĐK Tâm Anh

“Với bệnh nhân này, vì túi phình lớn và nằm sau phúc mạc, vị trí tổn thương ngay phía dưới động mạch thận, kéo dài xuống động mạch chậu. Trong đó, động mạch chậu bên phải phình rất lớn; do đó phẫu thuật viên xác định phẫu tích phải rất cẩn thận, cần kiểm soát được vị trí lành trước và sau của tổn thương”, bác sĩ Dũng nói.

khối phình động mạch chủ bụng

Khối phình động mạch chủ bụng lớn gấp 6 lần bình thường của cụ bà 75 tuổi

Bác sĩ Dũng giải thích, ở người Việt Nam, động mạch chủ thường có kích thước khoảng 18mm, phụ nữ có thể nhỏ hơn. Nếu túi phình còn nhỏ và chưa có triệu chứng, bệnh nhân có thể chưa cần can thiệp ngoại khoa, chỉ kiểm tra theo dõi định kỳ. Điều trị phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch đặt stent graft được chỉ định khi khối phình có đường kính lớn hơn 55mm, phát triển nhanh, hoặc có tình trạng cao huyết áp khó kiểm soát.

Can thiệp nội mạch đặt stent graft là kỹ thuật ít xâm lấn, dụng cụ stent graft được đưa vào động mạch từ động mạch đùi ở bẹn người bệnh, lên tới vị trí khối phình và đặt cố định trong lòng động mạch. Với kỹ thuật này, vì không có vết mổ lớn nên bệnh nhân có thể hồi phục nhanh.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Dũng, không phải tổn thương nào cũng phù hợp đặt stent. Trong trường hợp này, hối phình lớn lan tới cả 2 động mạch chậu thuộc nhóm có hình thái tổn thương không phù hợp để thực hiện kỹ thuật đặt stent graft. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch quyết định chọn phương án phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật tương đối phức tạp, có nguy cơ cao cho người bệnh 75 tuổi do túi phình mặc dù ở dưới động mạch thận nhưng lan tới động mạch chậu cả 2 bên. Động mạch chậu bên phải 56mm qua hẳn chỗ chia cho các nhánh chậu ngoài và chậu trong. Ekip mổ phải kiểm soát được động mạch chủ bụng dưới động mạch thận, sau đó phẫu tích bộc lộ toàn bộ động mạch chậu, cuối cùng tiến hành cắt toàn bộ túi phình thay bằng một đoạn ống ghép nhân tạo chữ Y.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ nhưng nhờ kinh nghiệm, sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp chặt chẽ của đội ngũ các bác sĩ nội khoa, phẫu thuật, gây mê hồi sức, chăm sóc tích cực BVĐK Tâm Anh, khối phình đã được xử lý triệt để, bệnh nhân phục hồi nhanh sau mổ. Ngày thứ 2 bệnh nhân có thể rút nội khí quản, ngồi dậy đi lại, ăn uống, vận động nhẹ nhàng.

Chị Võ Thị Ngân, người nhà bệnh nhân chia sẻ: “Gia đình đã cân nhắc nhiều bệnh viện trước khi chuyển bà từ Bảo Lộc xuống và quyết định chọn BVĐK Tâm Anh vì có nhiều bác sĩ giỏi, dịch vụ tốt. Sau ca phẫu thuật thành công, sức khỏe mẹ tôi khá ổn định, chỉ nằm hồi sức một ngày rồi về phòng, hôm sau có thể đi lại nhẹ nhàng. Trong thời gian nằm viện, các bác sĩ rất chu đáo, thăm bệnh 2 lần mỗi ngày. Điều dưỡng chăm sóc liên tục. Phòng chúng tôi ở tiện nghi, sạch sẽ, có đầy đủ trang bị y tế. Khi cần có thể bấm nút gọi là các cô điều dưỡng có mặt hỗ trợ ngay. Tình trạng của bà rất ổn, huyết áp điều hòa, ăn uống và đi lại bình thường. Gia đình không nghĩ bà sẽ hồi phục nhanh như vậy.”

bệnh nhân hồi phục nhanh chóng

Nhờ được chăm sóc tích cực, cụ bà 75 tuổi hồi phục nhanh sau phẫu thuật

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng cho biết, phình động mạch chủ bụng là tổn thương thường gặp của động mạch chủ. Bệnh thường tiến triển âm thầm nhưng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo thống kê, 70-80% trường hợp chỉ được phát hiện khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn nặng, dọa vỡ hoặc đã vỡ. Ban đầu người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu không điển hình như đau tức bụng, ăn chậm tiêu; một số ít trường hợp có thể sờ thấy khối trên thành bụng, đập theo nhịp tim. Khi có biểu hiện đau bụng nhiều là đã ở giai đoạn dọa vỡ hoặc đã vỡ. Với tình trạng này, nếu người bệnh tới bệnh viện kịp thời thì tỷ lệ cứu được cũng chỉ 30-40%. Tuy nhiên, nếu được tầm soát sớm, điều trị chủ động với kỹ thuật can thiệp đặt stent graft hoặc phẫu thuật thì tỷ lệ cứu sống người bệnh lên tới 95-97%.

hệ thống máy chụp mri

Hệ thống máy móc hiện đại tại BVĐK Tâm Anh giúp tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý mạch máu

“Người trên 60 tuổi, người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh lý bệnh tim mạch như huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ… nên được tầm soát phình động mạch chủ bụng định kỳ. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ có phình hoặc giãn động mạch chủ, thì sẽ kết hợp chụp CT để xác định hình thái tổn thương và quyết định có cần xử lý ngay không. Hệ thống chụp CT 768 lát cắt tại BVĐK Tâm Anh có thể phát hiện sớm những tổn thương động mạch chủ cũng như mạch máu toàn thân để xử trí kịp thời”, bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm; trang bị hệ thống máy móc hiện đại như: máy chụp CT 768 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy chụp cộng hưởng từ tiên tiến chụp tim không cần nín thở; máy siêu âm tim, siêu âm mạch máu (động mạch cảnh, mạch máu ngoại biên…) thế hệ mới dựng hình ảnh 4D, hệ thống máy DSA chụp mạch vành 2 bình diện… giúp tầm soát, chẩn đoán chính xác, từ đó can thiệp kịp thời và điều trị hiệu quả các bệnh tim mạch, đặc biệt các bệnh mạch máu.

Để được tư vấn và đặt lịch khám với các chuyên gia tim mạch Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, khách hàng vui lòng liên hệ:

13:56 05/11/2021

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM