PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu: Người bác sĩ tận tụy trên mặt trận Thần kinh học

PGS.TS.BSCKII NGUYỄN VĂN LIỆU

Vừa trực tiếp khám chữa bệnh cứu người, vừa tham gia đào tạo, “truyền lửa” cho các thế hệ sinh viên y khoa, vừa theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học nhằm áp dụng những tiến bộ mới vào lĩnh vực Thần kinh học, nhưng chưa bao giờ PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu cảm thấy mệt mỏi. Với ông, được cống hiến cho ngành Y đã là điều vinh hạnh và niềm hạnh phúc ấy càng lớn hơn từng ngày khi những nỗ lực của mình đã mang đến niềm vui cho hàng vạn bệnh nhân mắc bệnh thần kinh hiếm gặp suốt 30 năm qua.

Từ cậu học trò nghèo hiếu học…

PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu sinh năm 1960 tại Can Lộc, Hà Tĩnh. Lớn lên trong giai đoạn chiến tranh chống Mỹ, lại là con cả trong một gia đình có 5 anh em, nên ngay từ nhỏ ông đã phải chịu nhiều vất vả. Nhưng chính hoàn cảnh gian khó đã trui rèn cậu bé thông minh hiếu học ngày ấy trở thành học sinh ưu tú của trường.

Từ những câu chuyện kể về nghề Y của bố mẹ thuở ấu thơ, cậu bé Nguyễn Văn Liệu đã quyết tâm trở thành người bác sĩ chữa bệnh cứu người. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông đăng ký thi và đỗ đạt vào ngôi trường danh giá – Đại học Y Hà Nội năm 1977. 

Hành trang ngày khăn gói lên Hà thành “tầm sư học đạo” của cậu học trò nghèo Nguyễn Văn Liệu chỉ là ba lô sách vở và ít tiền chắt chiu của bố mẹ. Chính điều đó lại càng thôi thúc người bác sĩ tương lai nỗ lực vươn lên trong học tập.

Năm 1983, ông tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa. Trong 6 năm đào tạo tại Đại học Y Hà Nội, có dịp tiếp xúc và chứng kiến nhiều cảnh đời bi thương, vợ mất chồng, con mất cha hay những gia đình lâm vào cảnh khốn khó vì những di chứng của bệnh thần kinh càng thôi thúc ông tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực không mấy đơn giản này. 

Nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng khi ông trúng tuyển chương trình Bác sĩ Nội trú. Đây là một chương trình đào tạo nhân tài của ngành Y có từ thời Pháp. Và chính môi trường này đã góp phần nuôi dưỡng và vun đắp đam mê cho chàng bác sĩ trẻ theo đuổi chuyên ngành Thần kinh học vốn “kén” người học thời bấy giờ.

Với hơn 30 năm theo ngành Thần kinh học, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu đã thành “ân nhân” của hàng vạn bệnh nhân mắc bệnh động kinh nói riêng và các bệnh lý thần kinh nói chung

Với hơn 30 năm theo ngành Thần kinh học, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu đã thành “ân nhân” của hàng vạn bệnh nhân mắc bệnh động kinh nói riêng và các bệnh lý thần kinh nói chung

Năm 1986, sau khi tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú ngành Thần kinh học, bác sĩ Nguyễn Văn Liệu về công tác tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Trong thời gian này, ông tiếp tục tham dự nhiều khóa học chuyên ngành trong và ngoài nước. 

Năm 1997, sau khi hoàn thành khóa học Bác sĩ Chuyên khoa II tại Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Văn Liệu được cử đi đào tạo sâu về chuyên môn tại Cộng hòa Pháp. 

Năm 2001 – 2007, ông là Giảng viên chính Bộ môn Thần kinh, Đại học Y Hà Nội. Năm 2004, ông bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Y học. Từ năm 2007 đến nay ông đảm nhiệm vị trí Phó chủ nhiệm Bộ môn thần kinh, Đại học Y Hà Nội, kiêm Phó chủ nhiệm Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu là cố vấn cao cấp khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội.

Dường như người bác sĩ ấy không bao giờ muốn ngừng học và đến tận hơn 40 tuổi ông vẫn miệt mài với con chữ và những công trình nghiên cứu cống hiến cho Y học nước nhà nói chung và ngành Thần kinh học nói riêng.

Đến người “chiến sĩ áo trắng” tận tụy trên mặt trận cứu người và trồng người

Thời gian đã minh chứng cho những đóng góp đáng kể của PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu trong sự nghiệp cứu người và trồng người. Hơn 30 năm khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, ông đã cùng với đồng nghiệp thăm khám, chữa trị cho hàng vạn bệnh nhân mắc bệnh lý về thần kinh. 

Bên cạnh cái tâm với nghề, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu luôn dành cái “tình” đặc biệt cho những bệnh nhân của mình

Bên cạnh cái tâm với nghề, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu luôn dành cái “tình” đặc biệt cho những bệnh nhân của mình

Ông tâm sự: “Để theo đuổi nghề y đòi hỏi người bác sĩ phải không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn hàng ngày, hàng giờ. Bởi năng lực chuyên môn của người thầy thuốc là yếu tố quan trọng nhất đem đến kết quả điều trị cho người bệnh. Là một bác sĩ chuyên khoa Thần kinh, điều đó càng phải được chú trọng và nâng cao hơn nữa bên cạnh sự đam mê, nhiệt huyết, lòng yêu nghề và đặc biệt là cái “tình” dành cho bệnh nhân.”

Chính vì cái “tình” trong câu nói ấy mà đến nay, dù gần 60 tuổi nhưng người thầy thuốc Nguyễn Văn Liệu vẫn ngày ngày nghiên cứu và ứng dụng thành công các tiến bộ mới vào việc chẩn đoán, điều trị những bệnh lý đặc biệt liên quan đến thần kinh như: bệnh lý về tủy sống và thần kinh ngoại biên; động kinh; mạch máu não; rối loạn giấc ngủ; suy giảm trí nhớ, bệnh về sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson, Wilson; các chứng đau thần kinh, nhức đầu, chóng mặt; sử dụng Botulinum toxin trong điều trị rối loạn trương lực cơ và nhiều  bệnh lý thần kinh khác… Ông đã có hơn 60 bài báo nghiên cứu khoa học được đăng, đồng chủ biên một tài liệu đại học và tham gia viết 8 tài liệu sau đại học.

PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu luôn nỗ lực nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân động kinh nói riêng và các bệnh lý thần kinh hiếm gặp

PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu luôn nỗ lực nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân động kinh nói riêng và các bệnh lý thần kinh hiếm gặp

Bên cạnh đó, với mong muốn “truyền lửa” cho các thế hệ trẻ và đào tạo được một đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thần kinh giỏi, ông vẫn tiếp tục theo đuổi nghiệp “cầm phấn” trên giảng đường. Trong đó, ông đã hướng dẫn thành công 50 luận án sau đại học (Thạc sĩ; BS CKII; BS Nội trú) cùng 10 Luận án Tiến sĩ.

Với vốn kiến thức chuyên sâu cùng sự tận tụy trong công tác giảng dạy, nghiên cứu và chữa bệnh cứu người, bác sĩ Nguyễn Văn Liệu đã được phong học hàm Phó Giáo sư (năm 2012); được công nhận giảng viên cao cấp Đại học Y Hà Nội (2016) và được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú (năm 2017).

Tôi nhớ một giáo sư, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh từng nói rằng, để “sống” được với ngành này, người bác sĩ cần có đôi mắt của diều hâu, quả tim của sư tử và đôi tay của một phụ nữ. Không phải ai cũng làm được điều đó để có thể gắn bó với nghề. Vì thế, với hơn 30 năm theo ngành Thần kinh học, người thầy thuốc Nguyễn Văn Liệu đã được hàng vạn bệnh nhân nể trọng gọi là “ân nhân”…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM