Mẹ 48 tuổi sinh con “chính chủ” sau gần 10 năm hiếm muộn

Người mẹ 48 tuổi, dự trữ buồng trứng AMH chỉ còn 1.11 vẫn làm mẹ từ “trứng chính chủ” sau khi làm IVF thành công tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã thắp lên niềm hy vọng cho hàng triệu cặp vợ chồng vô sinh đang đeo đuổi ước mơ làm cha mẹ…

bvta5

Chậm đường con cái – nỗi bất hạnh nào lớn hơn…

Ngày 30/9/2019 là ngày bé gái Đỗ Hồng Khanh đầy tháng, lanh lợi, kháu khỉnh, khỏe mạnh và xinh xắn. Đã 1 tháng trôi qua kể từ ngày con cất tiếng khóc chào đời – ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời người mẹ, chị Nguyễn Thị Chi (48 tuổi, Hà Nội) vẫn xúc động đến lạc giọng khi kể về câu chuyện gần 10 năm tìm con của mình: “Ngày ấy, nghe ai hỏi về con cái là thấy tủi thân vô hạn, bao đêm khóc ướt gối. Vợ chồng thương nhau sông cạn đá mòn, nhưng mái nhà vắng tiếng trẻ thơ vẫn chưa thể thành mái ấm, cảm giác vẫn thiếu hụt, chưa trọn vẹn”…

Lập gia đình ở tuổi ngoại tứ tuần, khi bạn bè đã có người lên chức ông, chức bà thì vợ chồng chị Chi vẫn dắt díu nhau đi khắp nơi  tìm một mụn con. 4 năm sau ngày cưới, ngày chị thử que 2 vạch, hai vợ chồng vui mừng khôn xiết. Nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi chị bị lưu thai ở tuần thứ 8. Mãi 2 năm sau, chị mới tìm lại được cảm giác có một sinh linh bé nhỏ đang tượng hình trong bụng mình. Nhưng rồi thai nhi cũng không giữ được do tiếp tục bị sảy ở tuần thứ 8. 

Những năm tháng sau đó, áp lực ngày càng tăng khi tháng nào que thử thai cũng chỉ 1 vạch. Họ hàng, làng xóm hỏi han, chị Chi giấu nước mắt, tủi thân vô hạn. Thương vợ, chồng chị gắng gượng động viên chị thử vận may với phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại một bệnh viện phụ sản ở Hà Nội. 

Sau những lần gồng mình kích trứng và chọc trứng, chị được chuyển 2 phôi nhưng thất bại. Những tháng ngày sau đó, chị không nhớ đã uống bao nhiêu thứ thuốc, bao nhiêu lần đến bệnh viện, nhưng ước mơ làm mẹ vẫn rất xa vời…

IVF Tâm Anh – nơi thắp lên niềm hy vọng

Đầu năm 2018, sau quãng thời gian dài tìm hiểu và cân nhắc, vợ chồng chị Chi quyết định khám hiếm muộn tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA), với niềm hy vọng vị bác sĩ nổi tiếng “mát tay” trong ngành vô sinh hiếm muộn – PGS.TS.BS Lê Hoàng sẽ thắp lên “ngọn nến vàng” cho gia đình anh chị.

Khi đến với IVF Tâm Anh, Hà Nội, chị đã gần 50 tuổi. Lúc này, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) của chị đã xuống thấp – chỉ còn 1.11 – kèm theo nội tiết kém và đáp ứng kích thích buồng trứng kém nên cơ hội mang thai với chị càng mong manh hơn. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuổi mãn kinh trung bình của người phụ nữ là 51 tuổi. Mãn kinh cũng đặt dấu chấm hết cho khả năng sinh sản bằng noãn tự thân của nữ giới. Và trên thực tế, rất hiếm khi một người phụ nữ có thể thụ thai trong vòng 10 năm trước thời điểm mãn kinh, bởi ở độ tuổi 40, khoảng 75% tổng số noãn bất thường về nhiễm sắc thể, điều này làm giảm cơ hội thụ thai và tăng nguy cơ sảy thai. 

“Lúc ấy, chúng tôi hiểu rằng mình đang phải đối mặt với một “đề bài” khó, bởi ở độ tuổi của chị Chi, việc thu được những nang noãn đủ chất lượng để tạo thành phôi là điều nan giải. Việc lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp đương nhiên là điều quan trọng tiên quyết”, PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) giãi bày.

Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) giãi bày.

Bác sĩ CKI Cao Tuấn Anh, người cùng PGS.TS.BS Lê Hoàng trực tiếp thăm khám và điều trị cho chị Chi, tiết lộ: “Đây là ca bệnh đặc biệt. Khó khăn mà chúng tôi phải đối mặt là khả năng mang thai và giữ thai của chị Chi quá thấp. Không chỉ ít trứng, chất lượng trứng kém, chị còn có một khối u xơ tử cung. Chưa kể chất lượng cơ tử cung ở độ tuổi này có thể cản trở phôi làm tổ. Vì thế, khi điều trị cho chị Chi, chúng tôi phải nghiên cứu, cân nhắc chọn phác đồ phù hợp dựa vào độ tuổi, nội tiết, dự trữ buồng trứng và tiền sử bệnh.

Cái tin “khả năng mang thai quá thấp do khối u xơ và chất lượng cơ tử cung kém do độ tuổi” khiến chị Chi lo lắng, sợ hãi. “Vẫn biết ở độ tuổi này của mình, đi tìm đứa con sẽ khó hơn trăm lần người trẻ tuổi khác nhưng sau khi nghe bác sĩ phân tích tình hình bệnh lý, tôi vẫn thấy nản lòng, nhưng vẫn phải gạt nước mắt để tiếp tục tìm con”, chị Chi kể.

“Dẫu có khó khăn thế nào, cũng không được dừng lại. Phải đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh…”, chỉ thị được đưa ra từ “đầu tàu” – bác sĩ Lê Hoàng, cũng là mong muốn tận đáy lòng của ekip y bác sĩ tại tầng 5 – Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội…

Giọt nước mắt hạnh phúc vỡ òa trong ngày gặp con sau gần 10 năm hiếm muộn

Để tránh các nguy cơ có thể xảy ra khi kích thích buồng trứng cho những người phụ nữ lớn tuổi như: không có nang trội, chọc không có noãn (hội chứng nang trống), phác đồ “cá thể hóa” phù hợp nhất được các bác sĩ IVFTA lựa chọn cho chị Chi.

Sau kích trứng, các bác sĩ thu được 2 nang trội và may mắn được 2 noãn để tạo được 2 phôi nhưng chỉ chọn được một phôi chất lượng tốt. Phôi cần được duy trì môi trường nuôi cấy ổn định, cung cấp đủ dinh dưỡng, nhiệt độ và pH luôn ở mức thích hợp trong hệ thống nuôi cấy, trang thiết bị tân tiến, cũng như hệ thống phòng nuôi cấy theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Bé Đỗ Hồng Khanh được sinh ra từ một “trứng chính chủ” hiếm hoi của người mẹ 48 tuổi nhờ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Áp lực lúc này cũng đè nặng trên vai các kỹ thuật viên phôi học ở IVFTA. Bởi “Kỹ thuật nuôi phôi trong phòng Lab cực kỳ quan trọng để tạo những phôi thật chất lượng khi số lượng noãn thu được quá ít”, bác sĩ Lê Hoàng chia sẻ. 

“Khó khăn bủa vây, nhưng ấn tượng xuyên suốt tạo động lực cho đội ngũ y bác sĩ chúng tôi trong quá trình điều trị cho chị Chi là tinh thần lạc quan của chị. Dù có buồn, có lo lắng vì nguy cơ thất bại ở độ tuổi của chị là rất cao nhưng chị vẫn vững niềm tin vào bác sĩ, vào bản thân mình và tuân thủ phác đồ điều trị. Đó là điều chúng tôi luôn chia sẻ và động viên các bệnh nhân của mình trước và trong quá trình điều trị”, bác sĩ Tuấn Anh tiếp lời.

Đầu năm 2019, chị Chi được chuyển một phôi. Dù chỉ chuyển 1 phôi duy nhất nhưng chị đã thành công trong lần đầu thụ tinh ống nghiệm tại IVF Tâm Anh, Hà Nội.

Có thai đã khó, giữ thai lại càng khó, nên hai vợ chồng cẩn thận từng bước đi. Mấy tuần đầu chị nằm viện theo dõi và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Sau đó, thai kỳ tiến triển tốt, vợ chồng chị được ra viện về nhà. Đến tuần 34, đi khám nước ối ít, chị Chi được bác sĩ theo dõi sát sao. 

Ngày 31/8/2019, khi thai nhi 38 tuần, bác sĩ khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh chủ động mổ lấy thai cho chị. Bé gái chào đời nặng 2,5kg trong niềm hạnh phúc của gia đình và toàn bộ ekip bác sĩ. Gần một thập kỷ tìm con, chị Chi đã có được con từ chính số lượng noãn hạn hẹp ở độ tuổi gần kề tiền mãn kinh của mình.

Bé Đỗ Hồng Khanh lanh lợi, đáng yêu lúc tròn 1 tháng tuổi

 Bé Đỗ Hồng Khanh lanh lợi, đáng yêu lúc tròn 1 tháng tuổi

Những giọt nước mắt hạnh phúc rơi trên má người mẹ ngay trên bàn sinh vào giây phút đầu tiên chị được ngắm nhìn hình hài cô con gái bé bỏng mà vợ chồng chị đã mong chờ, khao khát suốt 10 năm qua. Ở tuổi cận ngũ tuần, sau gần một thập kỷ tìm con, chị Nguyễn Thị Chi đã có “con chính chủ” trong lần đầu thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội. 

Người mẹ 48 tuổi, vẫn có thể sinh con bằng noãn tự thân trở thành kỳ tích cho ngành hỗ trợ sinh sản còn khá non trẻ ở Việt Nam nói chung và tạo thành “làn sóng ngầm” ở tầng 5 trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) nói riêng. Câu chuyện kỳ diệu ấy cứ truyền tai từ người này sang người khác, nối dài mãi niềm tin và hy vọng một ngày mai tươi sáng cho những gia đình hiếm muộn…

IVFTA – cái nôi gieo mầm sự sống

Tại IVF Tâm Anh, Hà Nội, tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công trung bình là 60,9%, trong đó có nhiều trường hợp phụ nữ lớn tuổi, nam giới không có tinh trùng kèm theo những bệnh lý phức tạp. Điều này đã giúp bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội sánh ngang tầm các nước phát triển trong khu vực trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay.

Tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm cao hàng đầu tại Việt Nam của IVFTA được tạo nên bởi tài năng, tâm huyết của đội ngũ chuyên gia uy tín, như Thầy thuốc nhân dân – Phó Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Hoàng, Nhà giáo Nhân dân – giáo sư – Tiến sĩ – Bác  sĩ Trần Quán Anh, cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, với sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị đồng bộ, phòng Lab hiện đại, quy trình khám chữa bệnh thuận lợi, hiệu quả, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, các phác đồ điều trị cá thể hóa và các loại thuốc mới nhất điều trị hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Xem clip: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – Nơi gieo mầm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội, quá trình khám và tư vấn được thực hiện toàn diện, nhanh chóng và khoa học theo những phương pháp hiện đại để chẩn đoán chính xác tình trạng vô sinh hiếm muộn của cả vợ và chồng. Trên cơ sở đó, các chuyên gia, bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Bệnh viện xây dựng hệ thống trung tâm phôi học (Lab) hiện đại, quy mô hàng đầu trong khu vực với diện tích 192m2, đồng thời cũng là phòng Lab đạt tiêu chuẩn phòng sạch ISO 5 với độ vô khuẩn cao do có hệ thống Clean Room kiểm soát không khí riêng biệt. Lab IVFTA được bao quanh bởi các phòng lấy tinh trùng, chọc hút noãn, chuyển phôi, phòng di truyền… tạo ra một quy trình khép kín, giúp các bước phối hợp trong thụ tinh ống nghiệm diễn ra nhanh, chuẩn xác mà còn đảm bảo tính riêng tư, thuận tiện cho khách hàng.

Phòng LAB của IVFTA là phòng LAB có diện tích lớn hàng đầu trong khu vực

Đồng thời, phòng Lab còn đảm bảo điều kiện tốt nhất để nuôi cấy phôi, góp phần không nhỏ vào thành công của kỹ thuật cao trong IVF như sàng lọc tinh trùng, chọn trứng, tạo và nuôi cấy phôi, đặc biệt là các kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), hỗ trợ phôi thoát màng, nuôi phôi ngày 5; kể cả những kỹ thuật khó như kỹ thuật trưởng thành trứng non (IVM), sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGS),  chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) phôi ngày 5, kỹ thuật di truyền thế hệ mới NGS…

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã được đầu tư về trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng quy trình chuẩn, dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này. IVFTA luôn đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trong hành trình tìm con yêu. IVFTA sẽ cùng bạn viết nên những câu chuyện cổ tích thời hiện đại, biến giấc mơ trở thành cha mẹ của bạn TRỞ THÀNH HIỆN THỰC.

Địa chỉ: 108 phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám hiếm muộn: 1800 6858 (miễn phí cước)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM