Tết không nhà và hành trình tìm con sau 8 năm hiếm muộn

Ngày 26/8/2019, Trần Nguyễn Đình Khôi – thiên thần của Mẹ đã chính thức chào đời sau 8 năm Mẹ ròng rã tìm kiếm. Tết năm nay sẽ là cái Tết thật vẹn tròn với gia đình nhỏ gồm Bố, Mẹ và con, Mẹ sẽ được nghe tiếng khóc cười của con, được ẵm con đi khắp xóm làng để chúc Tết, để con nhận những lời chúc phúc tốt lành đầu năm.

Bé trai Nguyễn Đình Khôi ra đời là thành quả từ lần thụ tinh ống nghiệm đầu tiên của chị Nguyễn Xuyền tại IVFTA

Bé trai Nguyễn Đình Khôi ra đời là thành quả từ lần thụ tinh ống nghiệm đầu tiên của chị Nguyễn Xuyền tại IVFTA

Không đánh mất hi vọng

Nhìn lại chặng đường có được con, Mẹ cũng đã lao đao khá nhiều, đã có lúc tưởng chừng như chùn chân mỏi gối, buông xuôi tất cả, mọi thứ chấm hết. NHƯNG KHÔNG, vì khao khát có được chút máu mủ, Mẹ đã mạnh mẽ đứng dậy và tiếp tục chiến đấu.

Khao khát có con như cháy trong lồng ngực của Mẹ từ khi Mẹ chính thức mặc áo cô dâu vào tháng 9/2011. Thế nhưng tháng năm ròng rã trôi qua, Bố Mẹ lại bất lực khi vẫn chưa một lần có tin vui.

Mẹ quyết định cùng Bố bắt xe từ Lai Châu ra Hà Nội, tìm đến một vài bệnh viện lớn để thăm khám. Tiếng sét ngang tai khi bác sĩ kết luận Bố bị tinh trùng yếu, Mẹ bị viêm âm đạo, hormone tuyến yên cao nên khó có con. Mẹ đã tìm đến các loại thuốc Nam, thuốc Bắc với hy vọng sẽ lành bệnh, nhưng đều không hiệu quả. Mẹ không đầu hàng số phận, cố gắng tìm hiểu trên sách báo, các trang mạng xã hội về các phương pháp khả thi dành cho người bị vô sinh và biết tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Mẹ đã thuyết phục Bố và cả gia đình, nhưng không ai đồng ý.

Cứ thế, năm này đến tháng nọ trôi qua, Mẹ vẫn chưa thể gặp con, cho đến năm 2018, không thể chịu đựng thêm nữa, Mẹ đã đưa ra điều kiện với Bố: “Nếu không đi khám và điều trị để được một lần làm Cha Mẹ, thì Mẹ sẽ buông tay…”. Và thế là Bố đồng ý cùng mẹ tìm con.

Mẹ đã bắt đầu hỏi thăm, tìm hiểu qua mạng về các bệnh viện lớn ở Hà Nội có uy tín và tỷ lệ thành công cao trong thụ tinh ống nghiệm, và Mẹ biết đến BVĐK Tâm Anh – nơi quy tụ các bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm cả trong điều trị vô sinh nam và nữ. Gia nhập ngôi nhà  IVF TÂM ANH HÀ NỘI – HỘI CÁC MẸ MONG CON, mẹ gặp rất nhiều Bố Mẹ cùng cảnh ngộ, cũng đang đặt niềm tin tìm con tại IVFTA. Không ít trong số đó đã thành công, trở thành người dẫn dắt, truyền kinh nghiệm, động viên những người chưa có được may mắn sẽ kiên trì trên hành trình đầy chông gai thử thách. Thế là không còn do dự gì nữa, Mẹ quyết định chọn IVFTA – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội – là nơi gặp con.

Ngày 2/6/2018, Mẹ đã đặt chân đến bệnh viện để thăm khám, làm các xét nghiệm cụ thể. Đến tháng 7, Mẹ bắt đầu kích trứng, chọc trứng và tạo được hai phôi ngày 3, khi biết kết quả, Mẹ đã bật khóc nức nở. Mẹ quyết định sàng lọc phôi nhưng do số phôi quá ít nên bác sĩ Phan Ngọc Quý đã tư vấn, nói Mẹ hãy kích trứng thêm một chu kỳ nữa. Rất may, lần này Mẹ kích được 13 nang, chọc được 11 noãn và thu được 10 phôi, trong quá trình nuôi lên ngày 5 Mẹ tạo được 3 phôi ngày 3, 3 phôi tốt và 1 phôi rất tốt ngày 5, tổng 2 lần Mẹ có 4 cọng.

PGS.TS.BS Lê Hoàng đang thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân 

PGS.TS.BS Lê Hoàng đang thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân

Tháng 12, Mẹ quyết định chuyển một cọng ngày 5. Sau chuyển phôi, Mẹ phải nằm ngửa trong suốt 28 ngày đầu. Vào ngày thứ 9, Mẹ đã thử liên tiếp 3 que thử thai, lúc thấy vạch mờ, lúc lại không nên Mẹ khá sốt ruột, sau đó thấy vạch dần đậm hơn nên Mẹ đã rất vui, cảm thấy đã có tia hy vọng nhưng chưa thật sự yên tâm. Ráng đợi tới ngày 12, Mẹ thử beta luôn thì nhận được kết quả 1.484, niềm hạnh phúc như vỡ òa. Nhưng Mẹ giấu kín, chỉ dám cho Bà ngoại và Dì biết, đến khi siêu âm bác sĩ chính thức thông báo ĐÃ CÓ TIM THAI, Mẹ mới thông báo tin vui này cho Bố con. 

Mẹ đã quyết định nghỉ không lương, thuê một căn chung cư ở gần bệnh viện để tiện theo dõi và cũng là lần đầu tiên Mẹ đón Tết xa nhà, xa người thân. Còn nhớ thời khắc giao thừa đến, Bố Mẹ đã lên sân thượng ngắm pháo hoa qua tấm lưới, nhớ nhà quay quắt. Ngày Tết Mẹ bị nghén nặng từ ngày 18 sau chuyển phôi đến tuần 17, Mẹ ngán hết tất cả các loại thịt, rau, sữa, trứng,… chủ yếu Mẹ ăn cơm rang giòn với dưa chua, bánh mì mặn, hoa quả. Gọi điện về nhà, thấy mâm cơm đoàn viên mà tủi thân rơi nước mắt, nhớ gia đình, nhớ mọi người đến héo mòn. Nhưng Mẹ xác định từ ngày chuẩn bị chuyển phôi sẽ phải vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt khi biết con đang nằm trong bụng thì mọi nỗi buồn cứ dần tan biến hết. CỨ NGHĨ TỚI CON, LÀ MẸ KHÔNG THẤY TỦI THÂN VÀ CÔ ĐƠN NỮA.

Trong thời gian mang thai, Mẹ gặp rất nhiều vấn đề, mỗi lần tới mốc khám thai, bác sĩ kết luận bình thường là qua một thử thách. Và số lần thử thách đó, Mẹ không thể nhớ nổi nữa, phiếu siêu âm của Mẹ gấp đôi so với mốc bác sĩ hẹn. 

Mẹ được bác sĩ Hiền Lê quan tâm rất nhiều, ngay cả khi bác sĩ Hiền Lê đi công tác nước ngoài nhưng vẫn nghe điện thoại hoặc trả lời tin nhắn của Mẹ. Vào tuần thứ 36, Mẹ bắt đầu rỉ ối, có triệu chứng tiền sử gia đình bệnh máu khó đông và tan máu bẩm sinh, bản thân lại bị dị ứng thuốc nên bác sĩ đã chỉ định Mẹ sang Bệnh viện Truyền máu Huyết học khám xin tư vấn và hỗ trợ chế phẩm máu cấp cứu khi sinh, đồng thời sang Bệnh viện Bạch Mai test các loại thuốc dự kiến dùng khi sinh. Khi Mẹ còn chưa khám xong, bác sĩ Hiền Lê gọi báo Mẹ bị nhiễm liên cầu B, có thể lây nhiễm sang con với các biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn máu, viêm phổi, viêm màng não, và các vấn đề về hô hấp, các vấn đề về đường tiêu hóa và thận…

Bác sĩ Hiền Lê yêu cầu khám 2 viện xong sáng hôm sau nhập viện và chuyển bệnh viện C. Lúc đó chỉ có Mẹ và Dì út nên Mẹ rất hoang mang sợ hãi, liền gọi điện cho người nhà xuống. Mẹ và Dì đã đi khám ở Bệnh viện Huyết học buổi tối để sáng hôm sau có thể đi mổ. Rất may là chỉ số máu của Mẹ đều bình thường nên bớt lo phần nào, chỉ còn việc rỉ ối và nhiễm liên cầu B. Nhớ lại, vào giai đoạn khó khăn đó, mọi vấn đề lớn dồn vào một lúc và nguy hiểm đến tính mạng của cả Mẹ và con, ĐÃ CÓ LÚC MẸ NGHĨ ĐẾN TÌNH HUỐNG XẤU NHẤT LÀ MẸ SẼ GIÀNH SỰ SỐNG CHO CON. Vào tuần thứ 40, trước ngày mổ đẻ, Mẹ đã viết trong nhật ký từ khi mang thai rằng “NẾU NGÀY MAI, CHỈ CÓ CON TRỞ VỀ…”. 

Trước khi vào bàn mổ, Mẹ run lắm, hít thở sâu, nghĩ không biết mình có vượt qua được không, Mẹ đã khấn trong đầu xin cho hai Mẹ con được bình an, nếu không may thì Mẹ mong được nhìn con một lần. Nằm trong phòng mổ nghe tiếng con sặc hai tiếng xong khóc rất to khỏe, lúc đấy Mẹ mới thật sự thở được, Mẹ thấy vui và yên tâm, cảm giác như con tim bị bóp nghẹn vì niềm hạnh phúc ngập tràn nơi lồng ngực. Khi cô y tá đưa con cho Mẹ, nhìn thấy con trước khi cho con da kề da với Bố, Mẹ thấy hạnh phúc và rất mãn nguyện. 

Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê đang thực hiện ca mổ 

Thạc sĩ – Bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê đang thực hiện ca mổ

Tưởng đâu mọi thứ đã ổn nhưng khi về phòng hồi sức Mẹ lại bị tác dụng phụ của thuốc, cả tay chân miệng của Mẹ co giật, lạnh người không kiểm soát, lúc đấy Mẹ lại cảm thấy sợ hãi nếu không vượt qua được thì chỉ được gặp con một lần, và sau này con sẽ ra sao? Nhưng thật may ông trời thương Mẹ, vẫn muốn Mẹ ở lại với con nên sau hai tiếng hồi sức tích cực và được tiêm truyền thuốc, Mẹ đã bình thường trở lại.

Thành quả ngọt ngào

Sau hành trình thập tử nhất sinh ấy, Mẹ lại càng hiểu con quý giá biết bao. Bây giờ con đã được gần 4 tháng, cũng đã vừa tròn 1 năm chuyển phôi của Mẹ. Hôm nay Mẹ muốn giới thiệu con với đại gia đình Tâm Anh, xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tập thể bác sĩ, nhân viên Trung tâm hỗ trợ sinh sản và khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội; đặc biệt là bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê – người đã theo dõi sức khỏe hai mẹ con mình từ 12 tuần và đón thiên thần chào đời. Cảm ơn bác sĩ Phan Ngọc Quý, bác sĩ Cao Tuấn Anh đã thăm khám và tư vấn rất tận tình. Cảm ơn PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc TT Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) đã chọc hút noãn và bác sĩ Khiêm đã chuyển phôi để bây giờ hai mẹ con có thể ở bên nhau.

Mẹ cũng đang nuôi 3 cọng phôi tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội, dự định 2 đến 3 năm sau Mẹ sẽ lại tiếp tục hành trình tìm em cho bé Khôi.

Nhân đây, Mẹ cũng muốn gửi gắm với các Bố Mẹ rằng, để có con, hãy xác định trước con là một phần mạng sống của mình nên các Bố Mẹ cần khỏe, tự tin, lạc quan, làm tất cả những gì có thể cho con. Ông trời sẽ không tuyệt đường con cái nếu ta không ngừng cố gắng. Mẹ may mắn nhưng cũng gặp khá nhiều biến cố, đã gặp nhiều Mẹ may mắn hơn nhưng cũng nhiều Mẹ khó khăn hơn nhưng họ đều vượt qua và được đền đáp xứng đáng. Có một số Mẹ vẫn chưa thành công, nhưng mong rằng các Mẹ hãy tiếp tục giữ lòng kiên trì. Mẹ đã đọc và cảm phục lý trí của nhiều cặp vợ chồng, trong đó có cặp làm lần thứ 23 mới đón được con yêu về nhà. Mong các Mẹ hãy tin tưởng vào bản thân, vào bác sĩ vừa có tâm vừa có tầm tại BVĐK Tâm Anh và mẹ con Khôi ủn mông chúc các Mẹ sẽ sớm tìm được con yêu.

Đây là những dòng tâm sự đầy cảm xúc từ mẹ Nguyễn Xuyền chia sẻ tới các mẹ trong group IVF TÂM ANH HÀ NỘI – HỘI CÁC MẸ MONG CON đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng, chia vui và lan truyền niềm hy vọng ở các Bố Mẹ đang tìm con yêu.

IVFTA vui mừng khi là địa chỉ tin cậy mang đến tin vui cho hàng ngàn cặp Bố Mẹ vô sinh – hiếm muộn. Những lời tâm sự thế này thực sự là những món quà quý báu mà IVFTA nhận được từ các gia đình.

Địa chỉ: 108 phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

               2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám hiếm muộn: 1800 6858 (Hà Nội), 0287 102 6789 (TP.HCM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM