Hành trình tìm con của cặp vợ chồng son bị hiếm muộn

Ly rượu giao bôi vừa cạn, đôi vợ chồng Nguyễn Tiến Quân và Trần Thị Thu Phương (Hà Nội) bàng hoàng trước nguy cơ không thể có con…

Biến chứng quai bị ngay chiều tân hôn

Sau 2 năm tìm hiểu, tháng 1/2016 anh Quân và chị Phương quyết định về chung một nhà, xây dựng mái ấm hạnh phúc. Ngày tân hôn, niềm vui chẳng tày gang khi buổi sáng vừa rước dâu thì buổi chiều anh Quân phát bệnh quai bị. Bệnh biến chứng khiến anh Quân bị teo một bên tinh hoàn, bên còn lại tinh trùng rất ít và yếu, bác sĩ kết luận khả năng có con là rất thấp.

Ngày mới kết hôn lẽ ra là khoảng thời gian hạnh phúc nhất, nhưng với cặp vợ chồng son Quân – Phương, nó trở thành chuỗi ác mộng. Nhận tin khó có con, anh chị tạm gác tuần trăng mật đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng để lao vào chữa trị với niềm hy vọng càng chữa sớm, cơ hội càng cao.

Có bệnh vái tứ phương“, hễ nghe ai mách ở đâu có thầy giỏi, anh chị đều lặn lội đến thăm khám, dù ở Hà Giang, Phú Thọ thậm chí tỉnh Vĩnh Long xa xôi. 6 tháng trời uống thuốc, khắp người nổi đầy mụn mà kết quả vẫn là con số không.

Tín hiệu cải thiện không có, anh Quân chán nản còn chị Phương chỉ biết giữ im lặng. Chỉ đến lúc nào không khí vui vẻ, chị mới lựa lời an ủi chồng.

Chị kể: “Gặp ai chị cũng bị hỏi chuyện con cái hết. Mọi người hỏi có bầu chưa, đang kế hoạch à, sao lâu có tin vui… tôi toàn vâng cho qua chuyện. Lúc đầu biết tin tôi sốc lắm nhưng sau lại tự mình lạc quan, có lẽ chưa đến duyên đến số thôi, chắc chắn con yêu sẽ về“.

Nhận thấy thuốc nam uống mãi không hiệu quả, anh chị tìm đến Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quán Anh ở phòng khám đa khoa tiết niệu và nam học Tâm Anh (tiền thân của bệnh viện đa khoa Tâm Anh). Với kinh nghiệm chữa thành công nhiều ca tinh trùng yếu, không có tinh trùng, bác sĩ đã giúp anh cải thiện tình trạng bệnh rõ rệt. Số tinh trùng của anh từ 4 triệu đã tăng lên 28 triệu/ml.

Chưa kịp vui mừng, sau khi khám vì viêm phụ khoa nhiều lần, chị Phương lại phát hiện mình bị niêm mạc dày, ít trứng, không thể có con tự nhiên. Cánh cửa vừa hé mở đã vội đóng sập ngay trước mắt, vợ chồng anh chị đều thấy rất mông lung về viễn cảnh “ngôi nhà và những đứa trẻ”.

Anh Quân chán nản ra mặt: “Sao mình lại lận đận con cái đến thế?”. Mạnh mẽ hơn, chị Phương giấu nỗi buồn, sụ lo lắng lòng và kiên trì khám ở các bệnh viện, phòng khám khác tại Hà Nội.

Hạnh phúc đến nhờ đặt niềm tin đúng chỗ

Biết không thể có con tự nhiên, 2 vợ chồng nghĩ đến làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Được người quen giới thiệu về chuyên gia giỏi, dịch vụ tốt, anh chị chọn thăm khám tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh (Long Biên, Hà Nội).

Anh Quân đã thăm khám với bác Quán Anh từ lâu tại khoa Tiết niệu – Nam học, nên chúng tôi rất yên tâm đăng ký điều trị ở Trung tâm hỗ trợ sinh sản ở bệnh viện đa khoa Tâm Anh. Nghĩ lại đó cũng là một cái duyên“, chị Phương kể lại.

Bước vào hành trình tìm con bằng kỹ thuật IVF, anh chị vẫn chưa có nhiều kiến thức về phương pháp này. May mắn, các bác sĩ rất nhiều tình với bệnh nhân. Chị được bác sĩ Tâm Anh thăm khám, tư vấn từ những ngày đầu đến làm IVF và vẫn giữ liên lạc, thường xuyên hỏi thăm sau khi kết thúc điều trị. Quá trình chọc trứng và chuyển phôi được chính tay bác sĩ Lê Hoàng thực hiện. Các chuyên gia giỏi chuyên môn, tận tình chữa trị đã tạo nên động lực, hy vọng cho gia đình chị.

Quá trình làm IVF được chị mô tả diễn ra rất suôn sẻ lúc đầu: “Thường nghe kích trứng sẽ mệt nhưng tôi lại không thế, người rất êm. Hôm đi chọc trứng, lo mất ăn mất ngủ nhưng bác sĩ Hoàng thao tác nhẹ nhàng, không đau đớn, sau đó nằm nghỉ 30 phút là có thể ra về. Bác Hoàng còn dặn với theo, đừng căng thẳng quá, cứ lạc quan lên, con khắc về thôi…”.

Chọc trứng ngày 22/9/2017, tháng 10 có lịch chuyển phôi nhưng cứ đến gần ngày hẹn chị lại bị ra dịch nâu nên phải hoãn mấy lần. Đến 3/1/2018, 2 phôi khỏe mạnh mới được chuyển vào tử cung của chị Phương.

Rồi trái ngọt hạnh phúc đã đến, sau 12 ngày chuyển phôi, kết quả xét nghiệm beta của chị Phương rất cao. Niềm vui lại nhân đôi khi bác sĩ thông báo chị mang song thai: “Tôi thật sự rất vui, hạnh phúc đến nỗi không có từ ngữ nào có thể diễn tả được khi biết mình sắp được làm mẹ”.

ivf thanh cong vo chong son
2 bé Gia Minh – Gia Thành.

Những ngày mang thai, chị Phương hay có nhiều cơn co. Để yên tâm, từ tuần 22, chị mua gói thai sản của bệnh viện đa khoa Tâm Anh để tiện theo dõi. Ngày 6/8/2018, 2 bé Gia Minh và Gia Thành ra đời do chính tay bác sĩ Lê Hoàng trực tiếp mổ. Tiếng khóc chào đời của các con là niềm hạnh phúc của anh Quân, chị Phương và gia đình sau 2 năm vất vả, kiên trì chữa trị.

Nhìn các con ngủ say trong nôi, chị Phương chia sẻ: “Vừa đám cưới xong mà nhận tin khó có con thì ai cũng rất buồn, nhưng tôi luôn có niềm tin chắc chắn sẽ tìm được con về. Tôi cũng may mắn phát hiện sớm rồi chữa trị luôn, kịp thời đến với Tâm Anh. Bao khó khăn trước đó, lớn thế nào tôi cũng chịu bởi giờ có được 2 con rồi”.

Đón con về nhà, câu chúc sớm sinh quý tử trong ngày tân hôn giờ đã thành hiện thực, giúp căn nhà nhỏ của anh chị rộn rã tiếng cười con trẻ, hạnh phúc như ước mong.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM