Hạnh phúc vỡ òa sau 9 năm kết hôn của cặp vợ chồng hiếm muộn

14/10/2021

2 lần chửa ngoài tử cung, 4 lần sảy thai, phải cắt bỏ 2 vòi trứng và không còn đủ khả năng mang thai tự nhiên, vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Lụa đã vỡ òa trong hạnh phúc khi đón được con yêu ngay lần thực hiện IVF đầu tiên tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVFTA).

Những hành trình mà anh và chị đã trải qua sẽ là những hồi ức không thể nào quên trong cuộc đời của anh và chị.

Chị Nguyễn Thị Minh Lụa (thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) khiến không ít người bồi hồi, xúc động khi trải qua một hành trình tìm con đầy gian nan, cực khổ. Dù chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30 nhưng chị đã có đến 2 lần chửa ngoài tử cung, 4 lần sảy thai, phải cắt bỏ 2 vòi trứng và không còn đủ khả năng mang thai tự nhiên. Khi nhận được kết quả chẩn đoán “động trời” ấy, chị suy sụp, khóc ngất. 4 lần chị nhận được 2 vạch đỏ từ que thử thai, nhưng cũng là 4 lần chị phải chia tay đau đớn với “thiên thần nhỏ” còn chưa rõ hình hài.

9 năm dài đằng đẵng “tìm con”, vái tứ phương, đến câu hỏi “có gì chưa” từ những người xung quanh. cũng là gánh nặng đè nén lên hai vợ chồng. Anh chị đến với nhau bằng tình yêu, bằng lòng tin và câu hứa son sắt cùng nhau nắm tay vượt qua khó khăn. Nhưng chị từng nghĩ đến việc chấp nhận bỏ cuộc để chồng được đi tìm hạnh phúc mới.

Không phải là hết yêu, nhưng 9 năm trôi qua tìm con trong vô vọng, nỗi khao khát bây giờ không chỉ là được ngắm nhìn nhau mỗi ngày, mà dần chuyển sang cảm giác thèm được nắm tay nhau mà ngắm con, mà nhìn con dần khôn lớn. May mắn có chồng và mẹ chồng thông hiểu, an ủi, động viên, chị như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục cùng anh chạy chữa.

Chồng chị Minh Lụa nghẹn ngào chia sẻ: “Những lần tưởng chừng hai vợ chồng có tin vui nhưng kết quả không mong muốn, mình buồn chứ, nhưng mình không từ bỏ được. Người ta nói, con là của, của là con mà, vậy nên mình càng phải phấn đấu, quyết tâm tìm con…”

Quả ngọt cho hạnh phúc dâng trào

Rồi một ngày vợ chồng chị biết đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, với sự tận tâm, “mát tay” của Bác sĩ Lê Hoàng cùng ê kíp bệnh viện và hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, chị đã thỏa niềm mong ước được làm mẹ ngay lần thực hiện IVF đầu tiên. “Niềm hạnh phúc của chúng tôi giờ đây không gì diễn tả được” – chồng chị Lụa nghẹn ngào chia sẻ.

Quãng thời gian hơn 9 tháng mang thai có lẽ là khoảng thời gian hạnh phúc, ngọt ngào nhất của vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Lụa. Sự kiên cường, nhẫn nại cùng cố gắng của cả hai vợ chồng đã được đền đáp bằng đứa con yêu khỏe mạnh, kháu khỉnh, vun đắp cho một gia đình trọn vẹn, hạnh phúc.

Hạnh phúc ánh lên trong mắt của vợ chồng chị Minh Lụa khi được ôm con, ngắm con sau suốt 9 năm đằng đẵng kiếm tìm

“Lúc con ra đời, nghe con khóc, cảm giác ấy không gì diễn tả được, hạnh phúc nhiều hơn, yêu và thương vợ nhiều hơn. Bà nội thì rất vui, quấn quýt với cháu cả ngày, gia đình rộn ràng tiếng cười” chồng chị Lụa chia sẻ.

Thạc sĩ, Bác sĩ Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.Hồ Chí Minh cho biết với những trường hợp bệnh nhân sảy thai liên tiếp, vợ chồng cần làm một số xét nghiệm, tầm soát về di truyền. Người vợ xét nghiệm về số lượng trứng bởi số lượng trứng ít phần nào ảnh hưởng đến chất lượng trứng, dẫn đến chất lượng phôi kém, có thể khiến sảy thai. Với người chồng, bên cạnh xét nghiệm tinh trùng cần xét nghiệm thêm về sự toàn vẹn ADN. Ngay cả khi vợ chồng làm tất cả xét nghiệm nhưng khoảng 80% trường hợp không tìm thấy nguyên nhân khiến sảy thai liên tiếp. Trong trường hợp này, bác sĩ có các biện pháp hỗ trợ nội tiết phù hợp ở lần có thai tiếp của bệnh nhân, thì đa số có thể giữ được thai. Nếu tìm thấy nguyên nhân, ứng với từng nguyên nhân cụ thể sẽ có các biện pháp phù hợp để giữ được thai.

Đặc biệt trong khám hiếm muộn, yếu tố thời gian luôn quan trọng nhất. Nếu vợ chồng dưới 35 tuổi và đã kết hôn 12 tháng hoặc vợ chồng trên 35 tuổi đã kết hôn sau 6 tháng mà chưa có con thì thăm khám sớm. Cần chuẩn bị về tâm lý, kinh tế vì điều trị hiếm muộn là một đoạn đường hết sức căng thẳng và gian nan. Dù tỷ lệ thành công cao đến đâu nhưng không bao giờ đạt 100%, vì vậy sự đồng lòng, động viên của hai vợ chồng, cùng nhau vượt qua khó khăn rất quan trọng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn mong con có được niềm vui và hạnh phúc như vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Lụa. Hàng chục ngàn em bé được ra đời từ “cái nôi” IVFTA. Và sẽ còn rất nhiều cuộc hành trình tìm con khác của các cặp vợ chồng hiếm muộn khác được IVFTA đồng hành, viết nên những câu chuyện hạnh phúc, một cái kết “có hậu”.

IVFTA vui mừng khi là địa chỉ tin cậy mang đến tin vui cho hàng ngàn cặp Bố Mẹ vô sinh hiếm muộn. Những lời tâm sự thế này thực sự là những món quà quý báu mà IVFTA nhận được từ các gia đình.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVFTA)

20:28 24/05/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM