Giải phóng khối u “dính chặt” khí quản, thực quản

08/06/2023

Khối u nằm ngay trung tâm của trung thất, bao quanh bởi các mạch máu và cơ quan quan trọng, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

phim chụp khối u
Hình ảnh khối u trung thất trên phim chụp CT.

Bà Nguyễn Thị Hoa (62 tuổi, Quận 3, TP.HCM) khỏe mạnh, không có triệu chứng khó thở hay nuốt nghẹn, không ho, không sốt. Vậy nên, khi đi khám sức khỏe định kỳ, bà bất ngờ vì phát hiện khối u trung thất kích thước 26 x 60mm cần phẫu thuật sớm.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết, khối u trung thất của bà Hoa tuy không lớn nhưng nằm sâu bên trong với nhiều cơ quan phức tạp bao quanh: phía trước là các mạch máu lớn như động mạch chủ và tĩnh mạch thân tay đầu; phía sau và cạnh bên là thực quản, khí quản. Nếu bóc tách không khéo sẽ làm tổn thương những cơ quan này, để lại biến chứng nặng nề sau phẫu thuật.

Hiện tại, khối u đã đẩy lệch khí quản và thực quản sang phải. Tuy bệnh nhân chưa biểu hiện triệu chứng khó thở, ăn uống khó nhưng nếu không can thiệp sớm, u sẽ tiếp tục phát triển chèn ép xung quanh, thậm chí làm tổn thương dây thần kinh quặc ngược gây khàn tiếng. Vì u không nằm phía ngoài mà ở ngay trung tâm của trung thất, không thể mổ nội soi từ hai bên lồng ngực. Do đó, bác sĩ bắt buộc phải mổ mở.

Bác sĩ Dũng cùng êkip mở một đường mổ dọc xương ức, tiếp cận trực tiếp với khu vực trung thất. Đầu tiên, bác sĩ cẩn trọng, tỉ mỉ tách rời khối u khỏi động mạch chủ, động mạch cảnh chung bên trái và động mạch thân tay đầu bên phải. Tiếp đến, bác sĩ bóc tách trọn vẹn khối u mà không tổn thương thực quản, khí quản và mạch máu. Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ, khối u được cắt trọn gửi giải phẫu bệnh.

Vài giờ sau ca mổ, bà Hoa tỉnh táo, thở êm, ăn uống, nói chuyện bình thường. Bà được hướng dẫn tập phục hồi chức năng và xuất viện sau 3 ngày.

khối u lấy từ trung thất
Khối u 26 x 60mm được lấy ra từ trung thất.

Trung thất là khu vực giữa ngực, nằm giữa xương ức và cột sống. Khu vực này chứa các cơ quan quan trọng, bao gồm tim, thực quản và khí quản. Các khối u trung thất thường phát triển ở một trong ba khu vực của trung thất: trước, giữa hoặc sau.

Bác sĩ Dũng cho biết, khối u trung thất kích thước nhỏ thường không biểu hiện triệu chứng. Phần lớn bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khối u khi chụp X-quang ngực khám tổng quát hoặc khám bệnh lý khác. Khi xuất hiện các triệu chứng như ho, hụt hơi, đau ngực, sốt/ớn lạnh, đổ mồ hôi đêm, giảm cân không chủ đích, sưng hạch bạch huyết, tắc nghẽn đường hô hấp, khàn tiếng…, có thể khối u đã tiến triển với kích thước lớn, chèn ép các cơ quan xung quanh. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn kèm theo biểu hiện nhược cơ. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng sẽ diễn tiến nặng dần, gây suy hô hấp nặng dẫn đến tử vong.

Khối u trung thất có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật, nguy cơ tái phát rất thấp. Nếu u nằm ở vị trí dễ tiếp cận, không dính nhiều đến các cơ quan lân cận, bác sĩ sẽ ưu tiên mổ nội soi (phẫu thuật ít xâm lấn). Ngược lại, u chìm sâu bên trong, xung quanh là các cơ quan và mạch máu quan trọng thì cần mổ mở để giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Nếu kết quả giải phẫu u ác tính, bệnh nhân sẽ điều trị chuyên khoa ung bướu để tiêu diệt tế bào ung thư. Trường hợp u lành tính, bệnh nhân không cần điều trị thêm nhưng vẫn phải tái khám định kỳ để phát hiện sớm bất thường nếu có.

08:30 08/06/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM