Cứu sống người bệnh sốc nhiễm khuẩn nặng, biến chứng suy đa tạng

Những nỗ lực và tâm huyết một lòng vì người bệnh của đội ngũ y bác sĩ BVĐK Tâm Anh tiếp tục nhận được “quả ngọt”. Ca bệnh T.V.Q (78 tuổi) sốc nhiễm khuẩn nặng kèm biến chứng đa tạng đã nhanh chóng phục hồi sau 2 tuần điều trị tích cực.

Vừa qua, BVĐK Tâm Anh đã điều trị thành công ca bệnh sốc nhiễm khuẩn nặng kèm biến chứng suy đa tạng do thủng tạng rỗng gây viêm phúc mạc toàn thể. Nhờ sự kịp thời trong nhận định chẩn đoán, xử trí kết hợp chặt chẽ giữa các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Ngoại tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh cũng như ứng dụng linh hoạt các kỹ thuật cao, người bệnh đã thoát khỏi “án tử”, nhanh chóng bình phục.

Ông T.V.Q (78 tuổi) sau khi ăn tối đã xuất hiện đau vùng hạ vị, đại tiện phân lỏng, đau bụng dữ dội tăng dần kèm theo sốt cao 39 độ C, rét run. Ông Q được gia đình đưa đến BVĐK Tâm Anh cấp cứu trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn: ý thức lơ mơ, kích thích, vã mồ hôi, đầu chi lạnh, da nhiều vân tím, thở nhanh nông 35 – 40 lần/phút, SpO2 88% (đang thở oxy mask túi 10 lít/phút), huyết áp 60/40 mmHg, mạch không đều, tần số 150 lần/phút, bụng chướng, đau bụng dữ dội, có phản ứng thành bụng, vô niệu.

TTND.GS.TS.BS Ngô Quý Châu – Giám đốc chuyên môn, kiêm cố vấn chuyên khoa Nội Hô hấp BVĐK Tâm Anh cho biết: “Đây là trường hợp sốc nhiễm khuẩn nặng đường vào ổ bụng. Người bệnh đến muộn gây biến chứng suy đa tạng (suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận). Người bệnh được hồi sức, duy trì hô hấp, huyết động, đồng thời được đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập (máy GE R860, chế độ thở kiểm soát thể tích), truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, cấy máu 02 vị trí, dùng thuốc kháng sinh phổ rộng sớm, kết hợp cùng khoa Ngoại tổng hợp và Chẩn đoán hình ảnh để kịp thời chẩn đoán, xử trí chính xác nguyên nhân”.

Sau khi đảm bảo duy trì hô hấp và huyết động, người bệnh nhanh chóng được tiến hành chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang. Kết quả cho thấy, người bệnh thủng tạng rỗng, nhiều túi thừa đại tràng Sigma, túi thừa manh tràng, có dịch trong màng phổi và dịch tự do ổ bụng, xuất hiện viêm phổi vùng thấp. Bằng chuyên môn vững cùng kinh nghiệm nhiều năm xử trí các trường hợp nguy kịch, người bệnh đã kịp thời được đội ngũ y bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt đại tràng Sigma và làm hậu môn nhân tạo. 

Người bệnh được ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị.

Người bệnh được ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị.

Mặc dù phẫu thuật thành công nhưng do nhập viện tương đối muộn, trong tình trạng sốc nên người bệnh vẫn hôn mê, tình trạng suy đa tạng khá nặng, kèm theo nhiễm độc cơ tim, chưa loại trừ bệnh mạch vành, gây rối loạn nhịp, suy tim ở mức độ nặng. Ông Q được duy trì máy thở xâm nhập, chế độ thở kiểm soát thể tích, truyền 03 loại kháng sinh mạnh kết hợp, điều chỉnh điện giải, toan kiềm tích cực, dinh dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. 

Để giúp người bệnh vượt qua “cửa tử” trong gang tấc, đội ngũ các bác sĩ liên khoa của BVĐK Tâm Anh Hà Nội đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hồi sức chuyên sâu trong điều trị nhờ sự hỗ trợ của hệ thống, máy móc trang thiết bị hiện đại như: lọc máu liên tục (CRRT) bằng máy lọc máu Prismaflex do Gambro sản xuất – hãng đứng đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển, sản xuất và cung cấp các thiết bị lọc máu. Máy được điều chỉnh chế độ lọc CVVHDF, CVVH với 03 quả lọc M100 và 01 quả lọc Oxiris hỗ trợ hiệu quả trong việc loại bỏ các cytokine và độc tố. Đồng thời theo dõi huyết động liên tục bằng phương pháp PiCCO (máy Pulsion), hệ thống theo dõi huyết động cấp cao nhằm đánh giá chi tiết, cụ thể về tình trạng dịch, sức co bóp cơ tim, tiền gánh, hậu gánh giúp đưa ra những quyết định điều trị chính xác.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, người bệnh giảm dần sự phụ thuộc vào máy thở, chuyển từ chế độ kiểm soát sang thở hỗ trợ, giảm thuốc vận mạch, các chỉ số sinh tồn cơ bản được kiểm soát. Sang ngày thứ 8 tại khoa Hồi sức tích cực, người bệnh được đánh giá cai thở máy, rút ống nội khí quản thành công. Do tình trạng suy tim nặng, suy tuyến thượng thận gây rối loạn điện giải, tình trạng nhiễm khuẩn vẫn còn nên người bệnh tiếp tục được điều trị thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm, điều chỉnh điện giải, điều trị suy tim, kiểm soát huyết động, tập vận động thụ động tại giường.

Người bệnh dần hồi phục.

Người bệnh dần hồi phục.

Một tuần sau đó, người bệnh cải thiện rõ rệt và được ra viện. Người bệnh và thân nhân được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại và Hồi sức tích cực dặn dò kỹ lưỡng về chế độ ăn, thuốc cần dùng, chăm sóc hô hấp, chăm sóc hậu môn nhân tạo, tập vận động và hẹn ngày tái khám.

Với phương châm người bệnh là trung tâm, nỗ lực vì hạnh phúc của bệnh nhân, trong suốt quá trình điều trị, các bác sĩ luôn cung cấp thông tin của người bệnh cho gia đình một cách đầy đủ về diễn biến bệnh để phối hợp điều trị hiệu quả. Không chỉ hỗ trợ nhanh chóng, chính xác về mặt chuyên môn, các bác sĩ luôn lắng nghe thấu hiểu hoàn cảnh người bệnh, kịp thời hỗ trợ 30 triệu đồng tiền viện phí giúp người bệnh an tâm điều trị.

Người bệnh cải thiện rõ rệ

Người bệnh cải thiện rõ rệt sau quá trình điều trị và được ra viện sau 2 tuần hồi sức tích cực.

BVĐK Tâm Anh luôn nhận được sự tin tưởng về chuyên môn, hài lòng về thái độ phục vụ ân cần, chu đáo từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng. Quy tụ các chuyên gia hàng đầu nhiều kinh nghiệm đến từ các bệnh viện tuyến đầu giúp việc nhận định chẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị luôn kịp thời và chính xác. Các kỹ thuật cao được ứng dụng linh hoạt như lọc máu liên tục, thay huyết tương, theo dõi huyết động bằng phương pháp PiCCO, theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn Artline, theo dõi huyết động bằng phương pháp USCOM… mang đến nhiều hơn nữa cơ hội sống khỏe mạnh cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM