Chụp mạch vành an toàn cho bệnh nhân sốc phản vệ thuốc cản quang

14/01/2023

Nhờ kỹ thuật Cardiac Swing, ông Hoàng Ngọc Quân (78 tuổi) đã được chụp mạch vành an toàn tại bệnh viện Tâm Anh TP.HCM sau lần sốc phản vệ do thuốc cản quang 14 năm trước. 

chụp mạch vành cardiac

Nhớ lại thời điểm năm 2008, ông Quân vẫn không khỏi bàng hoàng khi tính mạng của mình trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Sau khi tiêm thuốc cản quang để chụp MSCT mạch vành, ông đột nhiên bị hạ huyết áp, mắt môi sưng phù, ngất xỉu tại chỗ. Bác sĩ cho biết ông bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc cản quang. Ông may mắn được điều trị kịp thời.

Do không thể chụp mạch vành nên ông Quân chỉ điều trị đau ngực bằng thuốc. Gần đây, cơn đau thắt ngực xuất hiện nhiều hơn, ông mệt nhiều dù chỉ gắng sức nhẹ nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Qua siêu âm, bác sĩ cho biết tim bệnh nhân co bóp kém, phân suất tống máu (chức năng bơm máu của tim) giảm chỉ còn 39%. Ngoài ra, bệnh nhân còn có bệnh nền tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tiền sử hẹp động mạch vành phải trên 50%, rung nhĩ, kèm theo bệnh bướu bàng quang tái phát. 

BS.CKI Dương Thị Nguyệt Anh, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM cho biết, bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa toàn trung tâm và áp dụng phác đồ điều trị theo từng giai đoạn. Để đánh giá mức độ suy tim, xem xét bệnh nhân có đủ sức khỏe thực hiện phẫu thuật không, bác sĩ cần chụp mạch vành. Tuy nhiên, do bệnh nhân từng dị ứng nặng với thuốc cản quang, các bác sĩ tiến hành giải mẫn cảm trước khi chụp mạch vành với cản quang và áp dụng kỹ thuật chụp mạch vành Cardiac Swing với lượng thuốc cản quang tối thiểu, chỉ 7-8ml trong một quy trình chụp.

Với kỹ thuật chụp mạch vành thông thường, bác sĩ phải chụp từ 6-8 góc, tương đương với 6-8 lần bơm thuốc cản quang, trong đó mỗi lần bơm từ 2-4 ml nên cả quy trình chụp lượng thuốc đưa vào cơ thể người bệnh có thể lên đến 30ml. 

Bệnh nhân được điều trị nhiễm trùng tiểu trong 7 ngày, song song với việc uống thuốc điều trị giải mẫn cảm theo hướng dẫn. Điều này giúp hạn chế đáng kể nguy cơ tái phát hiện tượng sốc phản vệ với thuốc cản quang, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

ThS.BS Võ Anh Minh, Trưởng đơn vị Can thiệp Mạch vành, Trung tâm Can thiệp mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, nhờ hệ thống chụp mạch can thiệp số hóa xóa nền với cánh tay robot xoay 360 độ quanh bệnh nhân, toàn bộ cấu trúc giải phẫu mạch máu tim được ghi lại chỉ với 2 lần chụp và tổng lượng thuốc cản quang sử dụng chưa đến 10ml, rất an toàn và hạn chế phản ứng sốc phản vệ. Hình ảnh sau chụp cũng có tính nhất quán hơn khi tạo được góc quan sát tối ưu 360 độ, loại bỏ độ lệch giữa các hình chụp so với kỹ thuật chụp mạch vành thông thường. Sau khi chụp mạch vành bệnh nhân được phẫu thuật bướu bàng quang, đồng thời sử dụng thuốc tối ưu để kiểm soát rung nhĩ, giữ nhịp tim ổn định, mọi bế tắc đều được giải quyết. 

chụp mạch vành an toàn

ThS.BS Võ Anh Minh và êkip bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM chụp mạch vành cho bệnh nhân bằng kỹ thuật Cardiac Swing, chỉ sử dụng 7-8ml thuốc cản quang.

“Tôi muốn chụp mạch vành kiểm tra bệnh của mình diễn tiến thế nào sau 14 năm nhưng lại lo sợ sốc phản vệ như lần trước. Tuy nhiên, sau khi nghe các bác sĩ tư vấn về điều trị nội khoa giải mẫn cảm và ứng dụng kỹ thuật Cardiac Swing với lượng thuốc cản quang tối thiểu, tôi rất yên tâm. Sau chụp 3 tiếng, tôi được tháo băng ép và có thể đi lại, ăn uống bình thường, không đau, không chảy máu”, ông Quân chia sẻ. 

Sốc phản vệ được xem là dạng phản ứng dị ứng nguy hiểm nhất hiện nay và có khả năng gây tử vong. Trong hơn 90% trường hợp, sự giải phóng trực tiếp của chất histamin và các chất trung gian khác là nguyên nhân gây ra các triệu chứng phản vệ sau khi sử dụng thuốc cản quang. Điều này giải thích vì sao những bệnh nhân chưa bao giờ tiếp xúc với chất cản quang có thể bị sốc phản vệ trong lần tiếp xúc đầu tiên. 

Bác sĩ Minh nhấn mạnh, kỹ thuật chụp mạch vành Cardiac Swing không chỉ an toàn với người từng bị dị ứng nặng với thuốc cản quang mà còn giảm nguy cơ cho bệnh nhân suy tim, suy thận.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Bên cạnh kỹ thuật Cardiac Swing, Trung tâm Can thiệp mạch BVĐK Tâm Anh TP.HCM còn ứng dụng các kỹ thuật hiện đại như: khoan cắt mảng xơ vữa vôi hóa bằng đầu khoan phủ kim cương (Rotablator), đo phân suất lưu lượng mạch vành (iFR/FFR), siêu âm trong lòng mạch (IVUS), phần mềm dẫn đường hỗ trợ can thiệp (Roadmap)… điều trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, hẹp mạch vành phức tạp, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. 

BVĐK Tâm Anh áp dụng bảo hiểm y tế thông tuyến và hỗ trợ trả góp 0% lãi suất đến 6 tháng đối với thủ thuật chụp mạch vành, đặt stent và các dịch vụ khám, điều trị bệnh tim mạch khác…

Để đặt lịch khám, điều trị tại Trung tâm Can thiệp mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Quý khách vui lòng liên hệ:

14:14 16/01/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM