Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân ung thư bằng phương pháp mổ nội soi

08/12/2020

GS.TS.BS Trịnh Hồng Sơn và ê-kip khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội vừa cấp cứu thành công ca bệnh nguy hiểm bằng kỹ thuật nội soi.

Bệnh nhân bị khối u thâm nhiễm cứng xâm lấn chiếm hết toàn bộ lòng hậu môn trực tràng, khối thâm nhiễm ra xung quanh, dự đoán nếu mổ sẽ gặp nhiều tai biến. Nhưng nếu không mổ gấp, khối u sẽ gây tắc ruột có thể dẫn tới hoại tử ruột, vỡ viêm phúc mạc, u xâm lấn các tạng lân cận, di căn hạch, di căn xa, dẫn đến tử vong.

Mổ nội soi cắt cụt trực tràng, cứu sống bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân N.T.L (75 tuổi, ngụ tại Ninh Dương, Hải Ninh, Quảng Ninh) đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng và được điều trị tại bệnh viện tỉnh Quảng Ninh 2 tháng nay nhưng vẫn còn đau bụng, đặc biệt có những cơn đau, chướng bụng thường xuyên làm cho bệnh nhân không ăn uống được dẫn đến tình trạng suy kiệt. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đái tháo đường. Khi nhập viện tại bệnh viện Tâm Anh, bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định, không nôn nhưng đại tiện không tự chủ, phân tự chảy ra phải đóng bỉm, phân lỏng có lúc có nhầy máu. Khi các bác sĩ thăm khám thấy bụng bệnh nhân mềm, gan lách không to.

Thăm khám trực tràng thấy có khối u cách rìa hậu môn 5cm, cứng chắc sùi vào trong lòng hậu môn, chiếm hết toàn bộ lòng hậu môn khó đưa ngón tay qua được. Khối thâm nhiễm ra xung quanh, không di động. GS.TS.BS Trịnh Hồng Sơn chỉ định mổ làm hậu môn nhân tạo trên u, trong quá trình mổ tiếp tục đánh giá tổn thương và quyết định cắt cụt trực tràng đường bụng và tầng sinh môn.

GS.TS.BS Trịnh Hồng Sơn chia sẻ: “Phẫu thuật cắt cụt trực tràng là một phẫu thuật rất phức tạp, có thể nhiều tai biến và biến chứng, là một phẫu thuật nặng nề với người bệnh do đó cần phải cân nhắc đánh giá rất kỹ tình trạng bệnh nhân trước và trong khi mổ. Bệnh nhân N.T.L đã lớn tuổi, thể trạng kém, lại nhiều bệnh nội khoa phối hợp nên ê-kip mổ không thể gây mê nội khí quản được – đây cũng là một khó khăn cho ca phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật không cho phép kéo dài, trong khi đó tổn thương đánh giá trong mổ rất phức tạp, u xâm lấn thâm nhiễm lan tỏa ra xung quanh, chính vì vậy ê-kip phẫu thuật cố gắng tập trung cao độ, thao tác phẫu thuật lấy u nhanh và hết sức chính xác, tránh tổn thương các tạng lân cận đặc biệt là niệu quản hai bên và hạn chế tối đa lượng máu mất”.

phẫu thuật tại bệnh viện tâm anh
GS.TS.BS Trịnh Hồng Sơn trong một ca phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Ca mổ diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ. Sự cố gắng của ekíp phẫu thuật được đền đáp khi khối u của bệnh nhân được lấy bỏ hoàn toàn, ca mổ thành công tốt đẹp. Trong suốt quá trình mổ nội soi, tình trạng bệnh nhân ổn định. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, huyết động ổn định, không sốt, bụng mềm, vết mổ đã khô. Bác sĩ Trịnh Hồng Sơn dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 tuần.

Theo Gs Trịnh Hồng Sơn, bệnh nhân N.T.L nếu không được mổ sớm, khối u sẽ gây tắc ruột, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, u xâm lấn các tạng lân cận, di căn hạch, di căn xa, sẽ dẫn đến tử vong.

Can thiệp mổ cắt trực tràng sớm, bệnh có thể khỏi hoàn toàn

Một ca bệnh khác, phức tạp không kém, cũng được GS.TS.BS Trịnh Hồng Sơn cùng ê-kip y bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa – bệnh viện đa khoa Tâm Anh mổ cắt trực tràng thành công, mang đến cơ hội sống khỏe mạnh cho người bệnh.

Bệnh nhân L.Q.Đ (64 tuổi, ngụ tại TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) bị đại tiện lúc táo lúc lỏng 3 năm nay, 3 tháng gần đây đại tiện phân lỏng có lúc có lẫn nhầy máu. Bệnh nhân không gầy sút, chưa từng điều trị gì, khi nhập viện tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội khám nội soi đại trực tràng thấy có polyp lớn đại trực tràng. Sau khi cắt polyp đại trực tràng bằng phương pháp nội soi để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân có tế bào ác tính (K, vị trí đại tràng sigma).

Gs Sơn tiên lượng, nếu không mổ sớm cho bệnh nhân, tế bào ung thư phát triển tại chỗ to ra, xâm lấn ra xung quanh, di căn hạch, di căn xa (gan, phổi,…) và điều quan trọng là đây là một ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm và ở giai đoạn này và hiện tại ở Việt Nam những bệnh nhân bị ung thư được khám phát hiện sớm còn chiếm một tỉ lệ quá ít và với nhóm bệnh nhân này nếu được phẫu thuật triệt để bệnh nhân sẽ coi như khỏi hoàn toàn chỉ phải theo dõi định kỳ tránh được nguy cơ phải điều trị hóa chất sau mổ.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt đoạn đại tràng sigma – trực tràng, có hỗ trợ soi đại tràng trong mổ. Ca mổ diễn ra khá thuận lợi trong vòng 2 giờ đồng hồ. Vì thực hiện bằng phương pháp nội soi nên lượng máu mất trong mổ rất ít (20ml). Trước khi mổ, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định, hạch thượng đòn (-), bụng mềm, gan lách không to, thăm khám trực tràng không thấy u cục. Sau mổ bệnh nhân diễn biến tốt, huyết động ổn định, không sốt, ngày thứ 2 thì trung tiện được, ngày thứ 3 bắt đầu cho ăn nhẹ, ngày thứ 4 sau mổ, dẫn lưu ổ bụng bệnh nhân ra ít dịch hồng và sau khi được rút ống, bệnh nhân ăn uống, đại tiện bình thường, bụng mềm, vết mổ khô liền tốt. Ngày thứ 7 sau mổ, bệnh nhân được xuất viện.

Với các trường hợp như trên, nếu được phát hiện bệnh sớm, can thiệp mổ sớm, lấy hết tổ chức đại trực tràng có tế bào ác tính, bệnh có thể khỏi hoàn toàn”, GS.TS.BS Trịnh Hồng Sơn cho biết. Đây không chỉ là tin vui đối với gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Lan, Lê Quang Đại, mà còn là niềm hy vọng của rất nhiều bệnh nhân khác có chung tình trạng bệnh.

“Ông Bụt” Trịnh Hồng Sơn – người “cải tử hoàn sinh” cho bệnh nhân ung thư

Là một chuyên gia phẫu thuật tài ba, GS.TS. Nhà giáo nhân dân Trịnh Hồng Sơn, PGĐ Bệnh viện Việt Đức, GĐ Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia, Bác sĩ phụ trách chuyên môn khoa Ngoại Tiêu hóa bệnh viện đa khoa Tâm Anh – vị bác sĩ được giới chuyên môn đánh giá là người có “đôi bàn tay vàng” và được người bệnh ngợi ca như một hình mẫu “thầy thuốc như mẹ hiền”.

GS.TS. NGND Trịnh Hồng Sơn

Là chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa của Việt Nam và là thành viên chính thức của Hội Phẫu thuật Pháp, GS.TS. Trịnh Hồng Sơn có nhiều công trình về phẫu thuật ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tụy…, được biên soạn thành sách hướng dẫn cho sinh viên và đồng nghiệp tham khảo. GS.TS. BS Trịnh Hồng Sơn đặc biệt quan tâm lĩnh vực phẫu thuật ung thư tiêu hóa, như ung thư gan, tụy, dạ dày và đặc biệt là ghép gan. Thành công trong ghép gan từ người cho chết não đã “cải tử hoàn sinh” cho nhiều bệnh nhân. Ông cũng là “một trong những bác sĩ thuộc thế hệ thứ 3 đã có đóng góp đáng trân trọng trong việc kế thừa và phát triển các thành tựu trong phẫu thuật gan mà cố GS. Tôn Thất Tùng đã bắt đầu tại Việt Nam” (trích lời của GS.TS. Ðỗ Ðức Vân – một “cây đại thụ” về phẫu thuật tiêu hóa).

Các nghiên cứu qua phẫu tích gan từ hơn trăm mẫu gan phẫu tích cũng như từ các nghiên cứu trên chẩn đoán hình ảnh, GS.TS.Trịnh Hồng Sơn chính là người đã phân loại biến đổi giải phẫu đường mật, tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan tại Việt Nam và cũng là một trong những công trình nghiên cứu đóng góp cho lĩnh vực này trên thế giới …, Gs Trịnh Hồng Sơn đã đưa kỹ thuật Frey lấy sỏi tuyến tụy trong phẫu thuật viêm tụy mạn về ứng dụng tại Việt Nam, đồng thời triển khai kỹ thuật mở ống mật chủ trong lòng tụy giải quyết tắc mật (phẫu thuật Frey- Beger), đem lại sự sống cũng như đem lại chất lượng cuộc sống cho hàng trăm bệnh nhân mắc nhóm bệnh hiểm nghèo này.

Bệnh nhân của ông đều là các ca bệnh khó, có lúc phải can thiệp cắt 3 – 4 tạng cùng một lúc vì ung thư di căn xâm lấn… Nói về phương pháp mổ nội soi điều trị cho các bệnh nhân ung thư GS.TS. Trịnh Hồng Sơn bộc bạch: “Điều trị phẫu thuật nội soi là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị triệt để căn ung thư giai đoạn sớm. Phương pháp mổ này có rất nhiều ưu điểm như: can thiệp ít xâm lấn, hậu phẫu bệnh nhân nhẹ nhàng, sẹo mổ bé, ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn. Nội soi đại trực tràng trong mổ giúp xác định chính xác vị trí có polyp K hóa đặc biệt với những khối u nhỏ việc xác định vị trí khối u trong mổ là rất khó khăn. Như đối với bệnh nhân L.Q.Đ do được phát hiện bệnh sớm, can thiệp mổ sớm, lấy hết tổ chức đại trực tràng có tế bào ác tính, bệnh có thể khỏi hoàn toàn”.

“Bệnh viện Tâm Anh được đầu tư trang thiết bị hiện đại, phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, phương tiện dụng cụ hiện đại như: dàn máy mổ nội soi, dao siêu âm, dao Ligasure, dụng cụ cắt nối nội soi,… sẽ là môi trường rất tốt để cứu chữa bệnh nhân, nhất là những ca bệnh khó”, bác sĩ Trịnh Hồng Sơn chia sẻ thêm.

Tại Bệnh viện Tâm Anh, GS.TS.BS Trịnh Hồng Sơn sẽ KHÁM TƯ VẤN, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị các bệnh lý đường tiêu hoá, PHẪU THUẬT U, UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA với các thiết bị tân tiến hiện đại nhất để mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

09:28 05/11/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM