Cái kết có hậu cho những người nhiều lần sảy thai không rõ nguyên nhân 

Nhiều lần mang thai rồi sảy thai không rõ nguyên nhân là những đắng cay mà chị Nguyễn Thu Hằng và chị Lê Thị Hoa phải trải qua suốt nhiều năm cho tới khi hạnh phúc cập bến trong lần đầu thụ tinh ống nghiệm tại BVĐK Tâm Anh. 

“Trái ngọt” cho người mẹ 7 năm chịu tiếng ‘biết chửa không biết đẻ” 

Yêu nhau, kết hôn và sinh con – đó là đích đến của một hành trình hạnh phúc của bất cứ đôi vợ chồng nào. Cùng nỗi niềm chung đó, ngay sau khi kết hôn, vợ chồng anh chị Thu Hằng đã bắt đầu mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Không lâu sau khi cưới, chị vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi que báo thử thai hiện rõ 2 vạch. 

Thế nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, chị bị sảy thai tự nhiên khi thai được vài tuần tuổi. Mặc dù hụt hẫng nhưng anh chị vẫn động viên nhau lạc quan vì hai vợ chồng vẫn còn trẻ, còn nhiều cơ hội. 

6 tháng sau, khi sức khỏe và tinh thần đã ổn định trở lại, anh chị lại tiếp tục “thả” để có bầu, lần này chị cũng đậu thai luôn nhưng cũng gặp tình trạng tương tự lần đầu, chỉ vài tuần sau, chị mất con. Lúc này, chị bắt đầu lo lắng cơ địa của mình không bình thường và chủ động đi thăm khám. Vợ chồng chị làm hết tất cả xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu về ADN đều bình thường. Duy nhất bất thường là chị không thể giữ thai và bác sĩ không tìm ra nguyên nhân.

“Tôi rất dễ có thai, tháng nào chủ động thả là sẽ ‘dính’ nhưng vừa mới cấn bầu là lại bị ra máu, beta cứ đến khoảng gần 1000 là bắt đầu giảm nhanh và mất con ngay từ giai đoạn sớm. Nhiều khi tôi thấy cuộc đời quá khắc nghiệt, thà 1 vạch còn hơn có thai rồi lại để mất con, không chỉ 1 lần mà đến tận 7 lần, nỗi đau cứ chồng chất lên trở thành một nỗi sợ khủng khiếp”, chị Hằng buồn bã nhớ lại. 

Khát con tận cùng chị “lao” vào chữa trị, đi khắp các bệnh viện, ai chỉ đâu cũng theo, uống mọi loại thuốc, có những thời điểm chị uống thuốc bắc nhiều quá đến mức phát phì cả người nhưng bao hy vọng cũng trôi sông bỏ bể, như 1 “cái dớp” chị vẫn chịu cảnh mất con.

“Tôi đã từng nghĩ đến việc buông tay chồng, bỏ đi thật xa thậm chí đã nghĩ đến điều tiêu cực nhất là kết thúc sự sống của mình vì quá đau khổ và bế tắc”, chị Hằng chia sẻ.

Tuyệt vọng cùng cực nhưng thấy chồng và mọi người vẫn mong mỏi, động viên chị Hằng lại đứng dậy tiếp tục hành trình Tìm hiểu biết được Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội rất “mát tay” trong điều trị vô sinh hiếm muộn, anh chị tìm đến với tất cả hy vọng, mong chờ sẽ có được “ánh sáng cuối đường hầm” và đón được con yêu về nhà.

Sau thêm 1 lần thả dính bầu nhưng không giữ được, Phó giáo sư Lê Hoàng tư vấn anh chị làm thụ tinh ống nghiệm. Ngày thứ 4 sau chuyển phôi chị bị ra dịch nâu, với diễn biến như những lần trước chị hoảng sợ tột cùng nhưng nhờ sự tư vấn đồng hành của bác sĩ, đến ngày 14 sau chuyển phôi chị Hằng làm xét nghiệm beta và bất ngờ nhận được kết quả trên 3000, chị đậu song thai và giữ được 2 bé an toàn đến 35 tuần 6 ngày. 

Cái kết có hậu cho người mẹ nhiều lần sảy thai

Gia đình hạnh phúc rộn rã tiếng cười của chị Hằng hiện tại 

Ngày con cất tiếng khóc chào đời, chị Hằng tưởng chừng như mình được sống lại lần nữa, tiếng khóc của 2 con như cuốn trôi đi bao nỗi đau, ấm ức phiền muộn chị chịu đựng bấy lâu nay. Được ôm con trong vòng tay đã không còn là giấc mơ nữa, chị đã thật sự được làm mẹ trong lần đầu tiên thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội. 

Hạnh phúc đến muộn của người mẹ hiếm muộn 6 năm, 5 lần “hụt” con 

nu cuoi sau nhieu nam mong con

Nụ cười hạnh phúc trên môi chị Lê Thị Hoa sau nhiều năm mong con

Tháng 10/2014, vợ chồng chị Lê Thị Hoa (Hà Nội) kết hôn, niềm vui chung một nhà còn được nhân lên gấp đôi khi chị có tin vui “2 vạch” chỉ một tháng sau cưới. Nhưng niềm hạnh phúc ấy chợt đến với chị rồi vội vã bỏ chị đi khi thai bị lưu ở tuần 17. Đó cũng là điểm bắt đầu cho những gian truân trong hành trình tìm con của anh chị.  

Hơn 1 năm sau đó, vào tháng 12/2015, chị “cấn bầu” lần thứ 2, lo rằng cơ địa của mình khó giữ thai nên chị rất cẩn thận trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy mà chỉ một thời gian ngắn sau đó, chị lại sảy thai không rõ nguyên nhân. 

Đến tháng 5/2018, anh chị bắt đầu hành trình điều trị vô sinh hiếm muộn sau nhiều tháng “thả” mà chưa có tin vui. Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy 2 vợ chồng đều bình thường nhưng chờ mấy tháng vẫn chưa thấy “2 vạch” nên anh chị bàn nhau sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). 14 ngày sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), chị một lần nữa có tin vui.

“Dường như, ông trời đang thử thách mình vậy. Thật trớ trêu khi một lần nữa con lại rời xa mình do thai ngoài tử cung, bắt buộc phải đình chỉ thai kỳ và cắt một bên vòi trứng trái” – Chị Hoa bùi ngùi nhớ lại. 

3 lần mất con, hơn ai hết lòng người mẹ xót xa đến tận cùng, lại tủi phận mình khó có con, chị Hoa thu mình lại, hạn chế gặp gỡ, giao tiếp với mọi người. “Bạn bè tôi đều có con lớn hết cả rồi, có người đã đẻ đứa thứ 2, thứ 3 mà nhìn lại mình còn chưa có con. Vì thế, bạn bè hẹn hò, họp lớp tôi đều tìm cớ tránh né. Em út họ hàng nhà nội ngoại cũng đều đã có con, mỗi lần về quê, mọi người hỏi han chuyện con cái là tôi lại buồn tủi, rồi lại tự trách than phận mình. Không biết bao nhiêu lần tôi phải quay mặt đi quệt vội giọt nước mắt”, chị Hoa nhớ lại. 

Niềm an ủi lớn nhất của chị là luôn có chồng bên cạnh khích lệ tinh thần. “Anh ít nói nhưng cứ âm thầm dùng sự ấm áp, lạc quan và nhẹ nhàng quan tâm để động viên vợ. Dù cuộc đời nhiều sóng gió nhưng tôi vẫn cố gắng lạc quan vì có anh đồng hành, chia sẻ”, chị Hoa kể về chồng với ánh mắt tràn đầy hạnh phúc.

Trong một lần tình cờ xem chương trình Chất lượng cuộc sống trên truyền hình, chị biết Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Tâm Anh (IVFTA) đã điều trị thành công cho nhiều người muộn con, sảy thai nhiều lần như chị. Niềm hy vọng lại trỗi dậy, anh chị tìm gặp Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hoàng gửi gắm niềm tin sẽ đón được con yêu về nhà với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. 

Thiên thần đến sau nhiều năm

Thiên thần kháu khỉnh đã đến bên chị Hoa sau nhiều năm mong ngóng

Lần đầu kích trứng, chị Hoa tạo được 4 phôi, chuyển 3 phôi ngày 3 nhưng không thành công. Chị quyết định trữ phôi và tiếp tục kích trứng lần 2, lần này chị được 6 phôi. Chị tiếp tục chuyển phôi lần 2 với 2 phôi ngày 3 nhưng vẫn không có beta. Đến lúc này chị thật sự hoang mang, lo lắng nhưng người đàn ông bên cạnh chị với 1 bản lĩnh kiên cường vẫn luôn giữ được sự bình tĩnh và lạc quan. Anh động viên chị nghĩ tích cực, còn phôi là còn hy vọng, chỉ cần tin vào bác sĩ. Thế là chị tiếp tục “lên dây cót” tinh thần, đi bộ tập thể dục tăng cường sức khỏe, đặt niềm tin vào lần chuyển phôi thứ 3!

Ngày 9 sau chuyển phôi lần 3, kết quả xét nghiệm Beta hCG cho thấy chị đã có thai nhưng chị không dám vui sớm mà âm thầm hy vọng. Rồi trái tim người mẹ mong con lại được đập nhanh hơn, vui tươi hơn khi kết quả beta tăng dần từng ngày: ngày 11 được 160, ngày 13 được 460, đến ngày 28 đi siêu âm có tim thai chị mới dám thông báo cho họ hàng nội ngoại.

Niềm vui được làm mẹ cứ ngày một lớn dần khi cảm nhận từng cái đạp của em bé trong bụng, chị bắt đầu ngẫm nghĩ đặt tên con, nghĩ đến ngày con chào đời, được ôm ấp nâng niu… Đến 37 tuần 3 ngày, chị Hoa vỡ ối phải nhập viện. Bé trai kháu khỉnh nặng 3,3kg cất tiếng khóc chào đời vang cả phòng mổ. 15 phút sau bé được da kề da với mẹ. Vậy là sau 6 năm chờ đợi, đến bây giờ chị mới được ôm con vào lòng. Chị  nghẹn ngào trong sung sướng, vỡ òa hạnh phúc khi giấc mơ đã thành sự thật.

Từ khi có con, chồng tôi cứ quẩn quanh bên hai mẹ con suốt. Ông bà nội ngoại cũng vui mừng lắm, sáng ông bế cháu phơi nắng, bà tự tay tắm cho cháu. Nhìn con yêu khỏe mạnh lớn lên từng ngày trong sự yêu thương của cả gia đình, tôi hạnh phúc lắm. Nhờ bác sĩ Lê Hoàng và Bệnh viện Tâm Anh, tôi mới cởi bỏ được gánh nặng tâm lý đè nặng bấy lâu”, chị Hoa tâm sự.

Quy tụ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại, áp dụng phác đồ cá thể hóa, những kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới…, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh đã điều trị thành công cho hàng trăm ngàn trường hợp vô sinh hiếm muộn, trong đó có những phụ nữ lớn tuổi, mắc bệnh lý phức tạp như suy buồng trứng sớm, niêm mạc tử cung mỏng, vô sinh không rõ nguyên nhân… với tỷ lệ thành công trung bình trong thụ tinh ống nghiệm (IVF) cao hàng đầu Việt Nam và thế giới.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM