Kỹ thuật can thiệp bào thai và điều trị truyền máu song thai

Sau 2 năm triển khai kỹ thuật can thiệp bào thai, hàng trăm ca truyền máu song thai đã được điều trị thành công, hàng trăm em bé được “giải cứu” ngay trong bụng mẹ không chỉ là kỳ tích của riêng BVĐK Tâm Anh, đặt dấu ấn đầu tiên cho ngành y học bào thai tại Việt Nam mà còn là thành tựu đáng tự hào khẳng định những tiến bộ vượt bậc của nền y học nước nhà.

Những kỳ tích trong điều trị truyền máu song thai hiếm gặp tại BVĐK Tâm Anh

Chỉ mới vài năm trước, các tai biến sản khoa là cơn ác mộng đẩy hàng nghìn thai phụ đối mặt với những biến chứng khó lường, hàng nghìn thai nhi phải chịu di chứng nặng nề suốt đời. Đặc biệt, hội chứng truyền máu song thai khiến nhiều em bé phải chịu “án tử” ngay từ trong bụng mẹ. 

Hội chứng truyền máu song thai xảy ra với song thai cùng trứng, chung bánh nhau nhưng khác túi ối, rất hiếm gặp, chiếm tỷ lệ khoảng 1/10.000 bà mẹ mang thai đôi. Hầu hết trường hợp đều sinh non, ngay cả khi được phát hiện và can thiệp thì khả năng tử vong thai nhi và tử vong sơ sinh khá cao (40-60%). Nếu thai phụ mắc hội chứng này ở trước tuần thai thứ 20 thì tỷ lệ tử vong gần như 100%, trước tuần thứ 26, khả năng gây tử vong cho thai nhi là 80-90% hoặc gây nên các tổn thương thần kinh, di chứng não nặng nề…, mức độ nặng xảy ra trước tuần 16 bác sĩ sẽ cân nhắc chấm dứt thai kỳ. 

Tháng 2/2018, lần đầu tiên ca mổ trong bụng mẹ cứu sống thai nhi 19 tuần mắc hội chứng truyền máu song thai giai đoạn nặng được thực hiện bởi các bác sĩ tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội. Sự thành công của ca mổ đã đặt dấu ấn đầu tiên cho ngành y học bào thai tại Việt Nam. Và từ đó đến nay, trong suốt 2 năm triển khai kỹ thuật can thiệp bào thai, biết bao câu chuyện cổ tích không ngừng được viết tiếp bởi chính bàn tay, khối óc và trái tim của những bác sĩ tại BVĐK Tâm Anh.

ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê cùng ekip thực hiện phẫu thuật nội soi trong buồng tử cung

ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê cùng ekip thực hiện phẫu thuật nội soi trong buồng tử cung

“Đó là ca mổ can thiệp bào thai đầu tiên, chúng tôi phải đối mặt với nhiều rủi ro bởi bệnh lý phức tạp vì bánh nhau bám mặt trước, một bé dây nhau bám màng, bé còn lại nhau bám mép lệch tâm nên khó khăn vì không có lối đi vào để xử lý. Nhưng nếu không can thiệp, cặp song sinh tử vong gần như 100% và còn nguy kịch cho cả tính mạng của mẹ. Những giây phút đầu tiên của ca mổ, cả ekip căng như dây đàn.

Chỉ một sơ sót nhỏ thôi, có thể mất cả người mẹ và 2 thai nhi. Chúng tôi thậm chí phải mổ trong tư thế quỳ. Khó ở chỗ, các thao tác phẫu thuật nội soi thai nhi khi nhau bám mặt trước chẳng khác gì bác sĩ phải ngửa mặt lên trần nhà mà mổ. Ca mổ thành công ngoài mong đợi đã tạo động lực rất lớn cho chúng tôi mạnh dạn triển khai kỹ thuật này để cứu sống thêm nhiều em bé hơn nữa”, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê nhớ lại ca phẫu thuật điều trị hội chứng TMST đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện bởi các bác sĩ BVĐK Tâm Anh.

Trong suốt hơn 2 năm qua, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã điều trị thành công hàng trăm ca truyền máu song thai, có trường hợp rất nặng như: tam thai 16 tuần, 3 buồng ối, chung 1 bánh nhau, trong đó có 1 thai bất thường không tim – chưa từng ghi nhận trong y văn trên thế giới; song thai 20 tuần bị TMST giai đoạn IV, một thai đã cạn sạch ối, thai còn lại bị phù toàn thân, tràn dịch màng tim, màng phổi, màng bụng, các mạch máu nuôi thai đã bị biến loạn, thai nhi bị phù và rơi vào tình trạng suy tim nặng chỉ có thể sống không quá 24 giờ nếu không can thiệp; song thai mắc “tam tai” hiếm gặp – chung một buồng ối một bánh nhau, dây nhau xoắn thắt nút, nhau tiền đạo và cài răng lược; song thai 20 tuần bị TMST giai đoạn III, một thai bị cạn ối, 1 thai thừa ối; song thai mắc TMST nguy kịch, một thai thiếu máu nặng, một thai bị đa hồng cầu, sức khỏe và tính mạng của thai phụ cũng bị đe dọa nghiêm trọng…

Gần đây, tháng 8/2020, một kỳ tích mới chưa từng ghi nhận trong y văn thế giới tiếp tục được xác lập tại BVĐK Tâm Anh khi cứu sống song thai biến loạn doppler động mạch não giữa, dây chằng cắt đứt dây rốn hiếm gặp. 

Sản phụ N.TT.H tìm đến BVĐK Tâm Anh với hy vọng mong manh cứu sống cặp song thai bị hội chứng truyền máu giai đoạn 3, biến loạn doppler động mạch não, mất sóng tâm trương của động mạch não…, tình trạng vô cùng nguy kịch, nếu không xử lý ngay thì cơ hội sống hoàn toàn vô vọng. Không thể chậm trễ, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê thực hiện ca mổ trong bụng mẹ, dò tìm từng mạch máu để không mắc bất kỳ một sai sót nào, không “lãng quên” bất cứ một mạch máu nhỏ bé nào nhằm ngăn chặn nguy cơ tái phát. Một ngày sau ca mổ trong bụng mẹ, sóng doppler của thai nhi đã trở lại bình thường, cả 2 em bé về tình trạng cân bằng, các dấu hiệu sinh tồn đều ổn định. 

Tuy nhiên, đến tuần thứ 29, một em bé bị mất tim thai do bị dây chằng thắt và cắt đứt dây rốn, cắt đứt mạch máu, vô phương cứu chữa. Đây là hiện tượng rất hiếm gặp, bất khả kháng trong Y khoa Thế giới và không thể nào phát hiện được, xảy ra vô cùng đột ngột.

Đến tuần thứ 32, thai còn lại bắt đầu có hiện tượng biến loạn doppler ống Arantius, có thể mất tim thai trong vòng 24h. Bác sĩ Hiền Lê quyết định thực hiện mổ cấp cứu, kịp thời cứu sống thai nhi đang thoi thóp trong bụng mẹ và bé trai khỏe mạnh đã chào đời trong niềm vui mừng của cả gia đình và đội ngũ bác sĩ. 

Bé trai chào đời khỏe mạnh sau ca mổ lấy thai ở tuần thứ 32 tại BVĐK Tâm Anh

Bé trai chào đời khỏe mạnh sau ca mổ lấy thai ở tuần thứ 32 tại BVĐK Tâm Anh

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp truyền máu song thai hay mắc bệnh lý từ trong bào thai như thiểu ối, đa ối… cũng đã được “cứu sống” ngoạn mục tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội, em bé chào đời khỏe mạnh, lành lặn. 

BVĐK Tâm Anh tiên phong cập nhật và ứng dụng những tiến bộ y khoa vượt bậc

Y học bào thai là một chuyên ngành mới tại Việt Nam, có thể chẩn đoán phát hiện và điều trị bệnh lý thai nhi trong bụng mẹ, là kỳ tích của nền y học hiện đại, giúp “giải cứu” những thai nhi đang phải đối mặt với tử thần. Việc làm chủ những kỹ thuật hiện đại và phức tạp này, BVĐK Tâm Anh đã mở ra kỷ nguyên mới cho kỹ thuật can thiệp trong bào thai, đưa ngành y học Việt Nam tiến kịp các nước có ngành y học tiên tiến nhất.

BVĐK Tâm Anh là một trong những bệnh viện tiên phong trong việc đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại: phòng sơ sinh, lồng ấp, xe nôi, giường đỡ đẻ và máy siêu âm màu 4D, máy Multibeam (Đức) áp dụng cho kỹ thuật điều trị hội chứng truyền máu song thai… cùng các kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới: Chẩn đoán trước sinh bằng các xét nghiệm sàng lọc (siêu âm, bấm ối, nhau thai, xét nghiệm NIPT, xét nghiệm gen…), điều trị xử trí bất thường thai nhi ngay trong bụng mẹ, phát hiện bất thường nhiễm sắc thể (phẫu thuật laser, điều trị các bệnh lý như song thai dị dạng, thai không tim… Đó cũng chính là một trong những lý do hàng đầu để hàng triệu sản phụ tin tưởng và lựa chọn BVĐK Tâm Anh để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh và an nhàn. 

Công nghệ siêu âm thai hiện đại

BVĐK Tâm Anh trang bị máy siêu âm 4D hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tình trạng của thai nhi

Để thực hiện thành công những ca bệnh khó, thậm chí chưa từng được ghi nhận trong nước, ngoài việc sở hữu trang thiết bị tiên tiến, BVĐK Tâm Anh quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản phụ khoa của Việt Nam, có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm vững vàng, theo học tại các trung tâm y học bào thai lớn nhất tại Pháp, Indonesia, Malaysia, có khả năng thực hiện những ca phẫu thuật truyền máu song thai giai đoạn nặng, những ca can thiệp bào thai phức tạp… Đặc biệt là PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng – Trưởng khoa Phụ sản với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học giá trị về sức khỏe sinh sản phụ nữ; ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê – Bác sĩ cao cấp khoa Phụ Sản, được mệnh danh là “bà đỡ mát tay” cho nhiều ca chuyển dạ phức tạp và là chuyên gia hàng đầu điều trị truyền máu song thai, các biến chứng thai sản…; BSCKII Nguyễn Dư Dậu – Bác sĩ Khoa Phụ sản đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh, được tặng Bằng khen của Bộ Y tế…

Ngoài ra, khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh thường xuyên hợp tác với các chuyên gia nước ngoài trong đào tạo, thăm khám và điều trị nhằm cập nhật thường xuyên, liên tục các phương pháp điều trị hiện đại, mang lại hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi. 

Bên cạnh đó, khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh còn mang đến nhiều gói dịch vụ và tiện ích chất lượng cao tạo điều kiện chăm sóc thai phụ và thai nhi tốt nhất như dịch vụ thai sản trọn gói, thai sản theo yêu cầu, sinh con trọn gói, chăm sóc toàn diện trước và sau sinh, gói vắc xin tiêm ngừa cho trẻ…

Ngoài ra, khoa Phụ sản còn có hệ thống phòng Tiền sản riêng biệt cao cấp; phòng spa trước sinh; áp dụng các phương pháp đẻ không đau; thời gian gây mê được rút gọn ngắn nhất nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc; chiếu plasma sau sinh, dịch vụ tư vấn và hướng dẫn thực hiện các phương pháp nuôi con khoa học hiện đại như nuôi con bằng sữa mẹ, cắt dây rốn chậm, da kề da ngay sau sinh, trữ máu cuống rốn…

Phương pháp chiếu plasma phục hồi vết mổ sau sinh giúp giảm đau, mau lành vết thương, hạn chế sẹo tại BVĐK Tâm Anh

Phương pháp chiếu plasma phục hồi vết mổ sau sinh giúp giảm đau, mau lành vết thương, hạn chế sẹo tại BVĐK Tâm Anh

Đồng thời, 100% sản phụ và người nhà được tư vấn về dinh dưỡng thai kỳdinh dưỡng sau sinh, dinh dưỡng cho bé, tập huấn các biện pháp cấp cứu cơ bản cho mẹ và bé…

Phòng nội trú với trang thiết bị, dịch vụ cao cấp giúp mang đến cho người bệnh cảm giác thoải mái như đang được nghỉ ngơi, thư giãn tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng.

09:53 04/07/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM