Bướu giáp thòng khiến cụ bà thở khó, nuốt nghẹn

18/05/2023

Bướu giáp phình to, dài gần 10cm chèn ép khí quản, thực quản khiến cụ bà khó thở, nuốt nghẹn, ăn uống khó, có nguy cơ ngưng thở, nguy hiểm tính mạng.

phẫu thuật bướu giáp thòng

Ba năm trước, bà Kim Thanh (86 tuổi, Q. Phú Nhuận TP.HCM) khám sức khỏe phát hiện bướu cổ nhưng triệu chứng chưa rõ nên chưa can thiệp. Tháng 5/2023, bà thường xuyên nuốt nghẹn, thở rít từng cơn. Mức độ khó thở tăng dần, nhất là khi ngủ vì bướu chèn vào cổ. Tái khám, bà được phát hiện bướu giáp phình to, lan sang thùy trái 48x58x84 mm và thùy phải 23x43x60 mm. Bà Thanh có tiền sử bệnh tim nhiều năm nay: hở van động mạch chủ nặng, phình động mạch chủ, suy tim, rung nhĩ đang điều trị thuốc kháng đông. 

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết, bà Thanh có bướu giáp kích thước lớn thòng xuống trung thất, chèn ép các cơ quan lân cận như khí quản, thực quản gây khó thở, khó nuốt. Nếu không phẫu thuật triệt để, bướu sẽ tiếp tục phát triển, chặn hoàn toàn đường thở và đường ăn uống gây tử vong. Dù bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh nền, các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật bằng phương pháp và thiết bị hiện đại để giảm thiểu rủi ro trong và sau mổ.

Bệnh nhân bị suy tim, rung nhĩ, nếu gây mê không tốt sẽ dẫn tới biến chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Không chỉ vậy, vì bướu thòng xuống lồng ngực, gần vị trí động mạch chủ nên nguy cơ tổn thương động mạch này rất cao. Ngoài ra, u to còn gây cường giáp, tăng sinh mạch máu, bệnh nhân rất dễ chảy nhiều máu khó cầm. 

Để ngăn ngừa những rủi ro này, đòi hỏi sự phối hợp của toàn bộ êkip mổ từ bác sĩ gây mê cho đến phẫu thuật viên, đảm bảo kiểm soát được nhịp tim cũng như huyết động trong suốt cuộc mổ, phẫu thuật thật cẩn trọng, chính xác tránh các tai biến phẫu thuật, không gây tổn thương mạch máu, hạn chế chảy máu. Sau 50 phút, toàn bộ thùy phải và bán phần thùy trái tuyến giáp được loại bỏ, bướu giáp được nạo gần như hoàn toàn. Công tác gây mê tốt, không xảy ra rủi ro trong và sau mổ.

phẫu thuật hẹp mạch cảnh
TS.BS Nguyễn Anh Dũng (ngoài cùng bên phải) và các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ bướu giáp trung thất cho bệnh nhân.

Một ngày sau ca phẫu thuật loại bỏ bướu thòng trung thất, bà Thanh ăn uống bình thường và không còn khó thở. Bà không đau sau mổ, không bị mất máu nhiều cũng như không tổn thương động mạch chủ. Bà được xuất viện sau 4 ngày, tiếp tục điều trị nội khoa với thuốc tim mạch và tuyến giáp. 

ThS.BS Đỗ Thị Hoài Thơ, Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh TP.HCM thông tin, đa số trường hợp bướu giáp thòng là lành tính, chỉ có 3-6 % là ác tính. Có hai nguyên nhân gây bướu giáp thòng: do sự lớn dần và di chuyển xuống trung thất của bướu giáp (thứ phát), hay bướu giáp lạc chỗ, nằm hoàn toàn trong lồng ngực và không liên quan với cấu trúc tuyến giáp vùng cổ, còn gọi là bướu giáp chìm thật sự trong trung thất (nguyên phát).

Bướu giáp thòng trung thất chiếm tỷ lệ nhỏ (3 – 20%) trong các trường hợp bướu giáp. Không chỉ xâm lấn hai thùy giáp, thực quản và khí quản, loại bướu này còn thòng xuống lồng ngực, chèn ép các mạch máu quan trọng gây triệu chứng tức ngực, khó thở, khàn giọng, nuốt nghẹn, thậm chí là hội chứng tĩnh mạch chủ trên.

Bác sĩ Dũng cho biết, bướu giáp thòng trung thất có kích thước nhỏ, chưa xâm lấn và không biểu hiện triệu chứng thì chưa cần phẫu thuật. Tùy từng trường hợp, bướu có thể tăng kích thước hoặc không. Do đó, khi phát hiện bướu thòng, người bệnh cần tái khám định kỳ để theo dõi kích thước bướu và can thiệp kịp thời nếu lan sang hai thùy giáp, chèn ép thực quản, khí quản…

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

13:02 22/05/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM