Bệnh nhân ung thư thanh quản vượt “cửa tử”, bảo toàn giọng nói

Bệnh nhân được xử lý triệt để khối ung thư, lấy lại giọng nói tưởng như đã mất, sống khỏe mạnh bình thường bên gia đình sau ca mổ nội soi thanh quản bằng kỹ thuật Laser Co2 thành công ở BVĐK Tâm Anh.

Khi ung thư không còn là “án tử”

Đang khỏe mạnh bình thường, ông N.V.T (Thanh Ba – Phú Thọ) bỗng xuất hiện khàn tiếng, ban đầu nhẹ sau tăng dần, có cảm giác vướng khó tả ở cổ họng, sút cân nhanh, khó thở và hay bị nghẹn thức ăn. Chủ quan cho rằng đó chỉ là bệnh xoàng thôi, ông T. chần chờ việc thăm khám mà tự mua thuốc về uống. Cho đến một ngày đầu năm 2017, khi thức dậy ông T. hoảng hốt khi giọng mình bị khàn đặc và không thể nói được bình thường được, càng cố gắng giao tiếp thành tiếng với mọi người trong gia đình, ông T. càng cảm thấy mệt và thấy hụt hơi khi nói.

Rồi điều lo sợ cuối cùng cũng đến, ông T. suy sụp khi được các bác sĩ chẩn đoán ung thư thanh quản. Cả gia đình lo lắng, hốt hoảng đưa ông đi tìm thầy tìm thuốc, chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình vẫn không hề thuyên giảm khiến ông ngày càng khàn tiếng, khó nói, và chỉ nói vài câu thôi là ông đã thấm mệt.

Bệnh nhân ung thư vượt cửa tử

Ông T. từng hốt hoảng khi phát hiện mình không thể nói chuyện, giao tiếp với mọi người

Được các bác sĩ điều trị giới thiệu, ông T. tìm đến PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ  – Người đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng Laser CO2 trong mổ nội soi điều trị ung thư tai mũi họng và đầu cổ, đã phẫu thuật thành công, cứu sống và trả lại giọng nói cho hàng trăm bệnh nhân ung thư.

“Tôi ngỡ mình đã lĩnh ‘án tử’ khi nghe đến hai chữ ung thư, nhưng may mắn lại một lần nữa mỉm cười với tôi và gia đình khi bác sĩ Lê Minh Kỳ khẳng định: 99% tôi sẽ phục hồi hoàn toàn giọng nói và tiếp tục sống bình thường như trước”, ông T. chia sẻ.

Với trình độ chuyên môn giỏi và kinh nghiệm dày dặn, cộng với sự hỗ trợ của máy móc kỹ thuật hiện đại, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ đã nhanh chóng chẩn đoán xác định được khối ung thư tại vị trí thanh quản của ông T. đang trong giai đoạn phát triển nhanh, cần phẫu thuật sớm nhất để điều trị dứt điểm và tránh di căn đến  những cơ quan khác. Ngay lập tức PGS Lê Minh Kỳ đã thực hiện ca phẫu thuật bằng “dao Laser CO2” hiện đại, xử lý triệt để khối ung thư, cứu sống và trả lại giọng nói bình thường cho ông N.V.T.

Giờ đây, khi đã vượt qua “cửa tử”, lấy lại được giọng nói của mình, ông T. vô cùng phấn khởi vì có thể trở lại với cuộc sống, sinh hoạt bình thường: “Tôi như được tái sinh sau cuộc phẫu thuật, những đau đớn khó chịu đã hoàn toàn biến mất. Thật kỳ diệu”.

Kỹ thuật Laser CO2: niềm hy vọng cho nhiều người bệnh

PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ – Phụ trách chuyên môn khoa Tai Mũi Họng BVĐK Tâm Anh, Hà Nội cho biết: “Ung thư thanh quản là loại ung thư thường gặp, đứng thứ 6 trong tổng số 10 ung thư nguy hiểm ở nam giới. Đáng chú ý, bệnh chỉ có một dấu hiệu nhận biết sớm duy nhất là khàn tiếng kéo dài. Điều trị ung thư thanh quản với phương pháp truyền thống là một quá trình dài gây đau đớn, khó khăn và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Trước đây người bệnh phải mổ mở ở cổ, phải đặt ống thở và sonde ăn trong suốt quá trình hậu phẫu gây nhiều đau đớn và bất tiện. Ứng dụng Laser CO2 kết hợp phẫu thuật dưới kính hiển vi mang lại sự chính xác cao và giảm thiểu tổn thương cho người bệnh”.

Theo phó giáo sư Kỳ, phương pháp mổ nội soi thanh quản Laser CO2 xuất hiện là một bước tiến dài trong phẫu thuật ung vùng họng – miệng – thanh quản giai đoạn sớm với nhiều ưu điểm vượt trội, tỷ lệ thành công cao lên đến trên 90%.

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh ứng dụng phương pháp điều trị bằng laser CO2, giúp các ca phẫu thuật đơn giản hơn rất nhiều.

  • Mổ nội soi không đau, giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng đến giọng nói.

Trước đây, để điều trị ung thư thanh quản, bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật rất nặng nề và đau đớn. Các bác sĩ sẽ tiến mổ hở và cắt bỏ thanh quản, tạo thành vết mổ lớn trên cổ. Sau phẫu thuật, dây thanh quản sẽ bị tàn phá, bệnh nhân có thể mất hoàn toàn giọng nói (không nói được), ăn uống khó khăn, thường xuyên bị sặc do thức ăn rơi vào đường thở, thậm chí để lại nhiều nguy cơ nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản bằng Laser CO2 được bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội triển khai thành công đã khắc phục được các nhược điểm trên. Phẫu thuật tiến hành bằng ứng dụng Laser kết hợp với kính hiển vi nên ít gây đau đớn, không để lại sẹo. Đặc biệt, phương pháp này giúp làm giảm tối đa việc can thiệp vào dây thanh quản, từ đó giúp bệnh nhân có thể bảo tồn tối đa giọng nói của mình.

Mổ nội soi Laser CO2 được ứng dụng tại BVĐK Tâm Anh có tỷ lệ thành công lên đến trên 90%

Mổ nội soi Laser CO2 được ứng dụng tại BVĐK Tâm Anh có tỷ lệ thành công lên đến trên 90%

  • Tính chính xác cao, không tổn thương xâm lấn

Mổ nội soi thanh quản bằng ứng dụng Laser CO2 giúp các bác sĩ tiếp cận khối u một cách chính xác, không làm tổn thương sang những vùng lành lân cận. Nhờ kính hiển vi phẫu thuật, các bác sĩ có thể quan sát rõ và loại bỏ gọn khối tế bào ung thư, giảm thiểu tối đa nguy cơ bệnh tái phát, giảm thiểu được những biến chứng cũng như không gây lan tỏa tế bào ung thư vào mạch máu.

  • Không mất nhiều máu, thời gian phục hồi nhanh

Kỹ thuật mổ nội soi Laser CO2 giúp hạn chế phạm vi phẫu thuật so với kỹ thuật mổ mở (thường phẫu trường rất rộng). Ngoài ra các mạch máu được đốt khô ngay tại vết mổ, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa lượng máu bị mất. Thời gian mổ của một ca nội soi thanh quản bằng Laser CO2 chỉ trong khoảng 30 phút đến 1 giờ, rút ngắn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống – thường từ 4 đến 6 giờ. Đặc biệt, sau phẫu thuật bệnh nhân không cần đặt ống thở và xông ăn trong suốt quá trình hậu phẫu, ăn uống không gặp nhiều khó khăn.

Ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi bằng Laser CO2 trong ung thư thanh quản, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã phẫu thuật thành công cho nhiều ca bệnh, trả lại chức năng  nói, trao thêm nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tai – mũi – họng và vùng đầu cổ.

11:23 17/05/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM