600 phút phẫu thuật cứu bệnh nhân hẹp nặng 3 nhánh mạch máu tim

07/10/2022

Ca phẫu thuật bắc cầu mạch vành đã hồi sinh trái tim cho bệnh nhân hẹp nặng 3 nhánh mạch vành, đái tháo đường, hở van tim, tăng áp phổi, suy tim nặng.

hồi sinh 3 nhanh mạch vành

Sau khi trải qua ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, ông Phạm Xuân Tình (67 tuổi, TP. Thủ Đức) như được tái sinh một lần nữa.

Mười ngày sau ca phẫu thuật, ông Tình dần ổn định sức khỏe, ăn uống bình thường và tiêu hóa tốt. Ông bày tỏ: “Trước khi lên bàn mổ, tôi đã xác định mình chỉ có 10% cơ hội sống. Có quá nhiều yếu tố khiến tôi lo lắng như: tuổi cao, nhiều bệnh nền, chức năng tim chỉ còn 25%… Nhưng không ngờ, sức khỏe tôi hồi phục kỳ diệu, không còn đau ngực, khó thở nữa”.

bắc cầu động mạch cho ông Tình

TS.BS Nguyễn Anh Dũng (thứ 2 từ trái sang) và các bác sĩ phẫu thuật bắc cầu mạch vành cho ông Tình.

Ông Tình đến khám tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM vào đầu tháng 10 trong tình trạng khó thở kéo dài, phù hai chi dưới. Khai thác bệnh sử cho thấy cơn khó thở đã xuất hiện từ khoảng 2 tháng trước sau khi ông khỏi Covid-19. Càng ngày cơn khó thở càng xuất hiện thường xuyên, đặc biệt khi ngủ khiến ông nhiều đêm thức trắng.

Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn gần của động mạch liên thất trước, trong khi động mạch vành phải và động mạch mũ hẹp lần lượt 80% và 60%. Bệnh nhân có bệnh đái tháo đường, hở van 3 lá trung bình, tăng áp phổi, giãn thất trái, giãn nhĩ trái, rối loạn chức năng tâm trương. Đây chính là biểu hiện của tình trạng suy tim tiến triển nặng (chức năng tim chỉ còn khoảng 25%) với những cơn khó thở trầm trọng mà bệnh nhân gặp phải trong hơn một tháng qua.

Xác định đây là trường hợp nguy cấp, cần can thiệp điều trị càng sớm càng tốt, các chuyên gia hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu. Vì bệnh nhân hẹp nặng 3 nhánh mạch máu chính nuôi tim, nếu đặt stent không thể tái thông được hết các nhánh động mạch bị tắc, do đó phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được chỉ định. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được các bác sĩ điều trị nội khoa tích cực hỗ trợ phục hồi chức năng tim, ổn định sức khỏe trước khi phẫu thuật.

Sau một tuần nhập viện theo dõi, nhận thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho ông Tình. Sau khi mở ngực và sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo, bác sĩ phẫu tích lấy các mạch máu là động mạch ở lồng ngực (động mạch vú trong) của người bệnh để ghép vào các vị trí động mạch vành cần làm cầu nối. Việc làm này giúp tạo ra đường đi mới cho máu đi vòng qua vị trí động mạch bị tắc. Nhờ đó, lượng máu cung cấp cho hoạt động của cơ tim được khôi phục, tim được tưới máu đều giúp khắc phục triệu chứng khó thở, nặng ngực sau mổ.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết, động mạch vú trong hai bên là lựa chọn hàng đầu trong phẫu thuật bắt cầu mạch vành tim hiện nay. Lý do là động mạch vú trong hai bên ít xơ vữa theo độ tuổi (ở những bệnh nhân lớn tuổi, tỷ lệ xơ vữa hai động mạch này cũng thấp hơn so với các động mạch khác của cơ thể). Đồng thời, vị trí của nó gần tim nên dễ bắt qua các mạch máu tim bị tắc hẹp.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy động mạch vú trong có độ bền theo thời gian, và ít khi gây ra tình trạng tắc cầu nối so với sử dụng tĩnh mạch. Chính vì thế, nó giúp cải thiện tiên lượng sống lâu dài của người bệnh sau mổ bắc cầu”, bác sĩ Dũng nói.

Hơn nữa, do bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường nên ekip phải dự phòng nguy cơ nhiễm trùng trong lúc mổ và biến chứng sau mổ. Mọi thao tác phải thật chính xác, cẩn trọng, đảm bảo không xảy ra bất kỳ sơ sót nào.

kiểm tra sức khỏe sau mổ

Ông Tình được bác sĩ kiểm tra sức khỏe tại phòng hồi sức tim mạch.

Cấu trúc của tim gồm 3 nhánh động mạch chính gồm động mạch liên thất trước, động mạch mũ và động mạch vành phải. Ba nhánh lớn này sẽ tỏa ra nhiều nhánh động mạch nhỏ hơn, mang máu giàu oxy từ động mạch chủ tới nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc bên trong quả tim. Do quá trình xơ vữa động mạch, những mạch máu này dần bị thu hẹp dẫn đến tắc nghẽn. Lúc này, lưu lượng máu đến tim sẽ giảm, khiến người bệnh cảm thấy đau ngực, khó thở, cảm giác tim bị bóp nghẹt. Tim không được cung cấp đủ máu trong thời gian dài sẽ suy yếu, dẫn đến suy tim. Trường hợp động mạch bị tắc nghẽn hoàn toàn sẽ xảy ra nhồi máu cơ tim, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời bằng thông tim can thiệp hay phẫu thuật bắc cầu.

Sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành, người bệnh cần duy trì uống thuốc, tái khám đúng lịch hẹn nhằm phát hiện sớm bất thường nếu có. Bên cạnh đó, cần tuân thủ chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để ngăn ngừa tình trạng tái tắc nghẽn mạch vành cũng như các bệnh lý tim mạch trong tương lai.

Được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại và áp dụng công nghệ hàng đầu thế giới, khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực BVĐK Tâm Anh thực hiện các kỹ thuật điều trị tiên tiến như phẫu thuật bắc cầu mạch vành ít xâm lấn, phẫu thuật thay van tim đường mổ nhỏ, phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt u phổi, phẫu thuật mạch máu ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi sửa các dị tật lồng ngực, kỹ thuật hybrid – kết hợp phẫu thuật và can thiệp… Khả năng phục hồi sau phẫu thuật cao, vết mổ nhanh lành, giảm thời gian hồi sức ICU và thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

09:58 07/10/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM