3 cuộc “đại phẫu” hồi sinh hai cánh tay bị liệt suốt 3 năm

09/12/2020

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã thực hiện thành công 3 ca đại phẫu thuật, trả lại chức năng chi thể cho bệnh nhân liệt 2 tay suốt 3 năm.

Nỗi tuyệt vọng cùng cực của chàng trai liệt cả 2 cánh tay vì tai nạn

GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình BVĐK Tâm Anh cho biết, bệnh nhân Hà Quốc Châu (sinh năm 1993) ở Thanh Ba, Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng hai tay đã liệt gần hoàn toàn sau tai nạn lao động.

Ba năm trước, tai nạn kẹt thang trong quá trình xây dựng khiến anh Châu vỡ toàn bộ xương hàm, chấn thương não và bị thương nặng ở 2 tay, nguy kịch tính mạng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay lập tức, kịp thời cấp cứu bệnh nhân vượt qua cửa tử, nhưng di chứng để lại là liệt gần hoàn toàn 2 tay. Từ một thanh niên khỏe mạnh, nhiều hoài bão, giờ đây mọi sinh hoạt hàng ngày của anh Châu hoàn toàn dựa vào bố mẹ, từ vệ sinh cho tới ăn uống.

Từ lúc ở viện về, chân tay Châu liệt hết. Hai vợ chồng tôi thay nhau chăm sóc, nâng lên đặt xuống. Châu phải tập ăn uống như đứa trẻ: xay nhuyễn, rồi bơm thức ăn vào miệng. Mọi sinh hoạt từ lớn đến nhỏ đều phụ thuộc vào bố mẹ, đến bây giờ vẫn thế. Nhà neo người, bố mẹ Châu phải chia ra, một người đi làm thêm còn một người ở nhà chăm con. Muôn phần vất vả”, mẹ Châu kể.

Nửa năm sau khi sức khỏe tạm thời hồi phục, đôi chân có thể đi lại được, gia đình gom góp hết tiền của, khăn gói đưa anh Châu đi từ Nam ra Bắc, tìm mọi cách chữa trị nhưng đều nhận được câu trả lời là không thể khôi phục lại 2 cánh tay.

Cứ nghĩ là thương con, tìm mọi cách cứu lấy con thôi”, người mẹ già 67 tuổi rưng rưng kể. Khắp miền Bắc không thiếu một bệnh viện nào ông bà không đưa con tới nhưng chỉ nhận về cái lắc đầu từ phía bệnh viện vì “đã quá trễ, không còn cơ hội điều trị thần kinh cơ bì”. Châm cứu, bấm huyệt, điện châm, thủy châm… biện pháp gì của y học cổ truyền cũng kinh qua, “nhưng chỉ làm cho mình thoải mái thôi, không thể lành bệnh”, anh Châu đau đớn kể về hành trình hai năm đi tìm lại chức năng chi thể.

Thuốc men bao nhiêu cũng không thuyên giảm, điều kiện kinh tế gia đình ngày càng eo hẹp, gia đình phải chật vật xoay xở khi số tiền điều trị cho anh Châu ngày càng lớn. Trong khi đó, kết quả thu về vẫn chỉ là con số không…

Cuộc đời của chàng trai
2 tay gần hoàn toàn bị liệt, cuộc sống của anh Châu hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ
Cuộc đời của chàng trai pic1
Từ bữa ăn…
Cuộc đời của chàng trai pic2
Đến những sinh hoạt thường ngày
Cuộc đời của chàng trai pic3
Anh Châu đã phải sống với những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và mất khả năng lao động sau tai nạn
Cuộc đời của chàng trai pic4
Người mẹ chính là điểm tựa để anh Châu quyết liệt đi tìm lại cuộc đời…

3 cuộc đại phẫu thuật phục hồi cánh tay liệt

Năm 2018, được sự giới thiệu của một chuyên gia có tiếng về chấn thương chỉnh hình ở bệnh viện lớn ngoài Hà Nội về người thầy của mình là TND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến, gia đình đưa anh Châu tìm đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội để tìm kiếm cơ hội hồi phục.

Với nhiều trang thiết bị hiện đại như bàn phẫu thuật, kính vi phẫu được nhập khẩu đồng bộ từ các thương hiệu hiện đại nhất trên Thế giới, TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến cùng các cộng sự trong khoa Chấn thương Chỉnh hình BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã ứng dụng thành công những phương pháp điều trị hiệu quả, mang lại hy vọng và cuộc sống mới cho rất nhiều người bệnh.

Những tổn thương nặng ở đám rối thần kinh cánh tay khiến chi thể mất chức năng vận động và cảm giác. Chỉ có các phẫu thuật như ghép dây thần kinh, chuyển dây thần kinh hoặc chuyển gân cơ mới có thể giúp phục hồi chức năng. Nhưng các kỹ thuật cao này, cần phải được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm chuyên môn tốt, đặc biệt nhất là cần có chiến thuật xử trí đúng đắn để có thể điều trị. Việc chỉ định phương pháp phẫu thuật cần chính xác để giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí đồng thời đạt được kết quả tốt nhất”, GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến chia sẻ.

hồi sinh cánh tay cho bệnh nhân
TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh, ân nhân của hàng nghìn ca vi phẫu

Ngay trong cuộc phẫu thuật đầu tiên, GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến đã chuyển gân để tăng cường lực gấp cho ngón tay và giúp bệnh nhân Châu có thể duỗi cổ tay, các ngón tay.

Tháng 5/2018, bác sĩ Tiến tiến hành điều trị phục hồi gấp khuỷu bằng ca phẫu thuật thứ hai, chuyển gân theo phương pháp Steindler (chuyển nguyên uỷ khối cơ gấp và sấp cổ tay lên 1/3 dưới cánh tay). Sau ca mổ, bệnh nhân đã có thể gấp khuỷu chủ động.

Tháng 3/2019, bệnh nhân được phẫu thuật đóng cứng khớp vai.

Sau 3 cuộc đại phẫu được tiến hành bởi từ đôi bàn tay vàng của GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến, tay trái của bệnh nhân Châu đã gần như hồi phục hoàn toàn, có thế gấp duỗi ngón tay và gấp khuỷu tay tốt, có thể tự thực hiện được những sinh hoạt hàng ngày bằng tay trái. “Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục phẫu thuật phục hồi tay phải cho bệnh nhân để bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống của một người bình thường”.

Ca mổ hồi sinh cánh tay
Ca mổ “hồi sinh” hai cánh tay một cách thần kỳ bằng kỹ thuật vi phẫu đòi trình độ đỉnh cao

Ngay từ khi gặp GS.TS. BS Nguyễn Việt Tiến, bác sĩ khẳng định sẽ giúp được, tôi mừng quá. Nhờ có bác mà bây giờ tôi đã tự tin hơn nhiều. Giá mà biết đến bác sớm hơn thì bố mẹ tôi đỡ vất vả. Sau 3 ca đại phẫu thuật trong cuộc đời, tôi đã không phải phụ thuộc về phía gia đình từ cái nhỏ nhất. Tôi sẽ vươn lên bằng chính bản thân mình” – anh Quốc Châu xúc động tâm sự.

Cuộc hồi phục ngoạn mục của bệnh nhân Châu

Sau khoảng thời gian dài, lần đầu tiên, anh Châu được trải nghiệm lại cảm giác tự vận động hai cánh tay, tự cầm cốc nước, bê bát cơm, làm việc nhà…

Khoa Chấn thương Chỉnh hình BVĐK Tâm Anh – nơi hồi phục sức khỏe, niềm tin vào cuộc sống

Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là một trong những cơ sở y tế hiếm hoi có thể làm được nhiều kỹ thuật phức tạp, khó thực hiện, trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân bị liệt chi sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động.

Được trang bị đầy đủ các máy móc, thiết bị y tế hiện đại, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ chẩn đoán và điều trị tiên tiến nhất như: máy chụp MRI 1.5 Tesla MRI, máy chụp cắt lớp CT 128 lớp, máy đo mật độ xương và máy siêu âm… cho chất lượng hình ảnh rõ nét, dễ dàng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh. Phòng mổ với máy X-quang C-arms, kính hiển vi vi phẫu thuật thế hệ mới, hệ thống dao mổ nội soi, hệ thống dao, hệ thống kính vi phẫu thuật Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera – Maquet và một số thiết bị khoan với độ chính xác cao…; khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là sự lựa chọn lý tưởng của các bệnh nhân có nhu cầu thăm khám và điều trị kỹ thuật cao như:

  • Trồng nối chi thể bị đứt rời, khâu khi đứt vành môi, đứt vành tai, đứt rời ngón tay ở vị trí có đường kính nhỏ, thậm chí khâu nối cả “cậu nhỏ” đứt lìa;
  • Phục hồi những tổ chức bị khuyết hổng
  • Xử lý các tổn thương mạch máu, hoặc thần kinh, kể cả tổn thương ở các vị trí hiểm hóc như môi, tai…;
  • Phẫu thuật tiêu hóa – gan mật; phẫu thuật tiết niệu; phẫu thuật sản phụ khoa; phẫu thuật tim mạch; tạo hình các dị tật bẩm sinh như dính ngón tay, thừa ngón tay; phẫu thuật hàm mặt, tai – mũi – họng, mắt…

Khi đến với khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bệnh nhân được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi về chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm, đặc biệt là GS.TS.Nguyễn Việt Tiến – Nguyên PGĐ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình BVĐK Tâm Anh.

Được điều trị và phục hồi tại các phòng bệnh hiện đại, đầy đủ tiên nghi đạt tiêu chuẩn quốc tế, người bệnh luôn cảm thấy thoải mái, được hỗ trợ tối đa trong quá trình điều trị, giúp  bệnh nhân sớm lành lặn, tìm lại sức khỏe và niềm tin vào cuộc sống.

Gọi ngay tổng đài 18006858 (miễn phí cước) để được đặt lịch khám, tư vấn và điều trị với TTND.GS.TS.Thiếu tướng Nguyễn Việt Tiến. Hoặc liên hệ:

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

11:21 04/07/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM