Sốt xuất huyết: Phát hiện sớm & điều trị hiệu quả

30/10/2021

20h ngày 15/10/2021 chương trình Tư vấn trực tuyến: “Sốt xuất huyết: Phát hiện sớm & điều trị hiệu quả, tránh nguy cơ dịch chồng dịch”sẽ diễn ra với sự tham gia của 3 chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và Nhi khoa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra tuyên bố  “Thế kỷ 21 là thế kỷ phòng chống bệnh sốt xuất huyết”. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, bệnh có quy mô toàn cầu đặc biệt bùng phát mạnh mẽ ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. 

Theo dữ liệu từ WHO cho thấy mỗi năm toàn cầu có khoảng 390 triệu ca nhiễm virus Dengue, trong đó 96 triệu người có biểu hiện lâm sàng. Một nghiên cứu khác về sự phổ biến của bệnh sốt xuất huyết ước tính rằng 3,9 tỷ người có nguy cơ nhiễm virus sốt xuất huyết, trong đó 70% gánh nặng thực sự nằm ở các nước châu Á.

Số ca sốt xuất huyết được báo cáo cho WHO đã tăng hơn 8 lần trong hai thập kỷ qua, từ 505.430 ca trong năm năm 2000, lên hơn 2,4 triệu ca năm 2010 và 5,2 triệu ca năm 2019. Số ca tử vong được báo cáo trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2015 tăng từ 960 lên 4032 trường hợp.

Riêng tại Việt Nam, sốt xuất huyết vẫn là một mối nguy, chỉ tính từ đầu năm tới nay, cả nước có hơn 50.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 18 ca tử vong. Nhiều người nhập viện chậm trễ do giãn cách xã hội, lo sợ Covid-19, e ngại đi khám…, khiến bệnh trở nặng.

Hệ thống BVĐK Tâm Anh những ngày gần đây liên tục ghi nhận những ca bệnh nhi mắc sốt xuất huyết diễn tiến nặng do nhập viện muộn. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Phan Kim Thoa – Trưởng khoa Nhi BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết: “Nhiều bé nhập viện trong tình trạng sốt cao tới 39-40 độ nhiều ngày không hạ mới được phụ huynh đưa tới viện. Sau khi thăm khám, chúng tôi chẩn đoán các bé mắc sốt xuất huyết Dengue và không ít trẻ có biểu hiện nặng, cần phải truyền dịch và theo dõi sát. Thực tế, hiện có rất nhiều phụ huynh trì hoãn đến bệnh viện hoặc tự chữa bệnh cho con tại nhà do lo ngại dịch Covid-19. Với bệnh sốt xuất huyết, không được theo dõi sát và điều trị muộn có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong”. 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì? Làm sao phân biệt được giữa sốt thông thường, sốt xuất huyết và sốt do Covid-19? Biến chứng nguy hiểm nào của sốt xuất huyết có thể dẫn tới tử vong? Ba Mẹ làm cách nào để bảo vệ con suốt mùa thu đông khi thời tiết thay đổi liên tục, trời lạnh, nắng hanh, mưa giông bất chợt? Cần phải làm gì trước nguy cơ “dịch chồng dịch”?

Đừng bỏ lỡ cuộc hẹn với BVĐK Tâm Anh với sự xuất hiện của 3 chuyên gia về khoa Nhi hàng đầu cả nước:

  • ThS.BS Lê Phan Kim Thoa, Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM
  • PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
  • BS Trương Hữu Khanh – Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM.

Hệ thống BVĐK Tâm Anh luôn đồng hành cùng bố mẹ trong hành trình cùng con yêu lớn lên khỏe mạnh. Chương trình tư vấn “Sốt xuất huyết: Phát hiện sớm & điều trị hiệu quả, tránh nguy cơ dịch chồng dịch” do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh phối hợp cùng Báo điện tử VTV tổ chức sẽ giải đáp những băn khoăn mà bậc phụ huynh nào cũng quan tâm.

Ngay bây giờ, Bố Mẹ có thể gửi câu hỏi bằng cách comment hoặc inbox cho fanpage Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh để được các chuyên gia tư vấn!

Ý KIẾN TƯƠNG TÁC

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM