Thông tin về IVF

Khắc phục nguyên nhân không đậu thai khi làm IVF

Tỷ lệ thành công khi làm IVF trung bình của thế giới là khoảng 40%, ở Việt Nam tỉ lệ này  vào khoảng 40-45%, đặc biệt tại IVFTA – nơi dù tiếp nhận cả những ca khó như mẹ lớn tuổi, mong con lâu năm, làm IVF thất bại nhiều lần… tỷ lệ làm IVF thành công vẫn đạt tới 50,3%, đặc biệt ở nhóm phụ nữ dưới 30 tuổi tỷ lệ thành công lên đén 80%.

Thành công hay thất bại trong IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phụ thuộc không nhỏ vào trình độ tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị kĩ thuật của trung tâm thực hiện IVF.

Để có được tỷ lệ thành công trong IVF hàng đầu tại VN và khu vực, PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc IVFTA nhấn mạnh: bằng cách “mổ xẻ” những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn cũng như nguyên nhân khiến các lần làm IVF trước đó thất bại, từ đó chúng tôi khắc phục những yếu tố cản trở quá trình thụ tinh và mang thai, tăng cơ hội đậu thai khi làm IVF cho bệnh nhân.

Vậy các nguyên nhân đó là gì, và Trung tâm hỗ trợ Sinh sản Tâm Anh đã, đang cải thiện khả năng đậu thai khi làm IVF bằng cách nào?

tai-sao-khong-dau-thai

Chị Phạm Thanh Thủy (Long Biên, Hà Nội) bên hai bé sinh đôi một trai một gái sau khi IVF thành công tại Bệnh viện Tâm Anh

Chất lượng trứng/ tinh trùng, chất lượng phôi

Trứng và tinh trùng là hai yếu tố rất quan trọng đối với sự thành bại của thụ tinh ống nghiệm. Người phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng có được trứng chất lượng để làm IVF càng giảm. Ở người nam, không có tinh trùng hay tinh trùng có hình dạng bất thường, kém linh hoạt cũng gây cản trở việc tạo ra những phôi tốt, khỏe mạnh.

Bên cạnh việc kích trứng đơn thuần, các bác sĩ tại IVFTA cũng có các phác đồ bằng thuốc và tư vấn chế độ dinh dưỡng để nâng cao chất lượng tinh trùng, chất lượng trứng phù hợp với cụ thể từng trường hợp bệnh nhân, không gây quá kích buồng trứng cũng như không khiến bệnh nhân suy buồng trứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống sau này.

Đối với những trường hợp đặc biệt , IVFTA có các kỹ thuật cao cấp giúp hỗ trợ bệnh nhân có được đú số lượng và chất lượng trứng/ tinh trùng để đảm bảo IVF sẽ thành công:

  • Trưởng thành trứng non (IVM): trứng chưa trưởng thành (trứng non) được lấy ra từ buồng trứng, sau đó được nuôi trong phòng LAB đến khi trưởng thành sẽ được cho thụ tinh với tinh trùng trong ống nghiệm.

Kỹ thuật này thường áp dụng cho người phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang: làm IVM sẽ không phải trải qua quá trình kích thích buồng trứng, loại bỏ nguy cơ bị quá kích buồng trứng (dễ xảy ra ở người bị hội chứng buồng trứng đa nang). Bên cạnh đó, kỹ thuật IVM cũng giúp những chị em bị tình trạng tuy vẫn còn trứng nhưng trứng không tự đến được giai đoạn trưởng thành để có thể thụ thai.

*Trường hợp người phụ nữ trên 45 tuổi, các bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân xin trứng.

  • Phẫu thuật lấy tinh trùng: khi xác định người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch do nguyên nhân tắc nghẽn, bác sĩ sẽ tư vấn chọn lựa một trong số các phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng phù hợp như Chọc hút tinh trùng từ mào tinh bằng kim nhỏ (PESA), chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn (TESA) – dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra; phẫu thuật lấy tinh trùng từ mào tinh (MESA), phẫu thuật xẻ tinh hoàn để lấy tinh trùng (TESE)
  • Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): Khác với phương pháp IVF là cho trứng và hàng trăm tinh trùng gặp nhau trong ống nghiệm, ICSI chỉ cần một tinh trùng duy nhất được tiêm trực tiếp vào trứng. Tinh trùng này được chọn lựa là tinh trùng tốt nhất về mặt hình thái và khả năng di động. Nhờ vậy, kỹ thuật ICSI mang lại hiệu quả thụ tinh cao với tỷ lệ lên tới 85%, cao hơn kỹ thuật IVF thông thường.

Tuy nhiên, ngay cả khi trứng đã được thụ tinh thành phôi thì có rất nhiều trường hợp phôi không tiếp tục phát triển, thậm chí dưới kính hiển vi nhìn thấy phôi “đẹp”, đạt tiêu chuẩn về hình dạng để tiến hành chuyển phôi thì sau khi được chuyển vào cơ thể người mẹ, phôi ngưng phát triển (trường hợp này còn gọi là thai sinh hóa). Cho đến nay, nguyên nhân vì sao thai sinh hóa chưa được kết luận, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bất thường về DNA của phôi có mối liên quan lớn đến tình trạng này.

Để cải thiện tình trạng chung này, tại IVFTA có các ưu điểm:

  • Nuôi phôi rất khéo: khu kỹ thuật cao của IVFTA được đầu tư thiết bị hiện đại, đồng bộ ngay từ khi thành lập. Các chuyên viên phôi học làm việc trong phòng LAB giàu kinh nghiệm, đều có trình độ Thạc sĩ trở lên cùng với Hệ thống phòng sạch (clean room) đạt tiêu chuẩn hàng đầu khu vực tạo điều kiện tốt nhất cho phôi phát triển bên ngoài tử cung người mẹ. Chính vì thế mà nhiều cặp vợ chồng người Việt Nam và cả người nước ngoài sau khi làm IVF ở nhiều nơi đã nhận xét “IVFTA nuôi phôi rất khéo”. Thực tế, các chuyên gia tại IVFTA hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật nuôi phôi ngày 2, 3 thậm chí là nuôi phôi ngày 5.

Phòng LAB của Trung tâm IVFTA được trang bị đồng bộ thiết bị tiên tiến nhất, nhập khẩu từ các nước Mỹ, Đức, Đan Mạch

  • Thực hiện tốt các kỹ thuật chẩn đoán/ sàng lọc di truyền tiền làm tổ: nhằm phát hiện các bất thường di truyền của phôi từ đó chọn ra phôi không chỉ đẹp về hình dáng bên ngoài mà còn “chuẩn” về cấu trúc di truyền trước khi chuyển phôi vào tử cung người mẹ, giúp tăng khả năng đậu thai, tránh dị tật bẩm sinh thai nhi, giảm nguy cơ sảy thai, sinh non…
  • Áp dụng thường quy Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng (trong một số trường hợp, lớp màng bao quanh phôi cứng chắc bất thường hoặc không mỏng đi trong quá trình phôi phát triển khiến phôi không thể thoát ra ngoài để bám vào nội mạc tử cung để làm tổ dẫn đến không đậu thai sau chuyển phôi). Các ưu điểm của kỹ thuật này là không gây ảnh hưởng đến chất lượng phôi, chi phí thấp, giúp phôi khi được chuyển vào buồng tử cung sẽ thoát ra khỏi lớp màng bao quanh và làm tổ  một cách dễ dàng.
Đọc thêm:

Thao tác tiến hành các bước khi làm IVF

Về kỹ thuật, theo PGS Lê Hoàng: “Các bước tiến hành kích thích trứng, chọc hút trứng, chuyển phôi… nghe qua thì rất đơn giản nhưng khi làm có đạt hiệu quả cao hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của bác sĩ. Thao tác tiến hành làm sao phải nhanh, chính xác đến từng minimet để có được kết quả tốt, không gây biến chứng cho bệnh nhân”.

Theo thống kê chung của thế giới ở các ca thụ tinh trong ống nghiệm, nguy cơ tổn thương ruột, nội tạng gây xuất huyết nội trong quá trình sử dụng kim đâm để chọc hút trứng, phải cấp cứu là khoảng 0,1%; bệnh nhân bị hội chứng quá kích buồng trứng khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng là 1-2%. Những nguy cơ này có thể được kiểm soát nếu thực hiện ở những bệnh viện lớn, nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thực hiện có tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại.

Đó cũng chính là lý do vì sao các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thường tìm đến những bác sĩ giàu kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật các kỹ thuật tiên tiến của thế giới, từng thực hiện thành công nhiều ca IVF.

Xem thêm: BS Lê Hoàng – 20 năm ươm mầm sự sống trong ống nghiệm

Tình trạng sức khỏe, tâm lý của bệnh nhân

Trong quá trình làm IVF, tâm lý của người mẹ tác động đến tất cả các khâu từ kích thích trứng, chọc hút trứng, chuyển phôi đến sau chuyển phôi. Bởi khi có một yếu tố stress tác động, nồng độ nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi, ảnh hưởng đến chất lượng trứng, chất lượng niêm mạc tử cung… dẫn tới giảm khả năng đậu thai. Do đó, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cần chuẩn bị sức khỏe và đặc biệt là tâm lý sẵn sàng, tin tưởng vào quá trình làm IVF.

Một số yếu tố gây stress phổ biến cho những cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn đó là các trung tâm Hỗ trợ sinh sản thường đông đúc, chật chội, quy trình thủ tục phức tạp khiến bệnh nhân phải chờ đợi mệt mỏi; khu vực phòng khám bố trí không hợp lý, nhân viên y tế thiếu tế nhị trong tiếp đón, tư vấn khiến bệnh nhân có tâm lý e ngại, khó thoải mái. Nhiều trường hợp  người chồng không thể lấy được tinh trùng vì khu lấy mẫu không sạch sẽ, thiếu riêng tư… gây khó khăn khi thực hiện. Bên cạnh đó, quy trình bảo mật thông tin ở nhiều nơi không chặt chẽ dẫn đến tâm lý lo lắng bị nhầm lẫn phôi của không ít người đi làm thụ tinh ống nghiệm.

Tất cả những trở ngại đó đều được khắc phục triệt để tại IVFTA. Là khoa mũi nhọn của bệnh viện có dịch vụ 5 sao, IVFTA nằm tách biệt tại một tầng lầu, với đầy đủ các phòng chức năng khép kín, bệnh nhân sẽ không phải di chuyển nhiều. Đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi nhu cầu dù là nhỏ nhất của bệnh nhân. Hệ thống bảo mật bằng vân tay của khách hàng ở tất cả các khâu khi làm thụ tinh ống nghiệm giúp khách hàng yên tâm không xảy ra trường hợp nhầm lẫn phôi. Khi đến IVFTA, bệnh nhân sẽ được các bác sỹ tư vấn kỹ càng để không còn phải băn khoăn, lo lắng ảnh hưởng đến quá trình làm IVF.

Đặc biệt về yếu tố sức khỏe: một số bệnh lý kèm theo cũng cần được xử lý trước khi làm IVF. Đối với các bệnh lý ở nam giới, IVFTA kết hợp với khoa Nam học để điều trị; còn các bệnh lý ở nữ giới như bị lạc nội mạc tử cung, dính buồng tử cung… sẽ được điều trị trực tiếp, mổ nội soi trước IVF, giúp tăng tỷ lệ thành công đặc biệt với các trường hợp nhiều lần không thành công, nhiều lần thai sinh hóa…

Như vậy, rất nhiều nguyên nhân làm giảm khả năng đậu thai có thể cải thiện được bằng các kỹ thuật cao cấp trong thụ tinh ống nghiệm. Với quá trình thăm khám kỹ càng cùng việc làm chủ các kỹ thuật khó, các bác sĩ tại IVFTA sẽ tư vấn phác đồ phù hợp cho từng cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, mở cánh cửa hy vọng cho những gia đình bao năm mòn mỏi tìm con.

KHÁNH CHÂU

Hotline: 1800 6858