BS CKI TRỊNH HOÀNG NGUYÊN

BS CKI TRỊNH HOÀNG NGUYÊN

Bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

GIỚI THIỆU

Đột quỵ, ngưng tim, ngưng thở, đứt lìa tay chân, ngạt nước, ngộ độc, bỏng nặng, giật điện… là những tai nạn nguy kịch mà mỗi ngày khoa Cấp cứu luôn đối diện 24/7. 

Ban ngày hay đêm khuya, công việc ở khoa Cấp cứu luôn áp lực với “thời gian vàng” để cứu người đôi khi buộc bác sĩ chạy đua trong vài phút, thậm chí vài giây… nhưng chưa một lần, bác sĩ Trịnh Hoàng Nguyên có ý định từ bỏ.

Với anh, khi cứu được một bệnh nhân khỏi nguy kịch như thêm một việc làm ý nghĩa cho đời. Anh tâm niệm dù là bác sĩ, kỹ sư, công nhân, nông dân… thì ai cũng chỉ có một lần để sống nên phải cố hết sức cứu người. Và anh đã tham gia cấp cứu cho hàng nghìn ca bệnh vượt qua giây phút sinh tử để về với gia đình.

Kể về cơ duyên đến với ngành Cấp cứu, bác sĩ Nguyên cho biết trong một lần được trực tiếp tham gia vào một ekip cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim ở Bệnh viện Chợ Rẫy, anh đối mặt với người bệnh đau đớn, đang khao khát được sống qua từng hơi thở yếu ớt. Anh mới thấy làm bác sĩ không chỉ có nhiệm vụ cứu người mà còn phải đồng cảm, thấu hiểu người bệnh. 

Khoa Cấp cứu là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ bệnh viện nào. Bởi lẽ, bác sĩ, điều dưỡng tại phòng cấp cứu là những người đầu tiên tiếp xúc với người bệnh nặng cần nhanh chóng xử lý, xem xét để đưa ra những phương pháp điều trị chính xác, nhanh nhất cho bệnh nhân trong tình trạng “khẩn cấp” trước khi chuyển bệnh nhân đến các khoa lâm sàng khác. 

Dù áp lực, căng thẳng, vất vả nhưng bác sĩ Trịnh Hoàng Nguyên luôn tự hào: “Làm việc ở khoa Cấp cứu thì không toan tính chuyện giờ giấc, phải yêu nghề, thương người thì mới bám trụ được với nghề”. Ngay cả trong những giờ nghỉ giải lao ít ỏi, bác sĩ Nguyên cũng thường trao đổi với đồng nghiệp, rút kinh nghiệm, bổ sung kiến thức để hoàn thành tốt công việc.

Sau thời gian dài công tác ở khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM, bác sĩ Hoàng Nguyên đã tham gia cấp cứu cho hàng ngàn ca bệnh, cứu sống nhiều người trong cơn nguy kịch. Và giờ đây, bác sĩ Trịnh Hoàng Nguyên đã về công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu ICU, BVĐK Tâm Anh TP. HCM.

xem thêm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM