THS.BS PHAN THỊ THU YẾN

THS.BS PHAN THỊ THU YẾN

Bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

GIỚI THIỆU

Năm 2000, Bệnh viện Chợ Rẫy lần đầu tiên mổ tim với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Nhật Bản. Bác sĩ Phan Thị Thu Yến vinh dự khi được chọn tham gia vào ekip mổ tim, với vai trò gây mê hồi sức. Ca mổ đã thành công tốt đẹp, tạo tiền đề cho phẫu thuật tim của Bệnh viện Chợ Rẫy ngày càng phát triển. Và giờ đây, hơn 20 năm trôi qua, chị đã thực hiện phương pháp vô cảm (gây tê, gây mê) cho hàng ngàn ca mổ, với nhiều chuyên khoa, trong đó nổi bật nhất là mổ tim cho cả người lớn và trẻ em.

Nhớ lại khoảnh khắc gây mê cho ca mổ tim đầu tiên, chị vẫn tràn đầy nhiệt huyết với nghề y. Cơ duyên đến với nghề y theo nguyện vọng của cha, nhưng chị cảm thấy yêu nghề mỗi ngày vì thấy mình góp phần xoa dịu nỗi đau và cứu chữa được nhiều người bệnh.

Năm 1991, sau khi ra trường, chị vào làm tình nguyện ở khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM. Bén duyên với tim mạch từ dạo ấy và đến nay chị vẫn không ngừng chiến đấu giành giật sự sống cho bệnh nhân mắc bệnh tim.

Nhờ hăng say với công việc, chị được cử sang Bệnh viện Chợ Rẫy để được đào tạo chuyên môn sâu về gây mê hồi sức. Nhỏ con nhưng nhanh nhẹn, tháo vát và nắm chắc chuyên môn, chị được cử vào ekip gây mê hồi sức cho phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Năm 2002, chị thi đậu bác sĩ nội trú tại Đại học Claude – Bernard Lyon 1 (Pháp) và được làm việc trong lĩnh vực gây mê mổ tim tại Bệnh viện Tim mạch và Bệnh phổi Louis Pradel ở Lyon. Ngày trở về, chị được Bệnh viện Chợ Rẫy phân công phụ trách ekip gây mê hồi sức cho những ca mổ tim. Chị tiếp tục thu nhặt, gặt hái được nhiều kinh nghiệm gây mê hồi sức trong mổ tim từ các chuyên gia hỗ trợ đến từ Nhật, Pháp, Úc…

Thời điểm đó, cơ sở mổ tim rất ít, cả miền Nam chỉ có Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Tim có ekip mổ tim. Trong khi, hàng ngàn người lớn đang chờ mổ tim và 8.000 – 10.000 trẻ em Việt Nam chào đời bị bệnh tim bẩm sinh. Chị luôn trăn trở làm sao có thể tham gia được nhiều ca mổ tim tốt. Chị ước mong có thêm nhiều bệnh viện mổ tim để giúp nhiều mảnh đời được lành lặn hơn.

Sau 8 năm cống hiến tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Phan Thị Thu Yến muốn tiếp tục chinh phục môi trường gây mê hồi sức mới tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Chị “dấn thân” vào hồi sức, gây mê trong phẫu thuật tim mạch và thành thục vận hành máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Trong thời gian này, chị lại được tu nghiệp tại nhiều bệnh viện nước ngoài để nâng cao tay nghề. Để phục vụ nhiều bệnh nhân, chị tăng cường tham gia gây mê, gây tê cho những ca phẫu thuật ngoại tổng quát, lồng ngực mạch máu, chấn thương chỉnh hình, thần kinh, tiết niệu, tai mũi họng, sản phụ khoa…

Cơ duyên gây mê hồi sức tiếp tục “đẩy thuyền” đưa chị đến BVĐK Tâm Anh TP.HCM. Chị là một trong những bác sĩ có mặt ở khoa Gây mê hồi sức từ những ngày đầu bệnh viện mới thành lập.

Gia đình chị vốn không có ai làm nghề y nên khi trở thành bác sĩ, chị muốn là một bác sĩ tận tâm, hết lòng vì người bệnh. Chị tâm niệm: “chăm sóc bệnh nhân như chính mình, bởi có lúc bản thân mình sẽ trở thành bệnh nhân và mong được bác sĩ chăm sóc cứu chữa tận tình”. May mắn, BVĐK Tâm Anh có nhiều đồng nghiệp giỏi, giúp đỡ nhau cùng vượt qua những ca khó nhất và đặc biệt có đầy đủ các máy móc, hiện đại nhất để bác sĩ có thể phát huy hết năng lực của mình.

xem thêm

THÀNH VIÊN TỔ CHỨC

  • Hội Gây mê hồi sức TP.HCM

LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN

  • Thực hiện phương pháp vô cảm, quản lý bệnh nhân trước trong và sau mổ cho các phẫu thuật Ngoại Tổng quát, Tiết niệu, Thần kinh, Cơ xương khớp, Mắt, Tai Mũi Họng, Sản phụ khoa.
  • Gây mê, vận hành tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức sau mổ Phẫu thuật tim mạch ở người lớn và trẻ em.
  • Tham gia thực hiện và vận hành và quản lý các kỹ thuật cao như ECMO, LVAD.
xem thêm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM