TS.BS ĐẶNG THỊ NGỌC BÍCH

TS.BS ĐẶNG THỊ NGỌC BÍCH

Bác sĩ chuyên khoa Da liễu, Khoa Khám bệnh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

GIỚI THIỆU

Năm 1996, bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích tốt nghiệp bác sĩ đa khoa thực hành tại trường Đại học Y Dược TPHCM. Chứng kiến nhiều bệnh nhân bị ghẻ lở, phong cùi,… đơn độc do còn nhiều định kiến xã hội, chị quyết định theo chuyên ngành Da liễu. Chị phụ trách điều trị các bệnh về da, bệnh liễu (bệnh xã hội) và bệnh phong. 

Người mắc bệnh da liễu bị mặc định do lối sống buông thả, dễ lây, khó chữa. Thậm chí, nhiều người trong ngành thấy bệnh này “không sang” nên cũng ít người theo nghề. Năm 1997, bác sĩ Bích là một trong 8 bác sĩ trúng tuyển khóa chuyên khoa I Da liễu dành cho khu vực tuyển sinh miền Trung và miền Nam. Bác sĩ Bích đạt vị trí á khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra cuối khóa vào năm 1999. 

Đầu năm 2000, Việt Nam loại trừ được bệnh phong khỏi cộng đồng. Mảng da liễu chỉ còn điều trị các bệnh về da và bệnh liễu. Năm 2001, bác sĩ Bích được các thầy đầu ngành giới thiệu và giáo sư của Mayo Clinic (bang Minnesota, Hoa Kỳ) chấp thuận cho tu nghiệp một khóa về laser và thủ thuật da. Thời điểm đó, các kỹ thuật laser này vẫn chưa được triển khai tại Việt Nam.

Đến năm 2003, với xu hướng toàn cầu hóa, các kỹ thuật cao trong điều trị bệnh da đã được chuyển giao đến Việt Nam, số lượng bác sĩ theo học chuyên khoa I tăng gần 100 học viên trong mỗi khóa học, ngành Da liễu phát triển rất nhanh. 

Đến 2006, bác sĩ Bích tiếp tục học chuyên khoa II để nâng cao kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực da liễu. Với tâm huyết muốn truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau, bác sĩ Bích đã theo học chương trình nghiên cứu sinh và được cấp học vị Tiến sĩ Y khoa vào năm 2020.

Trong quá trình công tác, bác sĩ Bích tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo về thủ thuật thẩm mỹ da với Aquamid, Esthelis, Danne và Duel Yellow Laser do Học viện Phẫu thuật & Y khoa Thẩm mỹ BHC Úc và Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức.

Chia sẻ về nghề, tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích cho rằng, các bệnh da liễu không nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức nhưng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, phiền toái trong sinh hoạt cũng như công việc. Đôi khi người bệnh không biết chia sẻ cùng ai, nhất là bệnh da liễu ở vùng kín.

Vì lẽ đó, bác sĩ Bích tận tụy, dùng hết khả năng của mình giúp nhiều người bệnh da liễu: Nấm, chàm (viêm da cơ địa), mụn, vảy nến,… được lành lặn, có cuộc sống thuận lợi, thoải mái hơn. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị chàm bàn tay mất cả dấu vân tay và chính bác sĩ Bích đã giúp nhiều bệnh nhân có lại dấu vân tay, tiếp tục sang nước ngoài học tập cũng như thuận lợi hơn trong công việc, đi du lịch. 

Ở lĩnh vực thẩm mỹ da, bác sĩ Bích còn thực hiện các thủ thuật làm đẹp về da (cắt u lành da, mụn cóc, nốt ruồi,…), các thủ thuật về ni tơ lỏng và laser  thẩm mỹ da (trẻ hóa da, laser trị thâm, nám, bớt xanh, laser sẹo mụn,…). Là cây đại thụ trong lĩnh vực Da liễu, tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích quan tâm đến nâng cao chất lượng khám, điều trị da song song với thẩm mỹ da nhằm đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế tình trạng người dân tiền mất tật mang tại các cơ sở thẩm mỹ chui. 

Bên cạnh công tác điều trị cho bệnh nhân, với mong muốn chia sẽ các kiến thức của mình cho thế hệ sau, tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích còn là người thầy trong lĩnh vực Da liễu tại Việt Nam, phối hợp với Bộ môn Da Liễu trường Đại học Y Dược TP.HCM, thực hiện công tác giảng dạy lâm sàng cho các học viên theo học chuyên khoa Da liễu.

Ngoài giảng dạy, tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích còn tham gia xây dựng các chương trình đào tạo chuyên môn, huấn luyện lâm sàng cho các bác sĩ, điều dưỡng, tham gia nghiên cứu khoa học, có các báo cáo poster tại Hội nghị Da liễu thế giới Canada 2015, tham gia báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu Dông Dương 2017, Hội nghị Da liễu vùng châu Á – Úc tại Singapore 2018,… Nhờ đó, chị đã truyền tải kiến thức đến đồng nghiệp trong khu vực và trên thế giới.

Tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích là người đặt viên gạch đầu tiên, xây dựng và đẩy mạnh công tác vừa khám chữa bệnh về da và thẩm mỹ da tại hệ thống BVĐK Tâm Anh TP.HCM. Theo bác sĩ Bích, BVĐK Tâm Anh TP.HCM có lợi thế trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề cao cùng địa điểm thuận lợi để người dân khám các bệnh về da và thẩm mỹ da an toàn, hiệu quả.

xem thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Viêm da dị ứng là tình trạng da liễu có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn tuổi. Bệnh gây nhiều bất tiện trong đời sống, nếu không có cách kiểm soát còn có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Viêm da dị ứng là...

Bệnh chàm (Eczema): Dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng và chẩn đoán

Bệnh chàm là bệnh về da rất phổ biến, gây ngứa, đỏ, khô và kích ứng da. Tình trạng này còn được gọi là viêm da dị ứng. Bệnh thường bắt đầu từ thời kỳ sơ sinh, thơ ấu và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Bệnh cũng có thể xảy ra với bất cứ ai và ở...

Rối loạn nội tiết tố gây viêm da cơ địa – Nguyên nhân vì sao?

Rối loạn nội tiết tố gây rối loạn đáp ứng miễn dịch là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh viêm da cơ địa bùng phát và nặng hơn. Cùng tìm hiểu vì sao rối loạn nội tiết tố gây viêm da cơ địa tại bài viết này TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích - chuyên...

Hội chứng Stevens Johnson (SJS): Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Hội chứng Stevens Johnson có biểu hiện đặc trưng là những nốt lở loét ở các lỗ tự nhiên của cơ thể như mắt, mũi, miệng, họng, đường tiểu… Là loại bệnh hiếm gặp, tỷ lệ 2/1.000.000 người nhưng tới 5% - 30% ca tử vong. Hội chứng Stevens-Johnson là...

U mềm treo (mụn thịt dư): Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Những nốt u mềm treo hay thịt dư da màu đen, nâu… theo thời gian dần tăng kích thước. Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ, giảm tự tin nếu xuất hiện ở những vị trí dễ nhìn như mặt, cổ… U mềm treo là gì? U...

Viêm da cơ địa: Triệu chứng, nguyên nhân, biến chứng và phòng ngừa

Viêm da cơ địa (chàm thể tạng) là bệnh phổ biến, với triệu chứng ngứa rất điển hình. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, có liên quan đến di truyền (gồm: Rối loạn chức năng miễn dịch và rối loạn cấu tạo da); bệnh thường nặng thêm do các tác động của yếu tố môi...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM