Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Nguyễn Ngọc Nam
Chào bác sĩ, vợ tôi làm IVF tại bệnh viện Tâm Anh đã thành công, cháu sinh được 3,6kg khoẻ mạnh, nhưng được 1 tháng tuổi phát hiện cháu bị rò hậu môn. Vậy cho tôi hỏi: Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Bệnh viện Tâm Anh có điều trị bệnh này không ạ.
BS PHAN THỊ THU MINH
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Bé sinh ra nặng 3,6kg, “trộm vía” cân nặng lúc sinh rất tốt, chúc bé hay ăn chóng lớn nhé! Bé 1 tháng phát hiện rò hậu môn. Bé cần được đánh giá cụ thể:
– Rò hậu môn có khiến trẻ đau đớn, ăn không ngon miệng và ngủ không sâu giấc?
– Trẻ có tăng trưởng tốt không?
– Có nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng lây lan sang nhiều khu vực khác không?

Căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đề ra phương pháp điều trị cụ thể. Nhìn chung nếu lỗ rò không gây đau, trẻ vẫn lớn, ăn uống, đại tiểu tiện bình thường, không có nhiễm trùng tại chỗ, không rò dịch, bác sĩ sẽ hướng dẫn chăm sóc theo dõi tiếp tục cho bé.

Về cách chăm sóc, bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng: cho trẻ bú nhiều hơn bình thường. Nếu trẻ lớn hơn, có thể hướng dẫn trẻ ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống nhiều nước. Trẻ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh và va chạm vào vùng hậu môn. Giữ cho hậu môn luôn sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo. Lựa chọn quần áo mềm, chất vải thấm hút tốt. Trường hợp trẻ có nhiễm trùng tại chỗ, tùy theo mức độ bác sĩ sẽ kê đơn cho trẻ, một số cần được chích rạch khối áp-xe. Nếu nhiễm trùng lan xung quanh, trẻ cần nhập viện điều trị. Nếu lỗ rò tái phát hoặc phức tạp sau điều trị ổn định nhiễm trùng, trẻ cần được hội chẩn cân nhắc việc điều trị ngoại khoa để phẫu thuật. Việc tiên lượng và điều trị phụ thuộc từng cá thể bệnh nhân bạn nhé! Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM