Bé gái 5 tuổi mắc tiểu nhiều lần trong ngày

Quách Văn Cần
Con gái em 5 tuổi nửa tháng nay bé mắc tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 2 phút rồi 5,10 phút cũng có. Bé không đau rát gì hết, mong bác sĩ tư vấn giùm.
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Theo như thông tin mà bạn đã chia sẻ thì con bạn đang mắc phải tình trạng tiểu lắt nhắt. Tiểu lắt nhắt được định nghĩa là trẻ đi tiểu rất nhiều lần, khoảng cách giữa các lần rất ngắn, có khi cứ vài phút trẻ lại đòi đi tiểu một lần, nhưng mỗi lần chỉ một chút nước tiểu. Thông thường trẻ đi trên 7 lần/ngày. Một số nguyên nhân gây tiểu lắt nhắt ở trẻ là do các hiện tượng sinh lý bình thường như: uống nhiều nước, sữa hay ăn nhiều cháo dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần. Cha mẹ không cần quá lo lắng với những nguyên nhân về sinh lý bởi đây là hiện tượng bình thường không cần điều trị. Sau một vài ngày, trẻ sẽ tự khỏi.

Ngoài ra, tiểu lắt nhắt cũng liên quan đến một số bệnh lý như:
– Táo bón: là tình trạng khá phổ biến, khi có ứ đọng phân khối phân trong trực tràng có thể đè vào bàng quang khiến trẻ có cảm giác mót tiểu thường xuyên.
– Một số bệnh lý hay gặp như: ở bé gái là do viêm đường tiết niệu, đối với các bé trai là do hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu dài.
– Rối loạn nhu động bàng quang: bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, do các hoạt động về thần kinh của bàng quang chưa thực sự hoàn chỉnh, dẫn tới bé hay có những đợt đi tiểu lắt nhắt.

Để xác định chính xác nguyên nhân tình trạng tiểu lắt nhắt của bé, bạn nên đưa con đến bệnh viện thăm khám và làm xét nghiệm. Từ đó, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp cho bé.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM