Bé 5 tuổi rưỡi đi tiểu nhiều lần trong ngày

Nguyễn Thị Thuý Phượng
Chào bác sĩ, con gái em 5 tuối rưỡi, nặng 18 kg, khoảng 1 tháng nay bé cứ đi tiểu liên tục cứ 10 -15 phút một lần. Trước khi đi ngủ buổi tối thì mỗi 5 phút lại đi, đi cả chục lần thì mới chịu ngủ, em chưa cho bé đi khám được. Kính mong bác sĩ tư vấn và cho toa thuốc giúp ạ. Em cám ơn.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn! Xin cám ơn những thông tin bạn đã chia sẻ về tình trạng của con bạn.

Tình trạng bé đi tiểu liên tục mỗi 5- 10 phút, nhưng bạn không cho biết cháu có bị đau khi đi tiểu không? Nước tiểu có màu gì? Lượng nước tiểu mỗi lần bé đi tiểu? Nếu cháu thường xuyên đi tiểu nhưng mỗi lần chỉ có ít nước tiểu không kèm theo đau rát khi đi tiểu nhiều khả năng bé bị rối loạn đi tiểu dạng tiểu lắt nhắt ban ngày. Triệu chứng của tiểu lắt hắt ban ngày là trẻ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường, trẻ có thể đi vệ sinh 15 phút đến nửa giờ một lần, và mỗi lần chỉ có một ít nước tiểu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do tâm lý, trẻ có thể cảm thấy căng thẳng trước một thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như lần đầu tiên đi học, có thay đổi môi trường sống, hay thay đổi thành viên trong gia đình… Một số ít trẻ có triệu chứng tiểu lắt nhắt do tăng lượng calci trong nước tiểu, rối loạn lo âu hay mắc một số bệnh lý thận, thần kinh.

Nếu con bạn chỉ có biểu hiện tiểu lắt nhắt đơn thuần, không kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như đau khi đi tiểu, nước tiểu nặng mùi, sẫm màu hoặc có màu bất thường, sụt cân, uống quá nhiều nước gây tiểu nhiều, …. bạn có thể tìm hiểu thêm xem có vấn đề gì làm cho bé bị căng thẳng dẫn đến tình trạng tiểu lắt nhắt không. Nếu tình trạng tiểu lắt nhắt còn kéo dài, khi tình hình dịch ổn định, bạn nên cho bé đi khám bác sĩ để có chẩn đoán và hướng can thiệp phù hợp. Trong trường hợp bé có các biểu hiện bất thường khác đi kèm, bạn nên thu xếp cho bé đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị cho bé .

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Thân chào bạn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM