Bé 22 ngày tuổi hiện bị nhiễm trùng, ăn sữa không tiêu, giãn não thất

Vi Thị Hảo
Chào các bác sĩ ạ. Thưa bác sĩ con em hiện nay được 22 ngày tuổi. Em sinh non ở tuần 34, bé nặng 1,7kg. Bé đang nằm điều trị cấp cứu ở tuyến trên, tình trạng sức khoẻ của cháu hiện đang bị nhiễm trùng, ăn sữa không tiêu, bị giãn não thất. Đã 22 ngày rồi mà không có tiến triển gì. Bác sĩ cho em xin lời khuyên và hướng điều trị với ạ.
THS.BS NGUYỄN THU VÂN
Bác sĩ
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Xin được chia sẻ những lo lắng với gia đình. Với những thông tin gia đình chia sẻ thì em bé sinh non 34 tuần, 1.7kg (gia đình không cho biết giới tính của bé), nhìn chung cân nặng lúc sinh 1700g với 34 tuần thai là hơi nhẹ cân so với tuổi thai (đặc biệt nếu bé là bé trai). Các em bé nhẹ cân so với tuổi thai thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với các bé khác, nhất là với trẻ sinh non. Hiện tại, em bé được 22 ngày tuổi và còn nhiễm khuẩn, còn chưa ăn được sữa, đó là những yếu tố không tốt với trẻ, có thể liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn nặng của đường tiêu hóa hoặc thậm chí vấn đề ngoại khoa. Trẻ sinh non cũng có thể gặp vấn đề về não (xuất huyết hoặc nhiễm khuẩn) dẫn đến giãn não thất. Vấn đề điều trị và tiên lượng sẽ phụ thuộc vào mức độ giãn của não thất (nội khoa và theo dõi hoặc có thể can thiệp ngoại khoa).

Thông tin gia đình cung cấp còn rất ít để có thể biết được mức độ tiên lượng bệnh của bé như thế nào. Tuy nhiên, hiện tại em bé được chăm sóc tại tuyến y tế có đủ khả năng điều trị cho bé. Hy vọng bé sẽ có tiến triển tốt lên trong những ngày tiếp theo.

Chúc bé chóng khỏe. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM