Bé 10 tháng lòng tay chân vàng da

Trinh
Bé mình 10 tháng, dạo này thấy lòng tay chân vàng da. Bé gái nặng 7,2kg, chưa mọc răng, vì dịch không đi khám được. Mình ra tiệm thuốc tây hỏi thì họ bảo nhẹ không bị suy dinh dưỡng thiếu sắt và canxi nên bị vàng da và đã bán cho mình 2 loại đó. Cho mình hỏi có nên tự bổ sung 2 loại sắt và canxi khi chưa đi xét nghiệm dinh dưỡng không (bé chơi bình thường,tối ngủ hay thức dậy khó ngủ) và cho mình hỏi có phải thiếu D3 nữa phải không bác sĩ?
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,

Trước hết, xin chia sẻ lo lắng của em. Bé con em chỉ nhẹ cân so với tuổi, chưa suy dinh dưỡng và em có những băn khoăn về nuôi dưỡng bé, rất đáng ghi nhận.

Theo câu hỏi của em, bác sĩ nhận thấy em có những lo lắng sau:
– Lòng bàn tay chân bé bị vàng;
– Chưa mọc răng;
– Tự bổ sung sắt và canxi được không;
– Bé khó ngủ có phải thiếu vitamin D3 không.

Có nhiều nguyên nhân khiến lòng bàn tay, lòng bàn chân trẻ vàng; nguyên nhân thường gặp nhất là dư thừa vitamin A do chế độ ăn có nhiều beta-carotene. Những thực phẩm giàu beta-carotene gồm gan, trứng, thịt, chế phẩm từ sữa, các loại rau, củ, quả có màu vàng, đỏ đậm như cà chua, cà rốt, đu đủ chín… hay rau xanh đậm như rau dền, rau ngót… Nếu bé bị vàng da do thừa beta-carotene, chỉ cần ngừng bổ sung thực phẩm giàu vitamin A là da sẽ hết vàng. Em nên xem lại chế độ ăn để điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên nhân khác gây vàng da ở trẻ. Em nên sắp xếp đưa bé đi khám để bác sĩ thăm khám và đánh giá toàn diện bé.

Về việc chậm mọc răng của con, em có thể theo dõi thêm 1-2 tháng. Nếu sau 12 tháng mà bé vẫn chưa mọc răng, em nên cho bé đi khám.

Về vấn đề sắt và canxi, nếu chế độ ăn và uống sữa của bé đã đủ theo nhu cầu hàng ngày (con em 10 tháng, mỗi ngày bé cần 11mg sắt, 260mg canxi) thì em không cần thiết phải bổ sung thêm.

Việc bé quấy khóc, khó ngủ vào ban đêm có rất nhiều nguyên nhân, không đơn thuần chỉ do thiếu vitamin D3.

Tóm lại, nếu sắp xếp được, em nên cho bé đi khám để bác sĩ đánh giá bé toàn diện, tìm hiểu chế độ ăn và nuôi dưỡng bé, nhờ đó đưa ra kế hoạch chăm sóc và theo dõi bé phù hợp nhất.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM