Bé hay vặn mình có phải do thiếu canxi hay không?

Tứ Phương
Bác sĩ cho em hỏi. Con gái em được 1 tháng 13 ngày, lúc sinh bé được 2,8kg đến bây giờ tăng được lên 4kg thôi. Bé bú sữa công thức gần như hoàn toàn, mỗi cữ bú rất ít chỉ khoảng 50,60ml có khi 30ml thôi. Cách cỡ 2,3 tiếng bú một cữ. Em muốn tăng lượng sữa bé bú lên từ từ nhưng bé bú tới đó là ngưng không bú thêm nữa. Bác sĩ cho em hỏi con em như vậy có cách nào cải thiện không ạ? Em lo bé bị suy dinh dưỡng quá. Với lại bé hay vặn mình, ban ngày thì ngủ ít, ngủ không sâu giấc, hay giật mình, tóc dựng đứng ...như vậy có phải do thiếu canxi không ạ và có cần bổ sung canxi cho bé không hay phải qua thăm khám xét nghiệm rồi mới bổ sung ạ? Rất mong được bác sĩ tư vấn vì dịch nên em không đến bệnh viện khám được ạ!
BS.CKI NGUYỄN THỊ HẠNH TRANG
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,
Trong 3 tháng đầu sau sinh, trẻ có thể tăng 1kg/ tháng. Tuy nhiên con gái em sanh 2,8kg, hiện tại gần 1,5 tháng bé được 4kg vẫn trong tốc độ tăng trưởng bình thường và cần theo dõi thêm cân nặng những tháng tiếp theo. Bé 1-2 tháng tuổi, lượng sữa bú mỗi cữ có thể dao động từ 60 – 90 ml/ cữ, mỗi 3-4 giờ; như vậy lượng sữa con em bú là khá ít. Để tăng lượng sữa mỗi cữ, em cần chú ý những yếu tô sau: tư thế ngậm bình vú của bé, kích cỡ núm vú phù hợp với bé, bé có phù hợp với sữa đang bú không, và quan trọng là em nên cho bé đi kiểm tra tổng quát xem bé có bệnh lý gì (như tai mũi họng, tim mạch…) khiến bé không bú đủ lượng sữa.

Những triệu chứng như vặn mình, giật mình, tóc dựng đứng,… như em mô tả chưa chắc là triệu chứng thiếu canxi. Đây có thể là biểu hiện của giai đoạn thích nghi của trẻ với môi trường ngoài tử cung, ngủ không sâu giấc có thể do bé chưa đủ lượng sữa, … Tạm thời giai đoạn này chưa đến bệnh viện thăm khám được em không nên bổ sung Canxi cho bé, em nên cố gắng tìm nguyên nhân và điều chỉnh để lượng sữa bé bú mỗi cữ tăng dần. Hy vọng bé phát triển tốt như em mong đợi! Thân chào em!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM