Với sự phát triển của các kỹ thuật hiện đại như trữ noãn, trữ phôi, tinh trùng kết hợp cùng các phác đồ điều trị cá thể hoá, phòng nuôi cấy phôi hiện đại mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, đặc biệt kể cả những trường hợp khó như phụ nữ có dự trữ buồng trứng cực thấp, đàn ông vô tinh vẫn có thể có con chính chủ.

Tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang dần trẻ hóa và ngày càng tăng cao ở mức báo động. Trong khi đó, rất nhiều người muộn con, khó có con không biết nguyên nhân vô sinh do đâu, biểu hiện thế nào, IUI hay IVF là gì, nên làm thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm, làm ở đâu,… hoặc ngại đi khám, chữa không đúng thầy, đúng bệnh, bỏ lỡ “thời điểm vàng” nên hành trình tìm con kéo dài suốt nhiều năm.
Chia sẻ trong chương trình tư vấn sức khỏe “Nguyên nhân chuyển phôi thất bại & Các kỹ thuật hiện đại tăng tỷ lệ IVF thành công”, ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc TT Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh cho biết nguyên nhân vô sinh hiện nay rất đa dạng. Với phụ nữ, vô sinh phần lớn do bệnh lý buồng trứng (tắc ống dẫn trứng, suy buồng trứng, buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn, chất lượng trứng kém,…), bệnh lý tử cung… Tại IVF Tâm Anh thì tình trạng bệnh nhân giảm dự trữ buồng trứng đã trở thành “đặc sản” của trung tâm. Trong thống kê vừa qua bệnh nhân đến với IVF Tâm Anh 85% là trên 35 tuổi. “Thật sự đó vừa là áp lực, nhưng cũng là tự hào đối với chúng tôi bởi vì niềm tin và hy vọng của bệnh nhân đã gửi gắm vào đó. Với những bệnh nhân khó như vậy còn thành công thì những bệnh nhân trẻ hơn, tiên lượng tốt hơn sẽ càng thành công cao hơn”, bác sĩ Huỳnh Như nói.
Cách đây tầm 1 tháng, có bệnh nhân đến với chúng tôi thì khi quan sát tổng số nang trên buồng trứng (AFC) bằng 0, có nghĩa là siêu âm 2 bên buồng trứng không thấy gì cả. Nhưng vì bệnh nhân có một ước muốn cháy bỏng là muốn có con bằng chính trứng của mình, do đó chúng tôi vẫn kích thích buồng trứng, cá thể hoá điều trị, sử dụng liều kích thích buồng trứng nhẹ bằng liều thuốc uống và sau đó mũi tiêm cũng nhẹ nhàng. Kết quả bệnh nhân có 1 nang, chọc ra được 1 trứng. Rất may trước khi trữ trứng đó chúng tôi quan sát và nhìn thấy trứng này có thể trữ được, do đó chúng tôi mới trữ. Trước khi bắt đầu quá trình, bệnh nhân có nói với tôi là các bác sĩ ở bệnh viện khác đã từ chối em rồi, bảo em chỉ đi xin trứng thôi. Việc có được 1 trứng đầu tiên như vậy đã tạo được động lực rất lớn để bệnh nhân tiếp tục hành trình điều trị tìm đứa con của chính mình.”
“Và nói đến việc trữ noãn, trữ trứng thì đây cũng là một điều vô cùng tự hào và IVFTA đang triển khai rất mạnh mẽ lĩnh vực này. Nếu như cách đây tầm 5 – 7 năm, gom trứng, trữ trứng là khái niệm hết sức xa lạ tại Việt Nam bởi tế bào trứng là một trong những tế bào trữ khó khăn nhất. Tế bào trứng kích thước lớn, việc rã trứng rất dễ bị hư hỏng và không thể sử dụng trứng đó để kết hợp với tinh trùng.
Tuy nhiên hiện tại IVF Tâm Anh HCM đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này. Chúng tôi luôn quan niệm trứng là tài sản rất quý của bệnh nhân, nhất là với nhóm bệnh nhân có dự trữ buồng trứng cạn kiệt hoặc gần như cạn kiệt. Trước khi trữ trứng, các chuyên viên phòng Lab sẽ quan sát xem trứng có phương tiện để khi kết hợp với tinh trùng có phân chia hay không để từ đó có thể tư vấn cho bệnh nhân rằng nên tạo phôi hơn hay là trữ trứng. Tôi nghĩ đây là kỹ thuật hết sức quan trọng và có ý nghĩa cho những bệnh nhân dự trữ buồng trứng đã giảm rất nhiều”, bác sĩ Như chia sẻ.

Trên thực tế, nguyên nhân gây ra thất bại làm tổ hay chuyển phôi không thành công được chia thành 3 nhóm chính: do chất lượng phôi, nội mạc tử cung, sự bất thường trong quá trình tương tác giữa phôi và nội mạc tử cung. Như vậy, khoảng 2/3 các trường hợp thất bại trong IVF đến từ nguyên nhân của phôi mà phần lớn là bất thường số lượng nhiễm sắc thể.
IVF Tâm Anh có “lab-in-a-lab” với phòng nuôi cấy phôi siêu sạch đạt chuẩn ISO 5 nằm bên trong phòng thao tác giao tử và phôi chuẩn ISO 6 với nhiều thiết bị hiện đại và chuyên gia giỏi. Đây là điểm nhấn quan trọng giúp khắc phục nhược điểm thường gặp về tình trạng nuôi phôi không hiệu quả, không lựa chọn chính xác phôi tốt nhất để chuyển…Phôi được nuôi 100% với hệ thống tủ nuôi cấy mà không cần mang phôi ra ngoài để quan sát. Với hệ thống camera tích hợp giúp ghi nhận toàn bộ quá trình phát triển, phân chia của phôi hoàn toàn online. Phần mềm trí tuệ nhân tạo AI cũng đề xuất các đánh giá quan trọng để hỗ trợ chuyên viên phôi học có được những nhận định chính xác về chất lượng phôi, khả năng phát triển, cũng như tiên lượng đến mức cao nhất khả năng đậu thai sau khi chuyển phôi.
Sau khi có phôi tốt nhất thì mẹ cần chuẩn bị niêm mạc tử cung thật tốt, với độ dày hoàn hảo, khỏe mạnh và lựa chọn đúng “cửa sổ làm tổ” của niêm mạc. IVFTA là trung tâm hỗ trợ sinh sản được Bộ Y tế cấp phép chính thức ứng dụng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân vào điều trị nâng cao tỷ lệ thành công cho phụ nữ thất bại chuyển phôi nhiều lần, sảy thai không rõ nguyên nhân, bệnh nhân niêm mạc mỏng kết hợp kỹ thuật xét nghiệm cao cấp là Era test cũng sẽ được chỉ định để xác định chính xác cửa sổ làm tổ hay thời gian đặt phôi vào tử cung để thúc đẩy quá trình làm tổ và mang thai hiệu quả nhất.

BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo, Phó giám đốc TT Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh cho biết “Bên cạnh cải thiện chất lượng phôi, với các trường hợp có hoặc nghi ngờ bất thường ở tử cung, bệnh nhân sẽ được chỉ định kỹ thuật nội soi buồng tử cung chẩn đoán. Nhờ thiết bị nội soi hiện đại và trình độ, kinh nghiệm của các bác sĩ có thể quan sát trực tiếp bên trong buồng tử cung, nếu nghi ngờ có sang thương hay bệnh lý có thể tiến hành điều trị.
Với phương pháp này, Hệ thống BVĐK Tâm Anh sử dụng các máy móc nội soi hết sức tinh vi giúp chẩn đoán các bệnh lý nội mạc tử cung. Thông thường các thủ thuật sẽ được làm vào buổi sáng, tầm 10 giờ bác sĩ có thể gặp lại bệnh nhân để chia sẻ lại toàn bộ quá trình làm thủ thuật, đánh giá bệnh lý tại buồng tử cung của bệnh nhân như thế nào thông qua đoạn quay video truyền xuống phòng khám, dựa vào đó, bác sĩ có thể tư vấn cho bệnh nhân mà không cần chờ đợi sự truyền tải thông tin như khi mổ ở phòng mổ hoặc ở những nơi khác xa hơn.
“Nếu trải qua khá nhiều lần chuyển phôi (từ phôi tươi đến phôi trữ) nhưng chưa thành công, bệnh nhân nên trở lại bệnh viện và làm các khảo sát về nguyên nhân thất bại của chuyển phôi, xem xét nội mạc tử cung: như nội soi buồng tử cung xem xét về bất thường, nội mạc tử cung chuẩn bị phù hợp, thời điểm chuyển phôi đúng hay chưa. Nội mạc tử cung chỉ chấp nhận phôi bám vào ở khung thời gian rất ngắn. Bác sĩ cần xác định đúng khoảng thời gian đưa phôi vào buồng tử cung phù hợp. Điều này quyết định hai phần ba sự thành công của chu kỳ đó”, ThS.BS Phạm Thị Bảo Yến, Bác sĩ TT Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP.HCM chia sẻ thêm.
Về phía nam giới, thì các vấn đề như vô tinh, tinh trùng yếu luôn là nỗi ám ảnh. Theo ThS.BS Lê Đăng Khoa, Trưởng đơn vị Nam học, TT Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM chia sẻ “Nếu như cách đây 10 năm, đối với những bệnh nhân có kết quả giải phẫu cho thấy vô tinh, không có tinh trùng trưởng thành, sinh tinh nửa chừng… thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân đi xin tinh trùng ngay lập tức. Khoảng 5 năm trở lại đây, khi nước mình có những phát triển về khoa học kỹ thuật cũng như được đầu tư mạnh mẽ, mình có kỹ thuật micro-TESE cũng như nhiều kỹ thuật khác bên lĩnh vực Nam khoa.
Hiện tại theo thống kê trung bình những trường hợp sinh tinh giữa chừng, khả năng tìm thấy tinh trùng khi thực hiện kỹ thuật micro-TESE rơi vào khoảng 40 – 50%. Tuy nhiên, để chắc chắn tỷ lệ ở bạn có khớp với con số trung bình này hay không thì cần làm khảo sát thêm, vì tỷ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bệnh lý nền của bệnh nhân, bệnh lý kèm theo, tiên lượng đây là giai đoạn sớm hay giai đoạn muộn. Bệnh nhân ở giai đoạn sớm tinh hoàn chưa teo nhiều, cũng như chỉ số nội tiết và quá trình thăm khám cho thấy bệnh nhân vẫn ở giai đoạn sớm, lúc này tỷ lệ thành công có thể lên đến 70 – 80%.

Trong chương trình tư vấn, các chuyên gia nhấn mạnh, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn trên Thế giới và cả Việt Nam đều đang ở trong tình trạng báo động. Tỷ lệ vô sinh thế giới hiện nay khoảng 8-15% tùy theo quốc gia. Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ sinh ít nhất, vô sinh cao nhất. Tỷ lệ vô sinh của Việt Nam là 7,7%; tương đương khoảng 1 triệu cặp đôi, trong đó 50% là vợ chồng dưới 30 tuổi.
Hãy tin rằng, vô sinh không có nghĩa là vô vọng! Với sự can thiệp của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến cùng trang thiết bị hiện đại, các chuyên gia đầu ngành dày dạn kinh nghiệm tại Việt Nam,… việc phát hiện và điều trị thành công những bệnh lý vô sinh phức tạp đã dễ dàng hơn. Ngay sau đây, mời bạn theo dõi phần tư vấn của các chuyên gia đến từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP.HCM.
Tôi bị quai bị năm 2001 khi 21 tuổi. Tôi lập gia đình đc 5 năm, vợ bằng tuổi. Mặc dù vợ chồng tôi sinh hoạt bình thường nhưng không có con. Cuối năm 2020, tôi có đi khám thì bác sĩ bảo teo tinh hoàn, tinh hoàn không thấy sản sinh tinh trùng, xét nghiệm 0% tinh trùng trong tinh dịch. Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu có phương pháp nào sinh con được nữa không?
ThS.BS Lê Đăng Khoa: Đây là một vấn đề rất điển hình ở người Việt chúng ta, tức là khi bị quai bị thì điều trị khỏi là thôi. Cho đến khi lập gia đình thì cũng không đi khám tiền hôn nhân. Đến lúc không có con, đi khám mới biết mình bị biến chứng quai bị.
Thông tin bạn cung cấp còn thiếu rất nhiều để đi đến kết luận là cơ hội có con của bạn là bao nhiêu, nên điều trị như thế nào, phương pháp ra sao. Đối với những trường hợp này, chúng tôi thường thăm khám và đánh giá lại. Đôi khi có những nguyên nhân mà bệnh nhân không nhận ra được, chẳng hạn như di truyền hay do bệnh lý. Ngay cả những bệnh nhân chưa mong con, nhưng nếu đã bị quai bị thì ngoài việc điều trị quai bị trước mắt, nên đến gặp bác sĩ chuyên về sức khỏe sinh sản xem nó có ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản hay không, có nên trữ tinh trùng dự phòng hay không. Nếu bỏ qua bước này thì đến khi chuẩn bị kết hôn cũng cần đi khám sức khỏe để xem mình có khả năng có con hay không. Đây là hai bước mà tôi thấy người Việt mình hay bỏ sót.
Theo thống kê, có nhiều trường hợp bị quai bị gặp biến chứng teo một bên tinh hoàn, và cơ thể sẽ bù trừ, bên còn lại sẽ sinh tinh để bù cho bên bị teo. Trong trường hợp bị teo cả hai bên thì những đợt sinh tinh trước đó vẫn phóng ra tiếp, và chúng ta có thể lưu trữ trong ngân hàng tinh trùng, chi phí rất rẻ. Sau một vài năm nếu cơ quan sinh sản hoạt động bình thường thì sẽ hủy tinh trùng đó đi, còn không thì vẫn có “hàng dự trữ” để dùng.
Em đã chuyển phôi một lần và chưa may mắn. Nội mạc tử cung của em mỏng. Vậy đó có phải nguyên nhân chính gây thất bại không? Sau khi chuyển phôi, cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào để tăng khả năng thành công?
BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo: Hiện tại BVĐK Tâm Anh đang ứng dụng kỹ thuật bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân vào buồng tử cung để tăng độ dày niêm mạc tử cung, từ đó tăng tỷ lệ IVF thành công. Nhưng trường hợp của bạn cần khảo sát xem nội mạc tử cung có thật sự mỏng hay không, hay còn có những yếu tố khác là nguyên nhân gây thất bại nữa. Bạn có thể đến IVFTA TP.HCM để được thăm khám đánh giá, cân nhắc xem có nên bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân ở lần chuyển phôi kế tiếp không.
Với những trường hợp nội mạc tử cung mỏng mà bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân thì sẽ góp phần làm dày nội mạc tử cung, tạo điều kiện thuận lợi để phôi thai bám vào nội mạc tử cung phát triển thành em bé.
Sau một khoảng thời gian được uống thuốc chuẩn bị nội mạc, nếu thấy nội mạc tử cung mỏng, không đạt độ dày như mình mong muốn thì bệnh nhân sẽ được lấy máu, lọc ra lấy những tiểu cầu của huyết tương của chính bản thân mình. Nên phương pháp này ít bị tác dụng phụ hơn so với khi lấy huyết tương của người khác.
ThS.BS Giang Huỳnh Như: Chế phẩm huyết tương giàu tiểu cầu có 2 loại: sản phẩm chế tạo sẵn (lấy huyết tương của người khác) và huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (lấy máu của chính bệnh nhân). Ở IVFTA có một thế mạnh, đó là chúng tôi là một bệnh viện đa khoa, tại đây có một Trung tâm Tế bào gốc. Để sản phẩm đủ chất lượng, đủ an toàn để đưa vào tử cung bệnh nhân, chúng tôi cần có một Trung tâm Tế bào gốc chất lượng. Khi huyết tương giàu tiểu cầu tự thân được đưa vào buồng tử cung thì sẽ có khả năng làm cho nội mạc tử cung dày hơn (trong 50-70% trường hợp), góp phần làm giảm đi phản ứng viêm tại nội mạc tử cung. Vì phôi là một sản phẩm dị ghép, một phần đến từ mẹ, một phần đến từ cha (nếu phải xin trứng thì phôi là một sản phẩm hoàn toàn xa lạ với cơ thể người phụ nữ đó). Chính việc làm giảm bớt phản ứng viêm sẽ giúp cải thiện tỷ lệ có thai. May mắn là IVF đã được cấp phép tiến hành bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân và tỷ lệ mà chúng tôi đạt được trong thời gian qua là 50%.
Con số này là lớn hay không lớn? Nếu nhìn con số thì có vẻ không lớn nhưng mà đối với cái nhìn của một bác sĩ về hỗ trợ sinh sản nhiều con số này chúng tôi hết sức cảm kích. Tại vì người ta nói mỗi 1 mm nội mạc tử cung mỏng đi thì tỷ lệ có thai của bệnh nhân giảm 10%; đó là hai con số 1, một bên là 1 còn một bên là 10.
Với nhóm bệnh nhân nội mạc tử cung mỏng thì tỷ lệ bệnh nhân có thai ngay sau đó rất thấp, như vậy chúng ta sử dụng kỹ thuật bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân này sẽ giúp nâng tỷ lệ có thai lên 50%, điều này rất đáng giá.
Do đó trong trường hợp của chị, đầu tiên là chúng ta phải tìm nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng niêm mạc mỏng? Nếu bị dính buồng tử cung chẳng hạn, thì sẽ được bác sĩ Yến để nội soi buồng tử cung xử lý tách dính; sau đó mới tới áp dụng kỹ thuật bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân. Còn nếu buồng tử cung mỏng đồng thời có viêm nội mạc tử cung mãn tính thì sẽ tìm cách giải quyết viêm nội mạc sau khi nội soi buồng tử cung, rồi mới đến bơm huyết tương giàu tiểu cầu.
Về phôi, có một thông tin rất vui, đó là nếu chúng ta nuôi được phôi ngày 5 thì sau 4 phôi ngày 5 được chuyển trong buồng tử cung của bệnh nhân thì không chỉ cơ hội có thai lâm sàng cao (beta HCG dương tính) mà cơ hội được ẵm em bé về nhà cũng lên tới 94%.
Khi chúng ta làm tất cả mọi thứ đều tốt, thông thường bệnh nhân sẽ thành công. Trong trường hợp của chị thì chị nên cố gắng tiếp tục, vì trước mắt IVFTA còn rất nhiều phương tiện có thể giúp được chị.
Em bị viêm nội mạc tử cung mãn tính đã dùng kháng sinh điều trị hai chu kỳ nhưng mà tình trạng viêm không cải thiện bác sĩ cho em hỏi là tình trạng của em thì nên làm như thế nào ạ?
BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo: Tôi rất chia sẻ với tình trạng của chị. Mình đã điều trị kháng sinh hai đợt nhưng tình trạng viêm nhiễm chưa cải thiện, với trường hợp này thì chị nên nội soi buồng tử cung để khảo sát nội mạc tử cung mức độ viêm nhiễm như thế nào. Trong quá trình nội soi buồng tử cung, khi ghi nhận hình ảnh viêm trên nội mạc tử cung, các bác sĩ có thể lấy mẫu mô gửi qua phòng Lab để tìm các phản ứng của mô giải phẫu này có bị viêm nhiễm hay không và có thì viêm nhiễm như thế nào, có được sử dụng kháng sinh phù hợp với tình trạng viêm nhiễm hay không. Sau đó các bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị kháng sinh phù hợp. Nếu điều trị ổn thì tình trạng viêm nhiễm của chị sẽ giảm xuống và chị có thể mang thai được.
Việc tìm chính xác nguyên nhân và loại thuốc phù hợp để khắc phục các nguyên nhân đó thì nó có ý nghĩa như thế nào? Có tăng tỷ lệ thành công trong điều trị đối với tình trạng viêm nội mạc tử cung hay không?
ThS.BS Giang Huỳnh Như: Điều này hết sức quan trọng vì trong vấn đề sử dụng kháng sinh, nếu như chúng ta biết được nguyên nhân chính xác là con vi khuẩn nào gây ra tình trạng viêm nhiễm thì sẽ có kháng sinh đồ (loại kháng sinh phù hợp với vi khuẩn đó).
Tại IVF Tâm Anh, chúng tôi làm với nhiều cấp độ khác nhau để giúp cho bệnh nhân.
Thứ nhất khi nội soi buồng, chúng tôi sẽ nhìn ra được những tổn thương đặc trưng của bệnh lý. Thứ hai là chúng tôi sẽ tiến hành sinh thiết nội mạc tử cung (có nhiều cấp độ). Ví dụ nếu như tình trạng viêm không có quá nặng nề nhưng điều trị kháng sinh hai đợt rồi mà vẫn chưa có kết quả, thì đợt thứ 3 này chúng tôi sẽ tiến hành sinh thiết và làm luôn kháng sinh đồ để biết được là thực sự con vi khuẩn nào, tác nhân nào gây ra vấn đề đó để điều trị chính xác hơn.
Ngoài ra, bên cạnh việc sử dụng kháng sinh thì chúng ta còn một số phương tiện khác trong tay nữa về phần thuốc men. Việc quyết định phương tiện nào bổ trợ thêm cho kháng sinh thì bệnh lý nền sẽ là yếu tố quyết định. Có nghĩa là tình trạng viêm nội mạc tử cung mãn tính trên một người bị lạc nội mạc tử cung sẽ điều trị khác; viêm nội mạc tử cung mãn tính trên một người có hội chứng buồng trứng đa nang sẽ điều trị khác; hay là trên một người không có vấn đề gì về phụ khoa, tử cung, 2 buồng trứng chúng ta sẽ điều trị khác.
Đây là các nguyên tắc chung thôi, ở từng trường hợp cụ thể sẽ khác vì khi nói tới viêm nội mạc tử cung mãn tính là đã khó rồi, cho nên cần phải có sự khảo sát hết sức cụ thể cho từng trường hợp một.
Em chuẩn bị canh niệm mạch thì xét nghiệm vợ bị Thalassemia, chồng thì không bị. Vậy có cần phải sàng lọc phôi hay không ạ? Hiện tại kinh tháng này của em bị ra ít một, gần 10 ngày rồi mãi không hết, như vậy có phải bị rong kinh hay không? Em mong hết để chụp tử cung vòi trứng thì phải làm sao?
ThS.BS Phạm Thị Bảo Yến: Qua thông tin của chị thì tôi thấy mình đang băn khoăn hai vấn đề, đầu tiên là nguy cơ Thalassemia cho con. Thông thường người vợ có gen Thalassemia mà người chồng không có gen này, thì khả năng là 50% đứa con sẽ giống mẹ. Cho nên khi thực hiện IVF, kỹ thuật sinh thiết tiền làm tổ có thể hoàn toàn loại trừ nguy cơ này cho thế hệ đời sau.
Thứ hai là chu kỳ kinh nguyệt của mình đã kéo dài 10 ngày, ra ít thì đó thường là một tình trạng mà mình đã phải đi khám để chẩn đoán các nguyên nhân. Thông thường người ta thống kê ở độ tuổi sinh sản này, có 50% người phụ nữ có thể rong kinh một hoặc một vài chu kỳ. Còn nếu tình trạng này tiếp diễn thì mình nên đi khám, bởi vì có thể có những nguyên nhân thực thể ảnh hưởng đến tình trạng vô sinh hiếm muộn của mình.
Bác sĩ Khoa cho em hỏi, rối loạn cương dương và xuất tinh sớm thì có liên quan đến nhau không? Hai bệnh này có ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh và chất lượng tinh trùng hay không, BVĐK Tâm Anh có điều trị bệnh này hay không?
ThS.BS Lê Đăng Khoa: Bạn đã liệt kê hai bệnh rất phổ biến ở nam giới, đó là rối loạn cương và xuất tinh sớm.
Chúng tôi hay ví von những bệnh lý nam khoa, cơ quan sinh dục của nam giống như một khẩu súng. Có nghĩa là những bệnh lý này sẽ liên quan việc vận hành của cây súng và việc sử dụng khẩu súng đó. Đa số người ta chỉ quan tâm đến khẩu súng thôi, như rối loạn cương là dương vật không cương được hoặc khó khăn trong chuyện cương để quan hệ với người phụ nữ, thì nó giống như nòng súng. Còn chuyện liên quan xuất tinh thì nó liên quan đến việc súng bắn lúc nào, và chuyện này súng bắn lúc nào phụ thuộc vào vật phản xạ não của người bắn súng, liên quan đến thần kinh nữa chứ nó không phải liên quan đến khẩu súng không.
Thứ hai nữa là liên quan đến cấu trúc của khẩu súng, nhiều khẩu súng nhạy quá, người ta chưa kịp bóp cò hoặc mới tháo cò súng, mới nhấc lên đã cướp cò rồi.
Về cơ chế thì 2 bệnh lý này hoàn toàn khác nhau, còn về việc có con thì liên quan đến việc người bắn súng có bắn trúng đích hay không, đúng vào thời điểm hay không? Trúng đích nghĩa là đưa vào dương vật xâm nhập vào cơ quan sinh dục của người nữ và xuất tinh được và trúng đích thì hình tượng mình lấy ra là con tinh trùng, nó phải đi đến nơi đúng chỗ và đúng thời điểm rụng trứng thì mới gặp trứng được.
Đó là những ví von của tôi khi nói về bệnh cho bệnh nhân, chứ nói về cơ chế bệnh sinh thì rất là khó để hình dung. Nếu mà bạn muốn hiểu rõ thêm những bệnh lý này như thế nào thì nó là một vấn đề rất là phức tạp, liên quan đến sinh lý, tâm lý và cả những tình huống cụ thể nữa. Có những trường hợp bệnh nhân ngoài những vấn đề về sinh lý, tâm lý thì còn do bối cảnh không phù hợp. Ví dụ như một cặp vợ chồng mới cưới nhưng ở chung với gia đình, không có điều kiện để mà sinh hoạt đều đặn để có con thì cũng giống như người bắn súng có súng nhưng mà không sử dụng được.
Do vậy, tùy mỗi trường hợp mà chúng tôi có những phương án cụ thể, đặc biệt bệnh viện đa khoa Tâm Anh có dàn bác sĩ hùng hậu và nhiều năm kinh nghiệm, có những thầy, những anh 20-30 năm kinh nghiệm nên tôi tự tin rằng là bạn cứ đến đi các thầy, các anh của tôi sẵn sàng hỗ trợ để bạn tìm kiếm lại được bản lĩnh đàn ông của mình. Cũng như nếu như bạn muốn có con thì bạn có thể đến gặp tôi ở Trung tâm Hỗ Trợ Sinh Sản, chúng tôi rất vui mừng chào đón bạn và rất tự tin rằng là có thể giúp bạn.
Em chào cô Như ạ! Từ đầu đến giờ em nghe cô và các bác sĩ tư vấn rất thú vị, cô cho em hỏi vậy thì tựu chung lại nguyên nhân gây chuyển phôi thất bại sau IVF thì có những nhóm nguyên nhân nào và với những nhóm nguyên nhân này thì chúng ta có thể khắc phục và áp dụng những biện pháp điều trị ra sao?
ThS.BS Giang Huỳnh Như: Về nguyên nhân một người phụ nữ chuyển phôi không thành công chúng tôi hay nói đùa là công việc căng thẳng nhất một ngày của bác sĩ hiếm muộn là ngồi tư vấn kết quả thai không thành công của bệnh nhân IVF. Tựu chung lại chúng ta có 3 nhóm nguyên nhân chính: nguyên nhân từ phôi; nguyên nhân tại nội mạc tử cung và các bệnh lý liên quan.
Nguyên nhân về phôi gồm có những cái gì? Hiện tại chúng ta có các phương tiện nào để giảm bớt nhóm nguyên nhân về phôi? Khi làm thụ tinh ống nghiệm, lấy trứng kết hợp với tinh trùng để ra một cái phôi là cả quá trình nuôi phôi sẽ bắt đầu từ trứng. Nên chúng ta phải xem hình thái trứng như thế nào, tại IVF Tâm Anh chúng tôi sẽ quan sát xem trứng đó, noãn đó có phát triển cho sự phân chia các vật chất di truyền của phôi hay không? Sau đó suốt quá trình phát triển của phôi, hệ thống tủ nuôi cấy tại IVF Tâm Anh là tủ cấy Time-lapse (nuôi cấy động học của phôi) chúng tôi sẽ ghi lại toàn bộ quá trình phát triển phôi cũng như nhìn thấy các bất thường về sự phân chia của phôi. Tiếp đó mình mới nuôi lên phôi ngày 3 hay ngày 5.
Với những phôi có bất thường trong quá trình phân chia nhưng cuối cùng vẫn lên ngày 5 thì chúng tôi sẽ có một chỉ định khác chính là tiến hành làm sinh thiết phôi. Tại vì nó đã có lỗi trong quá trình phân chia rồi. Trong một trường hợp bệnh nhân đến với mình, tôi giả sử một người lấy ra được mười cái trứng nhưng làm có 2 phôi thôi. Vậy chúng ta kết luận tỷ lệ tạo phôi của bệnh nhân này thấp. Như vậy khả năng thất bại của trường hợp này có thể tập trung vào vấn đề tại phôi.
Khía cạnh thứ hai là về nội mạc tử cung. Đó là lý do vì sao mà chúng tôi lại phát triển ở phần nội soi buồng tử cung cho các bệnh nhân đã chuyển phôi thất bại hoặc là có các dấu hiệu làm cho tôi nghi ngờ trường hợp này họ có vấn đề tại nội mạc tử cung. Thường không chỉ tiến hành làm siêu âm 2D, tại IVF Tâm Anh chúng tôi tiến hành siêu âm 2D, 3D, nội soi buồng tử cung, bơm nước vào trong buồng tử cung, chụp hình cảnh quang tử cung, vòi trứng. Tại sao mình làm nhiều như vậy? Để xem ca này người ta có vấn đề gì về tử cung hay không trước khi chuyển phôi vào buồng tử cung.
Và cái cuối cùng là các bệnh lý liên quan. Mình điều trị là cả con người đó chứ không phải chỉ là một tử cung cho nên chúng ta cần xem các bệnh lý xung quanh đó. Tại vì các bệnh lý xung quanh đó nó sẽ tác động lên trên nội tiết, tử cung và cả chất lượng trứng cho nên chúng ta phải giải quyết cho sạch tất cả các vấn đề đó. Lúc nãy tôi cũng có cung cấp một thông tin gửi đến khán giả là nếu như chúng ta chuyển 4 phôi ngày 5 và chúng ta làm sạch tất cả các yếu tố xung quanh thì 94% bệnh nhân sẽ có em bé ẵm về nhà chứ không phải là tờ beta dương tính.
Vậy cái điều đó thể hiện cái gì? Nếu như chúng ta tìm đúng nguyên nhân thì chúng ta sẽ giải quyết được cho bệnh nhân, ngay tại IVT Tâm Anh thay vì tôi để bệnh nhân chuyển thử một lần xem kết quả như nào. Mà tôi sẽ cố gắng giải quyết các nguyên nhân nào mình nhìn thấy được trước cho bệnh nhân trước khi đặt phôi vào. Vì chính sách làm IVF tại Tâm Anh là nuôi phôi ngày 5 và chuyển 1 phôi và phôi đó cực kỳ quý, cực kỳ có giá trị. Nên trước khi đưa vào chúng ta hãy quan sát cho kỹ, chúng ta hãy điều trị tốt nhất cho bệnh nhân sau đó hãy đưa phôi vào. Đó là quan điểm điều trị tại IVF Tâm Anh.
Như thế nào là 1 phôi tốt? Làm sao biết được đó là phôi tốt. Em có tìm hiểu thông tin kết quả khi trả về có phôi tốt, trung bình hoặc không tốt. Vậy phôi tốt dựa trên nhưng tiêu chí nào? Chuyển phôi tốt tăng tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Có cách nào làm cho phôi tốt hơn không?
Thưa bác sĩ em được nghe nói rằng tại IVF Tâm Anh có những Lab rất hiện đại có những máy móc thiết bị giúp chăm sóc nuôi phôi rất tốt, điều đó có ý nghĩa như thế nào? có làm cho chất lượng phôi được tốt lên hay không? Các xét nghiệm để xác định phôi tốt, trung bình, không tốt là như thế nào?
ThS.BS Giang Huỳnh Như: Trước đây người ta phân loại phôi tốt, trung bình, không tốt dựa vào hình thái. Trong nuôi cấy phôi cổ điển khi kết hợp trứng với tinh trùng đem vào tủ cấy cất. Qua ngày hôm sau mang phôi ra xem rồi cất, mấy ngày sau xem lần nữa rồi lại cất. Như vậy người ta đánh giá sự phát triển của phôi ở từng thời điểm cách xa nhau. Bây giờ nuôi cấy phôi bằng động học sẽ đánh giá phôi thứ nhất là dựa trên hình thái là phôi đó đẹp xấu, các tế bào có đồng đều hay không, phân chia có bị bể nhiều hay không, mảnh vỡ tế bào có nhiều hay không. Nhưng đánh giá đó rất chủ quan như xem hoa hậu trên sân khấu rất đẹp nhưng muốn đánh giá 1 người đẹp hay không hãy nhìn khi họ mới ngủ dậy, hay khi họ ăn, ngủ, khi họ nói… thì nguyên lý động học của phôi là như vậy.
Ở IVFTA, toàn bộ tủ cấy là động học, do đó cứ mỗi 15 phút camera sẽ quay về sự phát triển của phôi. Nên sau 3 ngay hay 5 ngày, chúng ta sẽ có 1 đoạn video về quá trình phát triển của phôi. Từ đó sẽ phân tích ra ở thời điểm này phôi có đang phân chia bất thường. Bình thường phôi phân chia số chẵn, từ 1 tế bào sẽ phân chia thành 2,4,8,16… khi nhìn trên động học sẽ thấy và ở IVFTA chúng tôi cho bệnh nhân nhìn thấy trong quá trình nuôi phôi này nó phát triển như thế nào, bất thường hay bình thường và đẹp như thế nào. Từ những thông tin đó, chúng tôi đưa ra quyết định sau cùng phôi nào là phôi tốt nhất. Thời gian bắt đầu điều trị IVF đến khi có thai phải ngắn bởi vì các gánh nặng về tâm lý, kinh tế đặt lên người bệnh nhân, nên những thông tin đó cho mình biết phôi nào là phôi tốt để chuyển cho bệnh nhân, nâng cao tỷ lệ thành công trong từng chu kỳ.
Trong ngành HTSS này, sự tiến bộ không ngừng nghỉ, tiến bộ khủng khiếp. Nãy giờ tôi có nhắc đi nhắc lại về sinh thiết phôi. Sinh thiết phôi là lấy 1 ít tế bào phôi ra kiểm tra xem có bình thường hay không, từ đó kết luận phôi này có bình thường hay không. Nhưng trong thời gian không xa, chúng ta có thể biết được phôi đó bình thường hay không mà không cần sinh thiết phôi. Sẽ sớm thôi, khi các anh chị đến với IVFTA sẽ được trải nghiệm kỹ thuật này.
Thưa bác sĩ Bảo Yến, để chuẩn bị cho nội soi thăm khám buồng tử cung thì bệnh nhân phải chuẩn bị những gì? Nếu em đã thăm khám ở những nơi trước đây có thể mang kết quả đến IVFTA để các bác sĩ xem để khỏi xét nghiệm lại hay không? Khi thực hiện phẫu thuật nội soi chẩn đoán buồng tử cung thì có phải làm các xét nghiệm cụ thể nào hay không? BVTA có thực hiện xét nghiệm covid ở thời điểm này không?
ThS.BS Phạm Thị Bảo Yến: Hầu hết các trường hợp khi nội soi buồng tử cung, chúng tôi sẽ cho bệnh nhân ngủ, gây mê tĩnh mạch trong vòng khoảng 3-5 phút. Dù sao đi nữa đó cũng là thủ thuật cần gây mê, do đó cần thực hiện một số xét nghiệm tiền mê. Để tạo thuận tiện cho bệnh nhân trong thời điểm dịch bệnh này thì có thể đi thực hiện một số các xét nghiệm trước tại nơi mình sống rồi mang kết quả đến. Thời gian nội soi buồng tử cung thường là sau ngày thứ 6 hoặc ngày thứ 10 của chu kỳ kinh. Sau khi bệnh nhân sạch kinh có thể đến thăm khám và cung cấp các xét nghiệm để chúng tôi đánh giá.
Em muốn hỏi bác sĩ về việc lấy trứng để trữ đông để sau này có điều kiện làm thụ tinh ống nghiệm:
– Hiện tại pháp luật Việt Nam có cho phép việc này không? Bệnh viện Tâm Anh có dịch vụ này không?
– Em biết tuổi để có nguồn trứng đẹp nhất của người mẹ là vào dưới 35 tuổi, vậy khi 45 tuổi khả năng vẫn còn có thể thực hiện không?
ThS.BS Phạm Thị Bảo Yến: Nhu cầu trữ đông trứng là nhu cầu hoàn toàn hợp lý, theo tôi là rất nhân văn. Bới nhiều phụ nữ chưa sẵn sàng làm mẹ khi họ có nhiều cơ hội, hoặc có một số trường hợp phải trì hoãn làm mẹ bởi vì mắc bệnh phải điều trị dài ngày, thực hiện hóa trị xạ trị. Trữ đông trứng là kích thích buồng trứng, trữ lại những nang trứng trưởng thành để sử dụng cho tương lai. Kỹ thuật này đã được thực hiện tại IVFTA TP.HCM, chị chỉ cần đến mang theo giấy tờ cá nhân, các bác sĩ chúng tôi sẽ thăm khám và cho làm một số xét nghiệm cần thiết sau đó có thể tiến hành.
Tuy nhiên có một vấn đề đối với trường hợp của chị đó là khi đông trứng ở độ tuổi dưới 35, là độ tuổi có số lượng và chất lượng trứng tốt thì có thể mình chỉ cần thực hiện một chu kỳ là đã đủ số noãn để sau tạo phôi để có em bé. Ở độ tuổi 45 thì có lẽ hành trình này sẽ vất vả hơn một chút, có thể phải thức hiện vài chu kỳ để có đủ số trứng. Tuy là khó nhưng tôi nghĩ không phải là vô vọng cho nên mong là sớm được gặp chị tại IVFTA TP.HCM.
Em đã đến BVĐK Tâm Anh ở Hà Nội, đã khám, xét nghiệm máu, nội tiết, số lượng trứng và chụp ảnh tử cung rồi. Chồng em cũng xét nghiệm kiểu gen và có kết quả, nhưng dịch bệnh xảy ra tất cả kết quả đó đã quá 6 tháng rồi, vậy 2 vợ chồng em có phải làm lại từ đầu không ạ?
BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo: Có một số xét nghiệm có giá trị trong 3-6 tháng, nhưng một số xét nghiệm có giá trị khoảng 1 năm. Do đó tùy theo những xét nghiệm của chị ở thời điểm nào để xác định có thể sử dụng được nữa hay không. Khi chị đến thăm khám, những xét nghiệm nào còn giá trị vẫn sẽ được sử dụng, chỉ bổ sung những xét nghiệm quá thời hạn sử dụng thì cần phải làm lại.
Dạ thưa bác sĩ vợ chồng em muốn làm IVF làm thủ tục khám và chi phí sao ạ?
ThS.BS Giang Huỳnh Như: Ở IVFTA thì một trong những tiêu chí rất quan trọng là cá thể hóa điều trị. Mỗi bệnh nhân có một phác đồ điều trị khác nhau. Với những trường hợp sử dụng kích thích buồng trứng nhẹ thì chi phí giảm rất nhiều. Trong chi phí như bác sĩ Thảo chia sẻ từ 80 – 100 triệu là dành cho bệnh nhân kích thích buồng trứng theo kiểu truyền thống.
Còn với kích thích buồng trứng nhẹ thường chi phí dưới 60 triệu, kể cả tiền làm phôi. Đặc biệt nhóm bệnh nhân gom trứng thì chi phí sẽ thấp hơn nữa. Bệnh nhân gom trứng, gom phôi là tùy thuộc vào cơ địa hơn là tình hình kinh tế của bệnh nhân. Nếu gom trứng, chúng ta làm nhiều chu kỳ chỉ cần lấy trứng ra trữ lại và đến chu kỳ cuối cùng chúng ta mới làm phôi. Như vậy bệnh nhân sẽ tiết kiếm được khá nhiều chi phí.
Theo thống kê của riêng tôi thì với những bệnh nhân kích thích buồng trứng nhẹ thì số tiền bệnh nhân bỏ ra để kích thích buồng trứng không vượt quá 7 triệu. Ở đây tôi đang nói chi phí về kích thích buồng trứng, không nói tới quá trình làm phôi. Còn đối với kích thích buồng trứng cổ điển thì bệnh nhân sẽ tốn tầm 30 – 40 triệu. Với nhóm bệnh nhân bị giảm dự trữ buồng trứng, họ đã giảm rất nhiều thì việc mình đổ vào đó 30 triệu hay 7 triệu thì kết quả thu được cũng chỉ 1 cho đến 2 noãn mà thôi, không có sự khác biệt. Như vậy chúng ta nên áp dụng kích thích buồng trứng nhẹ nhàng, có lợi hơn cho bệnh nhân.
Tại sao trong tinh dịch của tôi không có tinh trùng, tôi đã sinh thiết và cũng không có, hai bên tinh hoàn tôi vẫn bình thường. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân do đâu? Cảm ơn bác sĩ.
ThS. BS Lê Đăng Khoa: Về nguyên nhân chúng ta có thể liệt kê ra 1 bảng rất nhiều nguyên nhân Hiện tại trên thế giới chia rất nhiều cách để phân loại nguyên nhân, tôi xin tóm gọn 1 cách rất dễ nhớ gồm 3 nhóm nguyên nhân lấy tinh hoàn làm mốc:
Tùy theo mỗi nguyên nhân mà bác sĩ có hương xử trí. Đó là cách phân loại dễ nhớ và dễ hiểu nhất. Khi bạn đến với chúng tôi thì ngoài những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi sẽ khảo sát lại hết để xem nguyên nhân là gì, có thể là trước, tại hoặc sau tinh hoàn, Dựa vào nguyên nhân chúng tôi sẽ có phương án xử trí.
Theo bạn mô tả thì trường hợp của bạn không đến nỗi vô vọng, bạn cứ đem những kết quả của bạn dù còn giá trị sử dụng hay không. Bời vì những thông tin trong quá khứ rất quan trọng, là những thông tin động, Và có những xét nghiệm có giá trị bền vững như xét nghiệm di truyền là thông tin tồn tại vĩnh viễn. Ví dụ bạn có đột biến mất đoạn NST thì bạn có xét nghiệm n lần thì vẫn ra kết quả như vậy. Ở BVĐK Tâm Anh chúng tôi rất linh động thì những xét nghiệm di truyền đó bạn đã làm ở những cơ sở có uy tín có giá trị thì chúng tôi vẫn lưu giữ, làm những xét nghiệm bổ sung khác. Khi đến với chúng tôi thì dựa vào kết quả xét nghiệm, thăm khám lâm sàng sẽ tư vấn cho bạn kết quả ngay trong ngày, đó là những ưu điểm của TT chúng tôi.
Để hiểu rõ hơn về các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất, độc giả có thể xem lại chương trình Giao lưu trực tuyến: “NGUYÊN NHÂN CHUYỂN PHÔI THẤT BẠI & CÁC KỸ THUẬT HIỆN ĐẠI TĂNG TỶ LỆ IVF THÀNH CÔNG” và đặt câu hỏi về cho fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hoặc IVF Tâm Anh để được các chuyên gia đầu ngành vô sinh hiếm muộn tư vấn.
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh hội tụ các chuyên gia về điều trị vô sinh hiếm muộn. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, các chuyên gia có thể dễ dàng chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giảm chi phí cho người bệnh và mang lại tỷ lệ thành công cao.
Đón đọc thêm nhiều hoạt động của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại chuyên mục Tin tức hoạt động của Bệnh viện Tâm Anh.