Trải qua hai ca phẫu thuật ung thư phổi tại Singapore và Việt Nam cách nhau ba năm, bà Phương (61 tuổi, Hải Phòng) bất ngờ khi hiệu quả điều trị tương đương nhau, trong khi chi phí tại Việt Nam chỉ bằng 1/20.
Ba năm trước, bà Lưu Thị Lan Phương ho kéo dài, uống thuốc điều trị nhưng không đỡ, kết quả chụp CT phát hiện hai nốt ở phổi trái có hình thái nghi ngờ ác tính.
“Nghĩ rằng ung thư là ‘cầm chắc cái chết’, tôi từng muốn từ bỏ điều trị và chỉ chăm sóc giảm nhẹ. Sau đó được người thân động viên nên tôi quyết định sang Singapore điều trị vì nghĩ rằng nền y tế bên đó phát triển”.
Dựa trên kết quả CT từ Việt Nam, bác sĩ chỉ định sinh thiết, chụp PET CT rồi phẫu thuật cắt thùy phổi trái. Kết quả giải phẫu bệnh xác định ung thư phổi giai đoạn I, không cần điều trị bổ sung sau mổ. Bà xuất viện sau ba ngày, ở lại khách sạn thêm hai ngày để theo dõi.
Sau khi trở về Việt Nam, bà Phương duy trì tái khám định kỳ mỗi 6 tháng. Trong lần tái khám đầu năm nay, kết quả chụp CT phát hiện thêm nhiều nốt bất thường ở thùy trên phổi phải nguy cơ ác tính cao, bao gồm một nốt bán đặc và một số nốt kính mờ.
Lần thứ hai đối mặt với ung thư, thay vì quyết định như trước, bà Phương đã bình tĩnh hơn và dành nhiều thời gian tìm hiểu các cơ sở điều trị trong nước cũng như tham khảo ý kiến bạn bè trong cộng đồng người bệnh. Sau khi cân nhắc về cơ sở vật chất, máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ, bà Phương quyết định lựa chọn điều trị trong nước, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội.

“Khó khăn là rào cản ngôn ngữ, tôi không biết tiếng Anh nên dù có phiên dịch vẫn chỉ trao đổi được những nội dung chuyên môn ngắn gọn, nhiều điều muốn hỏi thêm cũng ngại. Ở Singapore, bác sĩ chủ yếu khám và điều trị, ít giải thích chi tiết. Còn ở đây, bác sĩ cho tôi xem hình ảnh khối u trên màn hình, phân tích từng phương án rồi hỏi ý kiến để tôi cùng quyết định. Nhờ vậy tôi thấy yên tâm hơn rất nhiều”, bà Phương chia sẻ.
Tiếp nhận và trực tiếp điều trị cho bà Phương, ThS.BSCKII Nguyễn Lê Vinh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, Trung tâm Phẫu thuật Tim, Mạch máu và Lồng ngực, cho biết bệnh nhân Phương đã từng điều trị ung thư phổi nên khi xuất hiện nốt mới ở phổi đối diện, Hội đồng Ung thư đa chuyên khoa đã hội chẩn kỹ lưỡng và xác định đây là ung thư phổi nguyên phát, không phải tổn thương di căn nên lựa chọn hướng điều trị phẫu thuật triệt căn.
Đánh giá chức năng hô hấp, tim mạch và khả năng chịu đựng cuộc mổ của người bệnh đều đạt yêu cầu, bác sĩ Vinh cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là loại bỏ khối u mà còn phải đảm bảo người bệnh có chất lượng sống tốt sau điều trị”.

Ê kíp thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy trên phổi phải kết hợp nạo vét hạch. Phương pháp này phù hợp với các trường hợp ung thư phổi giai đoạn sớm, ít xấm lấn, giảm đau và rút ngắn thời gian hồi phục cho người bệnh. Ca mổ diễn ra trong khoảng 90 phút.
“Tôi từng nghe nhiều người nói hậu phẫu ở Việt Nam sẽ không bằng Singapore nên ban đầu khá lo lắng song khi đã trải qua rồi thì thấy không có gì khác biệt. Khi mới hồi tỉnh, tôi còn phân vân không biết mình đã mổ chưa vì mọi thứ rất nhẹ nhàng. Sau đó, khi rút ống dẫn lưu, tôi cũng chỉ thấy đau khi ho, mọi thứ còn lại vẫn trong khả năng chịu đựng”, bà Phương chia sẻ.
Mẫu bệnh phẩm sau mổ gửi giải phẫu bệnh, kết quả xác định ung thư biểu mô tuyến phổi xâm nhập với ba ổ ung thư nhỏ ở thùy trên phổi phải. Các tổn thương đã được cắt bỏ hoàn toàn, chưa ghi nhận di căn hạch hay dấu hiệu xâm lấn.
Bà Phương được áp dụng chương trình phục hồi sớm với kiểm soát đau, tập hô hấp, vận động và hỗ trợ dinh dưỡng ngay từ những ngày đầu. Nhờ sự phối hợp giữa các chuyên khoa cùng sự hợp tác tích cực của bản thân bà Phương, người bệnh hồi phục tốt, xuất viện sau 5 ngày.
Lần điều trị tại Việt Nam này, điểm khác biệt rõ rệt nhất so với lần đầu tại Singapore chính là phi phí. “Tại Singapore, viện phí lên tới gần 2 tỷ chưa kể chi phí đi lại và ăn ở tại khách sạn. Trong khi đó tại Việt Nam, chi phí điều trị chỉ còn khoảng 1/20 sau khi được bảo hiểm y tế chi trả”, bà Phương chia sẻ và nhấn mạnh thêm rằng: “Nếu sớm biết chất lượng điều trị trong nước như vậy thì có lẽ từ ba năm trước tôi đã lựa chọn điều trị ở Việt Nam”.

Theo bác sĩ Vinh, trình độ chuyên môn, trang thiết bị và các phương pháp điều trị ung thư tại Việt Nam hiện đã tiệm cận nhiều trung tâm lớn trong khu vực. Điều trị trong nước giúp người bệnh được theo dõi liên tục, tái khám thuận tiện, giảm chi phí đi lại, ăn ở, phiên dịch và có sự đồng hành của gia đình trong suốt quá trình điều trị.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH