Tái thông lòng mạch nghẽn nặng do vỡ mảng xơ vữa

13/09/2022

Bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh vừa đặt stent tái thông lòng mạch liên thất trước bị nghẽn nặng, rách lan tỏa do vỡ mảng xơ vữa, đẩy lùi nguy cơ nhồi máu cơ tim lần thứ hai cho cụ ông gần 70 tuổi.

Vượt hơn 200 cây số lên TP.HCM trị bệnh

Cách đây hai tuần, ông Thành Nhân (69 tuổi, ngụ An Giang) thường xuyên gặp phải tình trạng đau ran ngực, khó thở, tụt huyết áp. Nhập viện ở tỉnh, ông được chẩn đoán cơn đau thắt ngực ổn định. Uống thuốc thấy đỡ, ông Nhân xuất viện. Nhưng chỉ vài ngày sau, các triệu chứng quay trở lại, tuy không liên tục như trước nhưng vẫn khiến ông đau ngực, mệt (nhất là khi gắng sức). Mong muốn điều trị tận gốc, ông Nhân đến khám tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

Trực tiếp thăm khám cho ông Nhân, TS.BS Trần Vũ Minh Thư, Trưởng khoa Nội Tim mạch 2, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, bệnh nhân có những dấu hiệu gợi ý bệnh mạch vành, dù đã được điều trị nhưng chưa giải quyết tận gốc nên triệu chứng vẫn âm ỉ không dứt. Kết quả đo điện tim phát hiện dấu nhồi máu cơ tim trước đây. Bên cạnh đó, kết quả siêu âm tim cho thấy ông bị phình vách tim, cơ tim co bóp kém (phân suất tống máu chỉ còn khoảng 40%), nhiều vùng cơ tim giảm vận động hoặc không vận động; khả năng mạch máu nuôi tim bị hẹp nghẽn nặng dẫn tới suy tim. Bệnh nhân cần được chụp và can thiệp mạch vành càng sớm càng tốt để phòng ngừa nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim.

Ngay hôm sau, ê kíp can thiệp mạch vành với thủ thuật viên chính là BS.CKII Huỳnh Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm Can thiệp Mạch BVĐK Tâm Anh TP.HCM tiến hành chụp mạch vành cho ông Nhân. Kết quả cho thấy thành động mạch liên thất trước bị rách lan tỏa theo chiều dọc của mạch máu. Ngay sau đó, êkíp lập tức đặt stent để khôi phục dòng chảy cho động mạch liên thất trước.

trước và sau khi đặt stent

Hình ảnh trước khi can thiệp (hình A) và sau khi đặt stent cho động mạch liên thất trước (hình B)

Theo bác sĩ Long, khó khăn mà êkíp can thiệp mạch phải đối mặt chính là mảng xơ vữa bị vỡ ra, xé rách dạng xoắn trong mạch máu thành một đoạn dài hơn 20mm, gấp 8-10 lần bình thường. Đây chính là nguyên nhân khiến lòng mạch nhỏ lại. Lúc này, bác sĩ có hai đường để tiếp cận: một đường đi vào trong thành mạch máu (lòng giả), đường còn lại ở trong lòng mạch máu (lòng thật). Tuy nhiên, rất khó xác định chính xác đường nào đi xuống lòng thật. Nếu “lạc đường” đi vào lòng giả sẽ khiến cho mảng xơ vữa bị rách dài thêm và lấp kín lòng mạch máu, khiến mạch máu tắc nghẽn hoàn toàn. Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ khéo léo lách qua con đường hẹp xoắn vặn vào được lòng thật, đặt một stent 3.0mm cho bệnh nhân.

BS.CKII Huỳnh Ngọc Long chia sẻ: “Bằng kinh nghiệm và kỹ năng kết hợp với sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch can thiệp số hóa xóa nền (DSA), siêu âm trong lòng mạch (IVUS) hiện đại, chúng tôi đã chẩn đoán chính xác tình trạng tổn thương lòng mạch, can thiệp kịp thời, chính xác và hiệu quả cho bệnh nhân. Việc làm này không chỉ cải thiện dòng máu nuôi tim mà còn phòng tránh được nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim do động mạch liên thất trước bị hẹp nghẽn nặng”.

Chưa đầy 24 giờ sau can thiệp mạch, ông Nhân hoàn toàn bình phục, ăn uống bình thường và đủ điều kiện xuất viện. Ông vui mừng: “Tôi bị đau ran ngực, khó thở mãi không dứt nhưng không nghĩ đó là dấu hiệu dọa nhồi máu cơ tim. Được sự giới thiệu của người quen, tôi từ An Giang đến BVĐK Tâm Anh TP.HCM mong trị hết bệnh. Đúng là nhờ có các chuyên gia giỏi và máy móc hiện đại, bệnh tình của tôi mới được giải quyết nhanh gọn như vậy. Tôi rất biết ơn êkíp bác sĩ đã tận tình chữa trị, giúp tôi hồi phục nhanh và khỏe mạnh về nhà.”

kiểm tra sức khỏe tông quát

TS.BS Trần Vũ Minh Thư kiểm tra sức khỏe cho ông Nhân sau can thiệp

Can thiệp kịp thời, phòng tái phát nhồi máu cơ tim

Động mạch liên thất trước (LAD) là một trong hai nhánh của động mạch vành chính bên trái. Đây là nơi cung cấp máu giàu oxy lớn nhất cho buồng bơm bên trái hoặc tâm thất dưới của tim. Nó cũng cung cấp máu cho vách liên thất – mô cơ ngăn cách giữa luồng tim phải và luồng tim trái.

Khi các mảng xơ vữa tích tụ tạo thành mảng bám bên trong động mạch LAD gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, làm hẹp một phần hoặc tắc nghẽn toàn bộ động mạch liên thất trước. Lúc này, máu cung cấp oxy không thể đến tim, gây ra cơn nhồi máu cơ tim với các triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi, tim loạn nhịp, tụt huyết áp, đau vai hoặc cánh tay…

Để phòng ngừa nhồi máu cơ tim do tắc nghẽn động mạch LAD, khi phát hiện động mạch này bị hẹp nghẽn mức độ nặng, bệnh nhân cần được tiến hành thủ thuật nong mạch và đặt stent.

Bác sĩ Long cho biết, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quá trình nong mạch đặt stent có sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống chụp mạch can thiệp số hóa xóa nền (DSA) Philips Azurion Robotic Ceiling FlexArm kết hợp hệ thống IVUS – siêu âm trong lòng mạch vành lần đầu tiên tại Việt Nam. Nhờ đó, các bác sĩ đã thực hiện được kỹ thuật đặt stent hiện đại, có stent đạt được kích thước “khổng lồ” lên đến 4-5mm, giúp giảm nguy cơ hẹp trong stent dẫn đến tái phát nhồi máu cơ tim.

hệ thống kiểm soát và can thiệp

Hệ thống chẩn đoán và can thiệp tim mạch hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Bên cạnh đó, nhờ kết hợp hệ thống phần mềm ứng dụng trong can thiệp tim mạch tiên tiến nhất thế giới như: Cardiac Swing, Dynamic Coronary Roadmap, StentBoost Live, các bác sĩ có thể rút ngắn thời gian can thiệp đồng thời giảm tối đa lượng thuốc cản quang đưa vào cơ thể bệnh nhân, giảm nguy cơ cho người bệnh suy thận, suy tim. Đặc biệt, hệ thống iFR giúp đo phân suất lưu lượng mạch vành không cần dùng thuốc Adenosin, đặc biệt có ý nghĩa cho nhóm đối tượng không thể thực hiện kỹ thuật FFR thường quy như bệnh nhân block AV, người bị dị ứng, hen suyễn…

Sau ca thủ thuật nong mạch liên thất trước, lòng mạch đã được tái thông nhưng vẫn tồn tại nguy cơ tắc nghẽn. TS.BS Trần Vũ Minh Thư khuyến cáo, bệnh nhân cần uống thuốc và tái khám theo lịch hẹn; đồng thời nên thay đổi lối sống lành mạnh, ăn uống tốt cho tim mạch để kiểm soát huyết áp, mỡ máu, ngăn ngừa cục máu đông… phòng nguy cơ tái hẹp.

Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

09:49 14/09/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM