Nữ “thám tử” chuyên giải mã ca bệnh khó của khoa Nhi

Những ai từng đưa con tới thăm khám với PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương đều ấn tượng với giọng nói trầm ấm, cử chỉ thân tình và nụ cười hiền chưa bao giờ tắt trên môi người bác sĩ ấy. Với gần 30 năm gắn bó với nghề Y, dù quỹ thời gian hạn hẹp khi vừa trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh, vừa giảng dạy và tham gia nghiên cứu khoa học nhưng trong chị luôn tràn đầy năng lượng bởi niềm “say nghề” hiếm thấy.

Chọn khoa Nhi vì mê… trinh thám

Ngọn lửa đam mê và khát khao khoác lên mình chiếc áo blouse trắng đã được nhen nhóm trong lòng PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương từ những ngày theo chân mẹ – một kỹ thuật viên phòng xét nghiệm đến bệnh viện sau giờ học. Tình yêu ấy được nuôi dưỡng ngày qua ngày, cứ lớn dần lên và trở thành động lực thôi thúc chị quyết tâm thi đỗ vào Đại học Y Hà Nội năm 1986.

Lý do lựa chọn ngành Nhi của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương cũng phần nào thể hiện cá tính, bản lĩnh của người bác sĩ này, khi chị trả lời rằng: “Ngoài tình yêu với trẻ con ra thì tôi còn rất đam mê… trinh thám, thích giải quyết những vấn đề đòi hỏi sự suy luận”.

Và chị tâm niệm, một khi đã lựa chọn chuyên khoa Nhi tức là chấp nhận bản thân sẽ phải đối mặt với sự đánh đố: “Khi thăm khám, nhiều trẻ còn chưa biết nói nên bác sĩ sẽ giao tiếp với bệnh nhi và phán đoán bằng cách giải mã tiếng khóc của trẻ. Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng và đưa ra phán đoán nên tôi có cảm giác như mình là một thám tử đang điều tra vụ án. Và đôi khi bệnh của trẻ nhỏ cũng có những biểu hiện đánh đố người thầy thuốc chúng tôi giống như là các vụ án có các dữ kiện giả vậy, và hạnh phúc chính là mình đủ tỉnh táo để phán đoán đúng bệnh.”

Nụ cười hiền luôn thường trực trên khuôn mặt PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương 

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Nhi khoa, Đại học Y Hà Nội, BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương tiếp tục được cử đi tu nghiệp bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Hautepierre, Strasbourg, Pháp.

Năm 2006, bác sĩ được nhận bằng chuyên khoa Thận Nhi tại một trong những trường đại học danh giá nhất nước Pháp – Đại học Paris VII. 

Không ngừng trau dồi kiến thức bằng việc học tập và nghiên cứu trong và ngoài nước, năm 2009, Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Hương trở thành Tiến sĩ Y học, INSERM Unit 388, Toulouse, Pháp.

Gần nửa đời người “tiếp lửa” đam mê cho thế hệ bác sĩ trẻ

Dù đã trải qua gần 30 năm gắn bó với nghề Y, từng tiếp xúc và điều trị thành công cho hàng triệu bệnh nhi nhưng PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương luôn thận trọng và tỉnh táo trong mọi tình huống: “Dù ca bệnh đơn giản hay phức tạp, tôi cũng luôn nhắc mình phải thận trọng và thật tỉnh táo, góp nhặt từng “manh mối” dù là nhỏ nhất để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả nhất có thể.”

Trong suốt những năm tháng cống hiến cho y học, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương không chỉ tận tụy trong công tác khám chữa bệnh mà còn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp đào tạo. Bên cạnh công việc hàng ngày tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương còn là giảng viên cao cấp của Bộ môn Nhi tại Đại học Y Hà Nội, là người truyền lửa cho các thế hệ sinh viên, cũng như các bác sĩ trẻ mới vào nghề thêm tự tin lựa chọn và theo đuổi chuyên ngành Nhi.

Chính niềm đam mê, nhiệt huyết và những đóng góp tích cực cho nghề y, Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Hương đã được phong hàm Phó Giáo sư vào năm 2012 như một sự công nhận cho những thành tích trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng đội ngũ Y bác sĩ Nhi khoa kế nhiệm.

pgstsnguyen-thi-quynh-huong1

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương, thành công lớn nhất khi làm nghề là những tình cảm người bệnh dành cho mình. Để đạt được thành công ấy, ngoài kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, người bác sĩ cần có lòng yêu nghề, sự cảm thông và tình cảm đối với bệnh nhân. “Hãy cho đi để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.”- bác sĩ Quỳnh Hương chia sẻ.

Chính vì vậy, dù quỹ thời gian dành cho bản thân, cho gia đình cứ ngày một hẹp lại nhưng chị vẫn không quên tham gia những buổi hội thảo, chia sẻ kiến thức Nhi khoa tới cộng đồng. PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương đã trở thành một trong những bác sĩ “yêu thích” của các bậc cha mẹ không chỉ ở kinh nghiệm, sự tận tâm, mà còn cả việc không ngừng lan tỏa kiến thức chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ hiện đại và hữu ích. 

Các chuyên đề hữu ích PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương tư vấn, chia sẻ luôn thu hút sự quan tâm của các bố mẹ, gồm:

  • Giải mã cơn ốm của trẻ qua: Tiếng khóc, giấc ngủ, tiêu hóa, tiết niệu, hô hấp, da, thân nhiệt.
  • Tư vấn các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.
  • Phát hiện các triệu chứng cần đưa trẻ đi khám.
  • Sàng lọc phát hiện các bệnh bẩm sinh và bệnh rối loạn chuyển hóa.

Trở thành một bác sĩ Nhi khoa là một lựa chọn liều lĩnh. Lựa chọn đó không có chỗ dành cho sự tư lợi mà chỉ có cống hiến và sự đồng cảm với nỗi đau của mỗi đứa trẻ. Thế nhưng, lựa chọn ấy vẫn luôn là lựa chọn đúng đắn nhất của cuộc đời tôi, và đã chọn là phải sống trọn với nghề.”, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương chia sẻ.

Lòng nhiệt huyết và tình yêu với nghề của người bác sĩ ấy vẫn đang và sẽ lan tỏa để mang đến nhiều hơn những niềm hạnh phúc dành cho bệnh nhi, để những ca bệnh “hóc búa” vẫn sẽ được giải mã một cách tài tình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM