Kiến thức y khoa (Nội hô hấp)

Bệnh viện Tâm Anh hưởng ứng Ngày Phổi Thế Giới (World Lung Day)

Ngày Phổi thế giới (World Lung Day) được tổ chức vào ngày 25/9 hàng năm nhằm kỷ niệm những thành tựu mới nhất trong việc bảo vệ sức khỏe lá phổi của nhân loại. Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội tích cực hưởng ứng và kêu gọi người dân cùng đoàn kết, hành động thiết thực vì lá phổi khỏe mạnh của bản thân và toàn xã hội.

Hít thở là điều cần thiết của cuộc sống, và sức khỏe của lá phổi tác động đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Thế nhưng, nhân loại vẫn đang gánh chịu bầu không khí ô nhiễm, đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp nguy hiểm. Người bệnh có thể mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên (mũi, xoang, họng) hoặc đáng lo ngại hơn là các bệnh nhiễm trùng hô hấp dưới và phổi, nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong hiện nay.

ngay phoi the gioi

Ngày Phổi thế giới kêu gọi mọi người cùng đoàn kết và hành động vì “lá phổi” toàn cầu

Thực trạng các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp trên thế giới

Thống kê thực trạng bệnh viêm phổi thế giới cho thấy, cứ mỗi phút có 2 trẻ em tử vong do viêm phổi; 80% số ca tử vong là ở trẻ em dưới 2 tuổi và người trên 65 tuổi; phần lớn các ca tử vong xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Hay thực trạng mắc bệnh lao trên thế giới cũng ở mức báo động: mỗi năm thế giới có 10 triệu ca mắc mới và 1,5 triệu ca tử vong do lao; số ca tử vong nhiều nhất thuộc nhóm trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trong độ tuổi 20-35; trên 95% các ca tử vong xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Có nghĩa là, người dân thuộc các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp đang phải vật lộn “để thở” vì những căn bệnh nhiễm khuẩn hô hấp nguy hiểm này.

Hay gần đây nhất, dịch bệnh Covid-19 do virus corona đe dọa tính mạng hàng triệu người trên toàn thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 ảnh hưởng đến 25 triệu người trên toàn thế giới, gần 860.000 người tử vong. Đáng lưu ý, những người lớn tuổi và người mắc bệnh mạn tính, bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gặp biến chứng nặng khi mắc Covid-19.

Năm 1984, Việt Nam đã triển khai chương trình phòng chống viêm phổi ở trẻ em, trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới và đầu tiên khu vực châu Á thực hiện chương trình này. Tuy nhiên, thực trạng mắc bệnh viêm phổi ở nước ta vẫn còn ở mức báo động. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 2,9 triệu trẻ em mắc bệnh viêm phổi hàng năm, tỷ lệ trẻ em mắc viêm phổi đứng thứ 9 trên thế giới. Mỗi năm có 4.000 trẻ em tử vong vì viêm phổi, khoảng 12% trường hợp gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Có thể thấy, mặc dù WHO và UNICEF đã cảnh báo qua bài viết các dấu hiệu của bệnh viêm phổi như “sát thủ” đối với trẻ em, nhưng hầu như các bậc phụ huynh đã “lãng quên”, chưa nhận thức đầy đủ và đúng đắn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

viem phoi gay nguy hiem cho tre em

Viêm phổi được xem là “sát thủ” hàng đầu đe dọa tính mạng trẻ em

Được thành lập bởi Diễn đàn của Hiệp hội Hô hấp Quốc tế (The Forum of International Respiratory Societies – FIRS), Ngày Phổi thế giới chính là thời điểm để tất cả mọi người cùng nhìn lại và đánh giá những gì chúng ta có thể làm vì một bầu không khí sạch và lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp gây ra trên toàn cầu.

Dấu hiệu nhận biết sớm các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp

GS.TS.BS Ngô Quý Châu, Trưởng khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết sớm các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, giúp người bệnh điều trị kịp thời, hồi phục nhanh chóng. Các triệu chứng của nhiễm khuẩn hô hấp thường gặp gồm:

 • Ho dai dẳng, có thể ho ra máu;
 • Hụt hơi, nghe có tiếng thở rít, thở khò khè;
 • Có đờm xanh;
 • Khó thở, đặc biệt khó thở kịch phát về đêm;
 • Sốt, mệt mỏi và sụt cân mà không rõ lý do.
trieu chung kho tho

Khó thở là một trong những triệu chứng thường gặp của nhiễm khuẩn hô hấp

“Khi có các triệu chứng của nhiễm khuẩn hô hấp, người bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp nhất, khắc phục triệu chứng bệnh, giảm thiểu biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra”, GS.TS.BS Ngô Quý Châu nhấn mạnh.

Làm gì để phòng bệnh nhiễm khuẩn hô hấp?

ngung hut thuoc

Khuyến cáo từ bỏ thói quen hút thuốc lá vì bầu không khí chung của nhân loại

FIRS khuyến cáo, để giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp và cải thiện sức khỏe hô hấp toàn cầu, cần thực hiện 8 hành động quan trọng sau:

 1. Ý thức đầy đủ và đúng đắn về sức khỏe hệ hô hấp, cần nhận thức rằng các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nguy cơ bệnh tật và đe dọa tính mạng ở cả trẻ em và người lớn.
 2. Thuốc lá đe dọa sức khỏe phổi, do đó cần được giảm thiểu và loại bỏ.
 3. Thực hiện các khuyến cáo của WHO trong giảm thiểu ô nhiễm không khí môi trường, gia đình và nơi làm việc ở tất cả các quốc gia.
 4. Chú ý đặc biệt đến sức khỏe, cập nhật các kiến thức về thuốc và vắc xin, thực hiện tiêm chủng đầy đủ nhằm ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm bệnh đường hô hấp.
 5. Đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị khi có bất thường ở đường hô hấp, tránh để bệnh tiến triển nặng, cũng như tránh để bệnh lây lan trong gia đình và cộng đồng.
 6. Các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành hô hấp cần tham gia vào quá trình nghiên cứu, phát triển chuyên môn để nâng cao các phương pháp điều trị bệnh đường hô hấp hiệu quả.
 7. Thực hiện theo dõi, giám sát và phân chia khu vực theo dõi hợp lý, điều trị triệt để bệnh hô hấp ở các bệnh nhân. Tham khảo các chiến lược phù hợp đưa ra trên phạm vi quốc gia bởi WHO hoặc các tổ chức khác có đủ điều kiện giám sát quá trình thực hiện này.
 8. Triển khai nhiều chương trình nghiên cứu các liệu pháp, chiến lược để cải thiện việc phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp.

phong ngua benh ho hap

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hay virus Corona, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm, WHO khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ, ngăn ngừa lây lan bệnh cho bản thân cũng như bảo vệ những người xung quanh;
 • Rửa tay đúng cách, thường xuyên và triệt để;
 • Giữ khoảng cách an toàn giữa người với người, tối thiểu là 2m;
 • Tránh tụ tập đông người vì dễ lây lan mầm bệnh;
 • Tránh để tay chạm vào mắt, mũi và miệng khi chưa rửa tay trước đó;
 • Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi;
 • Tự giác thực hiện cách ly tại nhà ngay khi có các triệu chứng bệnh.

Xem thêm: 6 bước rửa tay đúng cách, phòng chống Covid-19

BVĐK Tâm Anh cùng phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp, bảo vệ “lá phổi” giữa đại dịch Covid-19

Hưởng ứng sự kiện Ngày Phổi thế giới, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội tích cực tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của sức khỏe hô hấp và phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp – được xem là “sát thủ” đối với cả trẻ em và người lớn ngay tại bệnh viện và trên các phương tiện truyền thông online. Bên cạnh đó, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội cũng không quên thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 ngay tại bệnh viện, đảm bảo là điểm đến an toàn cho người dân khi thăm khám và điều trị.

dieu tri benh ho hap tai tam anhXem thêm: BVĐK Tâm Anh – Điểm đến thăm khám và điều trị bệnh an toàn mùa Covid-19

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp giúp giảm biến chứng nặng nề của bệnh, giảm nguy cơ tử vong, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Khoa Nội hô hấp BVĐK Tâm Anh, Hà Nội quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, đặc biệt là GS.TS.BS Ngô Quý Châu – “cây đại thụ” lĩnh vực hô hấp tại Việt Nam. 

GS.TS.BS Ngô Quý Châu trực tiếp thăm khám và điều trị cho người bệnh

GS.TS.BS Ngô Quý Châu trực tiếp thăm khám và điều trị cho người bệnh

Bên cạnh đó, khoa Nội hô hấp BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đầu tư hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại như hệ thống nội soi màng phổi, hệ thống nội soi phế quản ống mềm dải tần hẹp NBI, máy chụp X-quang công nghệ cao, máy chụp CT 128 dãy, máy chụp cộng hưởng từ hạt nhân MRI… giúp chẩn đoán chính xác bệnh xơ phổi, màng phổi, các bệnh giãn phế quản, phổi; hệ thống đo đa ký giấc ngủ giúp chẩn đoán nguyên nhân ngủ ngáy, mất ngủ và căn chỉnh điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ; máy thở không xâm nhập điều trị suy hô hấp…

Để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh tại Tâm Anh Hospital các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp tại khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quý khách vui lòng liên hệ:

Thúy Nguyễn

Hotline: 1800 6858