Đau tức, khó thở, nhói đau vùng ngực có cần đi khám?

Võ Trọng Thể
Chào bác sĩ, em hay bị đau tức, nhói đau vùng ngực, đôi lúc cảm thấy hơi khó thở. Thường ít tháng xảy ra một lần. Xin hỏi bác sĩ em bị làm sao và có cần đi khám không?
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Đau nhói vùng ngực trái và khó thở là triệu chứng có thể gặp trong nhiều bệnh như: hô hấp, tiêu hoá, thần kinh, cơ xương khớp, tim mạch. Đau tức ngực do bệnh tim mạch thường nghĩ đến bệnh hẹp tắc động mạch vành với tính chất đau kiểu cảm giác bị đè nén, áp lực, nóng rát hoặc kim châm ở vùng ngực trái, đau có thể lan ra sau lưng, cổ, hàm, vai và cánh tay; đau thường xuất hiện khi gắng sức, đỡ khi nghỉ ngơi; đau có thể kèm theo biểu hiện khó thở, mệt mỏi.

Trường hợp của bạn, tính chất đau nhói vùng ngực trái đôi lúc kèm theo khó thở cũng không điển hình của bệnh lý tim mạch. Do đó, để chẩn đoán đúng tình trạng đau ngực của bạn là do nguyên nhân gì, bạn cần đi khám ở cơ sở y tế với các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ có những thăm khám toàn diện, đặc biệt là xem xét xem em có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch không như: thể trạng em có thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường hay rối loạn lipid máu, gia đình bạn có ai bị bệnh tim mạch không?… Bên cạnh đó, bạn có thể được làm một số xét nghiệm cận lâm sàng chuyên sâu như: điện tâm đồ, siêu âm tim, nghiệm gắng sức… để xác định liệu triệu chứng đau ngực của bạn có liên quan đến bệnh động mạch vành không?, hoặc một số trường hợp bạn cũng có thể được chỉ định các xét nghiệm khác như chụp X.quang tim phổi, nội soi dạ dày – thực quản… để loại trừ một số nguyên nhân gây đau ngực và khó thở do nguyên nhân khác.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAYTƯ VẤN LIÊN QUAN


    ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

    LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

    ĐỐI TÁC BẢO HIỂM