Yếu tay chân, thở mệt phát hiện bệnh nhược cơ có u tuyến ức

08/05/2023

Cụ bà yếu tay chân, thở mệt, sụp mí mắt, ăn uống khó, khám tại Bệnh viện Tâm Anh phát hiện bệnh nhược cơ kèm u tuyến ức.

Bà Vũ Kim (78 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) có biểu hiện bủn rủn tay chân, nuốt khó, sụp mí mắt, đôi khi thở mệt. Thăm khám tại BVĐK Tâm Anh, BS.CKII Võ Đôn – Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM phát hiện bệnh nhân bị nhược cơ giai đoạn IIb. Trước đó, bà đã thăm khám và điều trị ở một bệnh viện, dù đã tăng liều và phối hợp thuốc nhưng tình trạng yếu cơ vẫn tiến triển. 

Kết quả chụp CT lồng ngực cho thấy, bà có một khối u tuyến ức kích thước 40x40mm. Đây là căn nguyên gây nên tình trạng nhược cơ kéo dài vì chưa được điều trị triệt để. 

“Bệnh nhân cần phẫu thuật cắt khối u nhằm loại bỏ ‘nhà máy’ sản xuất chất ức chế dẫn truyền thần kinh cơ để các triệu chứng nhược cơ cải thiện dần”, bác sĩ Đôn cho biết. 

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cùng êkip tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cho bà Kim. So với phương pháp mổ truyền thống (phải mở lồng ngực với đường mổ dài) khiến bệnh nhân đau nhiều, chậm hồi phục; phẫu thuật nội soi lồng ngực hiện đại có video hỗ trợ với 2 đường mổ nhỏ (khoảng 1-2cm ở thành ngực) kết hợp gây tê mặt phẳng cơ dựng sống (ESP), bệnh nhân ít mất máu, không cần dùng morphin giảm đau sau mổ. Sau hơn một giờ, toàn bộ khối u và mô mỡ trung thất trước được lấy trọn vẹn, gửi giải phẫu bệnh.

Bệnh nhân được rút nội khí quản 6 giờ sau mổ, mí mắt đỡ nặng, chức năng vận động cải thiện. Bà xuất viện sau 5 ngày, tiếp tục được điều trị nhược cơ với liều thuốc thấp hơn.

có u ở tuyến ức
TS.BS Nguyễn Anh Dũng (bên trái) và ekip phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt u tuyến ức cho bệnh nhân.

Nhược cơ là một bệnh tự miễn, do cơ thể tự sản sinh ra chất chống lại nó. Người bệnh sẽ gặp các triệu chứng do yếu cơ như nhìn đôi hoặc nhìn mờ (yếu cơ mắt), sụp mí mắt (yếu cơ mí mắt), khó nói và nuốt (yếu cơ cổ họng), giới hạn chức năng vận động (yếu cơ tứ chi) thậm chí khó thở (yếu cơ hô hấp).

Bệnh lý nhược cơ chiếm khoảng 0.02% dân số, trong đó có 10% trường hợp bị nhược cơ có u tuyến ức. Tình trạng này gây ảnh hưởng lâu dài đến đời sống người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Theo bác sĩ Đôn, có nhiều phương pháp điều trị tình trạng nhược cơ, riêng lẻ hoặc kết hợp, giúp làm giảm triệu chứng bệnh. Tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng cũng như tốc độ tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ chọn phương pháp phù hợp. Các phương pháp điều trị nội khoa bao gồm thuốc ức chế sản xuất kháng thể hoặc cải thiện truyền tín hiệu thần kinh; Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch liều cao (truyền kháng thể bình thường từ máu hiến tặng để tạm thời thay đổi hệ thống miễn dịch); Plasmapheresis (lọc huyết tương, giúp loại bỏ các kháng thể khỏi máu).

Đối với những trường hợp nhược cơ có u tuyến ức, phẫu thuật cắt bỏ khối u giúp cải thiện đáng kể tình trạng nhược cơ và có trường hợp không có tái phát. Những bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ không có u tuyến ức nhưng đáp ứng kém với điều trị nội khoa cũng có thể được cân nhắc áp dụng phương pháp này. 

Bác sĩ Dũng lưu ý, người bệnh cần tập vật lý trị liệu nhằm khôi phục khả năng vận động, tập thở để kích thích nở phổi, kiểm soát tình trạng nhược cơ tiến triển sau mổ. Nếu làm tốt công tác hậu phẫu, bệnh nhân sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường và thuốc điều trị nhược cơ có thể được giảm dần.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

13:59 09/05/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM