Mổ nội soi thành công u cơ trơn hiếm gặp bằng robot cơ học

15/04/2022

Khối u cơ trơn nằm ở vị trí phức tạp, sau trực tràng và trước xương cùng cụt được phẫu thuật nội soi thành công tại Bệnh viện Tâm Anh.

Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ cách đây khoảng một năm, chị N.N. Mai (49 tuổi, ngụ tại TP.HCM) được bác sĩ ở một bệnh viện chẩn đoán nghi ngờ u buồng trứng và đề nghị mổ. Tuy nhiên, khi phẫu thuật, bác sĩ không tìm ra được khối u. Phần vì lo lắng, cũng như cơ thể vẫn còn các triệu chứng đau vùng hậu môn và khó đi tiêu nên chị Mai có đi khám thêm ở một số nơi, nhưng chưa nhận được kết quả rõ ràng. Được sự giới thiệu của một đồng nghiệp cũng như nghe nhiều thông tin về bác sĩ giỏi tại Bệnh viện Tâm Anh trên báo đài, đầu năm 2022, chị Mai quyết định đến đây để kiểm tra lại, với hy vọng có thể tìm được chính xác nguyên nhân và chữa trị.

TS.BS Đỗ Minh Hùng – Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa cho biết, khi kiểm tra hậu môn – trực tràng đã phát hiện một khối u rất to và cứng. Người bệnh được cho thực hiện nội soi đại tràng gây mê, xác định khối u không nằm bên trong đại tràng. Kết quả chụp MRI vùng chậu tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh đã cho thấy khối u có kích thước khoảng 8 – 10cm nằm ở vị trí khó phẫu thuật, sau trực tràng và trước xương cùng cụt, một phần khối u được nhận định có vẻ đã xâm lấn vào mạch máu trước xương cùng cụt.

Dựa vào phim chụp MRI và kinh nghiệm nhiều năm điều trị các bệnh u đường tiêu hóa từ đơn giản đến phức tạp, bác sĩ Minh Hùng nói thêm, chúng tôi nghi ngờ đây là một dạng u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Tất nhiên, để có kết luận chính xác thì cần phải thực hiện sinh thiết tế bào. Ở trường hợp bệnh nhân Mai, chúng tôi không tiến hành chọc sinh thiết để tránh gây ra tình trạng phát tán tế bào, mà chờ sinh thiết sau khi mổ.

u cơ trơn

Hình: Hình ảnh khối u hiển thị rõ trên phim chụp MRI. Ảnh Bệnh viện cung cấp

8 giờ phẫu thuật nội soi bằng dụng cụ robot cơ học

“Sau khi hội chẩn với liên khoa với các bác sĩ Ung bướu và Sản phụ khoa, chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần đây là một ca mổ rất gian nan. Một phần vì khối u đã lấn vào màng mạch, chỉ cần tổn thương màng mạch là có thể gây chảy máu dữ dội, thậm chí là tử vong. Hơn nữa, đối với khối u nghi ngờ là GIST có kích thước lớn, điều quan trọng là phải lấy được trọn vẹn khối u để hạn chế nguy cơ tái phát cao sau mổ” – Bác sĩ Hùng cho biết.

Ca mổ này được bác sĩ Minh Hùng và ekip thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi kết hợp với mổ qua ngả ống hậu môn với sự hỗ trợ đắc lực của dụng cụ robot cầm tay cơ học. Bác sĩ Hùng chia sẻ, dụng cụ robot cơ học được trang bị tại bệnh viện Tâm Anh là loại dụng cụ đa khớp với ưu điểm là có thể co duỗi dễ dàng, len lỏi vào những khe rất hẹp, giúp ekip xử lý khối u tốt hơn dụng cụ nội soi tiêu chuẩn. Có thể nói, bên cạnh ekip phẫu thuật viên là các chuyên gia ngoại tiêu hóa nhiều năm kinh nghiệm, sự kết hợp của dụng cụ robot cơ học với hệ thống phẫu thuật 3D/4K là các yếu tố quyết định để chúng tôi tự tin thực hiện ca mổ khó này bằng nội soi. Để lấy trọn vẹn khối u, chúng tôi buộc phải cắt bỏ một đoạn trực tràng mà khối u nằm sát, buồng trứng và phần phụ bên phải vì khối u dính vào quá nhiều.

mổ nội soi

Phẫu thuật nội soi bằng hệ thống nội soi 3D/4K và robot cầm tay cơ học tại Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Ảnh BVCC

Hơn 8 tiếng căng thẳng, khối u đã được lấy trọn vẹn mà không gây mất máu cho người bệnh. Sau vài giờ nằm ở phòng hồi tỉnh tại khoa gây mê, chị Mai được chuyển về khoa và được xuất viện sau bảy ngày điều trị hậu phẫu với tình trạng sức khỏe ổn định. Gặp lại chị tại bệnh viện trong ngày tái khám, chị Mai cho biết: “Quá trình hồi phục của bản thân rất tốt. Nhờ mổ nội soi nên một ngày sau mổ tôi đã có thể ngồi dậy được và hai ngày sau đó bắt đầu tập đi lại. Hiện tại là sau khoảng hai tuần thì tôi gần như có thể quay lại các hoạt động bình thường khoảng 85% – 90%.”

mổ nội soi bằng robot

Chị Mai đến tái khám tại Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa sau phẫu thuật. Ảnh BVCC.

Theo kết quả giải phẫu bệnh, khối u được xác định là u cơ trơn lành tính rất hiếm gặp trong y văn thế giới. Các nhà giải phẫu bệnh cho rằng, khối u này có thể xuất phát từ mạch máu hoặc là u buồng trứng lạc chỗ.

Đừng chờ đến khi có triệu chứng mới kiểm tra sức khỏe

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, bất kỳ bệnh nào cũng nên được phát hiện sớm, đặc biệt là ung thư. Theo đó, những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ trung bình mắc ung thư dạ dày, đại tràng nên đi tầm soát từ 40 – 45 tuổi, đừng chờ đến khi có triệu chứng mới bắt đầu kiểm tra thì đã quá muộn. Hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân và tham khảo ý kiến bác sĩ khi xuất hiện bất thường, không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Chị Mai cho biết, chị có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần vì tự nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc và duy trì sức khỏe. Sau đợt điều trị u cơ trơn vừa rồi, chị tin rằng việc lựa chọn một bệnh viện lớn, bác sĩ giỏi với các máy móc hiện đại để khám sức khỏe là rất quan trọng. Tại thời điểm phẫu thuật, khối u của chị đã có kích thước lớn, dù không dính đến phần trực tràng nhưng bác sĩ vẫn phải cắt đoạn trực tràng sát khối u để lấy toàn bộ khối u. Nếu lần chẩn đoán đầu tiên chị đến một cơ sở y tế chất lượng hơn thì khối u có thể được phát hiện sớm hơn nữa và bác sĩ có thể giữ lại toàn bộ trực tràng.

Chị cũng chia sẻ thêm: “Trong thời gian nằm viện, tôi được các bạn điều dưỡng ở khoa nội trú chăm sóc rất tốt mà tôi chưa từng thấy dịch vụ này ở các bệnh viện khác. Chỉ cần có một chút vấn đề, gọi là các bạn tới ngay và cũng chủ động giúp đỡ rất nhiều. Thật lòng ở đây tôi thấy được sự thân thiện, nằm viện nhưng không có cảm giác đang nằm viện. Rất cảm ơn bệnh viện cũng như các bác sĩ và điều dưỡng đã giúp đỡ tôi trong quá trình điều trị và hồi phục sau mổ.”

*Tên của người bệnh đã được thay đổi

14:45 28/04/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM