Xét nghiệm không có tinh trùng thì cần làm gì tiếp theo?

Cháu xin chào bác sĩ.
Cháu đã làm IVF ở Tâm Anh hiện đang có thai được 10 tuần. Nhưng vấn đề cháu muốn hỏi làm em trai cháu hiện cũng đang theo và thăm khám tại tầng 5 khoa hỗ trợ sinh sản. Nhưng khi xét nghiệm tinh dịch đồ không thấy có tinh trùng. Vậy xin hỏi bác sĩ, trường hợp của em cháu phải những gì tiếp theo? Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào chị,

Không có tinh trùng là một nguyên nhân hiếm muộn hay gặp ở nam giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng như suy tinh hoàn, do tắc nghẽn, do bất sản ống dẫn tinh… tùy trường hợp cụ thể mà sẽ có phương pháp điều trị.

Trong trường hợp này, em trai chị cần đến thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng thăm dò thêm như siêu âm tinh hoàn và nội tiết. Khi có đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn cho em trai chị về hướng xử lý tiếp theo, có thể sẽ chọc hút mào tinh để xem trong đó có tinh trùng không? Nếu có và đủ điều kiện thì đông tinh làm IVF. Nếu không có tinh trùng cân nhắc việc xin tinh trùng. Em trai chị nên đến viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ có biện pháp điều trị thích hợp nhất. Chúc em trai chị sớm có cháu.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.