Vợ đa nang buồng trứng, chồng tinh trùng yếu phải làm sao?

Cháu năm nay 25 tuổi, chồng 27 tuổi. Vợ chồng cháu cưới nhau được một năm 10 tháng. Sau khi cưới, tháng sau cháu có bầu luôn nhưng thai chưa vào tổ đã sẩy tự nhiên. Sau đó, vợ chồng cháu thả nhưng không có bầu nữa ạ. Vợ chồng cháu đã đi khám ở bệnh viện, kết quả chồng cháu tinh trùng yếu, dị dạng nhiều. Về phía cháu, bác sĩ không nói rõ nhưng sau khi đi khám nhiều nơi, cháu bị nghi đa nang buồng trứng.

Từ khi con gái đến khi lấy chồng, chu kỳ của cháu mỗi tháng một lần, từ tháng 9 năm trước trở đi chu kỳ trở thành hai tháng một lần. Lần cuối cùng, cháu có kinh là tháng 6 năm nay, đến giờ vẫn chưa có lại. Khoảng giữa tháng 7, cháu có bị ra máu hay dịch nâu khoảng một tuần, đi khám thì sau khi thử máu không có thai. Bác sĩ bảo có thể cháu bị niêm mạc bong nên gây ra tổn thương. Bác sĩ có bảo sau đó sẽ có kinh nhưng đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu gì. Cháu rất lo lắng, bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên về trường hợp của mình được không ạ? Cháu cám ơn bác.

Phạm Thanh Hằng

BS CKI Cao Tuấn Anh

Chào chị,

Buồng trứng của người phụ nữ có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Ngoại tiết là khả năng sinh noãn, thể hiện về mặt sinh sản, nội tiết là thể hiện qua kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên, hai chức năng này của buồng trứng có sự liên quan mật thiết. Bởi vậy, chị nên đi khám để đánh giá lại chức năng buồng trứng và kiểm tra lại chất lượng tinh trùng. Trên cơ sở chức năng sinh sản của hai vợ chồng, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp chị nhé.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.