Vợ bị u lạc nội mạc tử cung, chồng bị tinh trùng yếu và loãng phải điều trị thế nào?

Chu Hồng Mai
Cháu chào bác sĩ! Vợ chồng cháu kết hôn được 1 năm rưỡi, đến nay vẫn chưa có tin vui. Cháu bị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng đã phẫu thuật nội soi bóc tách vào tháng 11 năm trước nhưng hiện giờ đã tái phát. Chồng cháu bị tinh trùng loãng và yếu. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị triệt để u nang để không bị tái phát. Mong bác cho lời khuyên về phương pháp vợ chồng cháu nên làm để càng nhanh có con càng tốt. Hiện cháu rất suy sụp. (Chu Hồng Mai - Gia Lai)
PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị.
Trong trường hợp của anh chị thì nên làm IVF sớm vì 2 lý do, thứ nhất chồng chị bị tinh trùng loãng và yếu, thứ hai chị bị u lạc nội mạc tử cung tái phát.
Bệnh lý lạc nội mạc tử cung buồng trứng hoàn toàn có thể có thai tự nhiên được. Tuy nhiên, tỷ lệ có thai tự nhiên sẽ thấp hơn so với phụ nữ bình thường. Hơn nữa, tùy vào mức độ nặng của khối lạc nội mạc tử cung sẽ ảnh hưởng ít nhiều đối với khả năng mang thai tự nhiên của chị. Trường hợp sau mổ bóc tách khối lạc nội mạc tử cung nên có thai sớm bằng các biện pháp hỗ trợ sinh sản vì tỷ lệ tái phát của khối lạc nội mạc sau mổ rất cao. Các lần mổ bóc tách sau này sẽ khó khăn hơn nhiều và cũng ảnh hưởng nhiều hơn đến khả năng mang thai của chị.
Anh chị nên đến bệnh viện sớm để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết đánh giá chức năng sinh sản. Sau đó can thiệp để có thai sớm bằng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như IUI/ IVF.
Chúc anh chị sớm có em bé.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM