Tôi từng xạ trị cục u ở cổ, liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh con không?

Mạnh Quân
Tôi 37 tuồi, lấy vợ hơn 2 năm nhưng vẫn chưa có con. Vợ chồng tôi đi khám hiếm muộn, bác sĩ cho biết vợ tôi bình thường, tôi tinh trùng bị dị dạng. Trước khi kết hôn, tôi từng điều trị xạ trị khối u ở cổ. Xin hỏi bác sĩ, việc xạ trị có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không? Và tôi phải làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng? Vợ chồng tôi cần làm gì để sớm có con? Rất mong sự tự vấn tận tình của bác sĩ. (Mạnh Quân - 37 tuổi - TP.HCM)"
NGND.GS.TS.BS TRẦN QUÁN ANH
NGND.GS.TS.BS TRẦN QUÁN ANH
Bác sĩ cao cấp Khoa Tiết niệu Nam học và Thận học
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Xạ trị là phương pháp dùng tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi xạ trị, cơ thể sẽ tiếp nhận một luồng phóng xạ do đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào, thậm chí là làm tinh trùng suy yếu. Tuy nhiên chúng ta vẫn hi vọng rằng xạ trị ở vùng cao, tinh trùng ở vùng thấp, hai vùng này cách biệt.

Nhưng nhìn chung, một khi xạ trị thì cả cơ thể của bạn đều bị ảnh hưởng bởi tia phóng xạ. Mặ dù vậy, sau một thời gian lâu dài nếu ta kích hoạt tinh trùng tốt thì tinh trùng vẫn có thể phát triển được bình thường. Vậy nên, bạn vẫn có thể có con được.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM